Ngày 7 Tháng 2, 2015 | 02:31 PM

Công chúa hé lộ cuộc sống bị vua cha vừa qua đời giam cầm

Bốn con gái của cố quốc vương Abdullah được cho là bị giam lỏng tại khu riêng biệt của hoàng gia ở thành phố Jeddah suốt nhiều năm qua vì họ dám đấu tranh cho nữ quyền và chống lại luật lệ nghiêm khắc của vương quốc Arab Saudi giàu có.

Quốc vương Abdullah vừa qua đời ở tuổi 90 sau khi nằm viện nhiều tuần vì bị viêm phổi. Ông yên nghỉ trong một ngôi mộ vô danh tại nghĩa trang công cộng Al Oud, nơi có nhiều ngôi mộ thường dân. Cố Quốc vương Abdullah, cũng giống như những thành viên hoàng tộc khác của Arab Saudi, có nhiều vợ. Ông có 30 bà vợ và hơn 40 người con.

Theo Washington Post, số phận của bốn công chúa Jawaher, Sahar, Hala và Maha thu hút sự chú ý của dư luận bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái, khi những chi tiết về cuộc sống bị giam lỏng của họ ở khu phức hợp hoàng gia Arab Saudi tại thành phố Jeddah được tiết lộ.

Các công chúa bị giam vì dám bày tỏ một cách cởi mở quan điểm trái ngược với cha mình về phụ nữ, họ đã không còn được ông bố xem là con gái. Phụ nữ ở Arab Saudi, một trong những quốc gia Hồi giáo có luật lệ nghiêm khắc nhất thế giới luôn phải sống khép kín.

Các công chúa Sahar (ngoài cùng bên trái), Jawaher, Hala (ngồi trên vai cha) và Maha, chụp ảnh cùng cha, cố Quốc vương Abdullah.

"Các con tôi từng có một cuộc sống bình thường, nhưng chúng là những người có suy nghĩ tự do và cha chúng ghét điều đó. Chúng thương xót cho số phận của phụ nữ ở Arab Saudi và cả thế giới Arab. Chúng thấy sự bất công và ai đó phải lên tiếng về điều đó", bà Al Fayez nói.

Bà Alanoud Al-Fayez, sống ở Anh suốt hơn mười năm qua, đến với quốc vương giàu có qua một cuộc hôn nhân sắp đặt năm 15 tuổi. Trong vòng bốn năm sau đám cưới, bà sinh liền bốn cô con gái và điều này được xem là không thể chấp nhận được. Không thể sinh con trai, bà Al-Fayez bị xem là "vô giá trị".

Cố Quốc vương Abdullah ly hôn vợ vào năm 1980 nhưng hai năm sau bà Al-Fayez mới biết qua một bên trung gian.

Ở Arab Saudi, người chồng có thể ly hôn mà không cần cho vợ biết. Được một trong các cận vệ của ông Abdullah giúp đỡ, bà Al-Fayez cuối cùng đã tới London, Anh mà không có các con đi cùng. Với bà Al-Fayez, ra đi một mình là quyết định khiến người phụ nữ này đau đớn nhất.

Vợ cũ của quốc vương sở hữu khối tài sản khoảng 20 tỷ USD cho biết, ông Abdullah đã tịch thu hộ chiếu của các con gái và chia cách bà với chúng. Bà Al-Fayez đã nghĩ rằng, dù sao các con cũng là con gái của quốc vương nên cuộc sống của chúng sẽ tốt hơn bà. Cuối cùng, bà nhận ra mình đã lầm. Bà Al-Fayez cho hay, các con bị nhốt hơn một thập kỷ qua, bị lạm dụng và bị tước quyền tự do cá nhân.

Năm ngoái, nhiều hãng tin đã cố gắng tiếp cận hai công chúa, Sahar, 42 tuổi và Jawaher, 38 tuổi, sống trong một khu phức hợp riêng biệt với hai người chị em khác, Maha 41 tuổi và Hala, 39 tuổi. Trong cuộc phỏng vấn với Kênh truyền hình RT của Nga hồi tháng 5/2014, Sahar và Jawaher đã miêu tả việc bị thiếu đồ ăn, nước uống như thế nào.

Tại một cuộc phỏng vấn khác với kênh truyền hình bằng tiếng Arab, công chúa Sahar và em gái Jawaher cho rằng, họ bị phạt vì đấu tranh cho quyền lợi của phụ nữ và chống lại những luật lệ khắc nghiệt của vương quốc này. Họ cũng bị các thành viên khác của hoàng gia tẩy chay.

Theo Sahar, cô và em gái bị bỏ đói trong căn nhà rộng lớn và không được phép tiếp xúc với người khác. Họ không được ăn đủ bữa trong vòng hơn một tháng và bị bắt phải ăn những thực phẩm đóng hộp hết hạn. Điện, nước máy thường bị ngắt bất ngờ, thỉnh thoảng trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Phòng ở của họ bị lũ chuột và bọ tàn phá. Cả hai phải cố hết sức để tồn tại. "Chúng tôi sống giữa đống đổ nát. Bạn nghe thấy tưởng là cung điện nhưng chúng tôi không cảm thấy mình ở trong một cung điện chút nào"- Sahar kể.

Trước những cáo buộc về bốn công chúa, giới chức Arab Saudi từ chối bình luận và cho rằng đó là "chuyện riêng tư". Bà Al-Fayez hiện vẫn tiếp tục kêu gọi thả tự do cho các con của mình trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, bà còn thường xuyên tổ chức các chiến dịch vận động ở phía ngoài Đại sứ quán Arab Saudi ở London. Khi tin tức về cái chết của chồng cũ lan nhanh khắp thế giới, bà Al-Fayez chỉ phát đi một dòng tweet ngắn ngủi: "Chúng ta thuộc về Thánh Allah và chúng ta sẽ trở về với Ngài".

Theo Cảnh sát toàn cầu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC