Ngày 26 Tháng 1, 2015 | 08:45 AM

Con tin còn sống giục vợ gây sức ép với Thủ tướng Nhật

Con tin còn sống giục vợ gây sức ép với Thủ tướng Nhật

“Rinko, vợ yêu. Anh yêu em và rất nhớ hai con. Xin em đừng để ông Abe hành động như vậy với trường hợp của anh”, con tin Kenji Goto cầu xin vợ trong video mà IS công bố ngày 24/1.

Con tin Kenji Goto cầm bức ảnh phiến quân hành quyết con tin Haruna Yukawa trong đoạn ghi âm. Ảnh: AFP

Con tin Kenji Goto cầm bức ảnh phiến quân hành quyết con tin Haruna Yukawa trong đoạn ghi âm.

Việc IS chặt đầu con tin Haruna Yukawa đang khiến thế giới quan tâm và phẫn nộ vì hành động man rợ của chúng. Trong clip mà IS công bố vào ngày 24/1, con tin Kenji Goto cầm bức ảnh Haruna Yukawa. IS tung video sau khi thời hạn 72 giờ để chính phủ Nhật Bản trao 200 triệu USD cho IS kết thúc.

Trong clip, Goto nói tiếng Anh ngắc ngứ. Anh đổ lỗi cho Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về việc Yukawa thiệt mạng và cầu xin vợ gây sức ép với người đứng đầu chính phủ Nhật Bản. Goto nói rằng IS không cần tiền mà chỉ muốn Sajida al Rishawi, kẻ đánh bom tự sát đang ở trong nhà tù tại Jordan từ năm 2005, The Daily Beast đưa tin.

“Tôi là Kenji Goto Jogo. Mọi người đã thấy tử thi Haruna, người cùng cảnh ngộ với tôi. IS đã cảnh báo và đưa ra thời hạn. Những kẻ bắt cóc con tin đã hành động theo đúng lời hăm dọa. Thủ tướng Abe, ông đã giết Haruna. Ông không xem xét lời đe dọa của những kẻ bắt cóc một cách nghiêm túc và không hành động trong 72 giờ”, Kenji Goto nói trong video.

Trong video, con tin còn sống sót cầu xin vợ cùng gia đình, bạn bè, đồng nghiệp gây sức ép với Thủ tướng Abe để cứu anh. “Rinko, vợ yêu. Anh yêu em và nhớ hai con gái. Đừng để Abe hành động như vậy trong trường hợp của anh. Đừng bỏ cuộc. Em cùng với gia đình, bạn bè và động nghiệp phải tiếp tục gây sức ép với chính phủ. Yêu cầu của chúng rất đơn giản và công bằng. Chúng không muốn tiền nữa nên em không cần lo về tiền. IS chỉ yêu cầu thả “người chị” của chúng. Điều đó đơn giản. Chúng ta trả Sajida và anh sẽ tự do. Tại thời điểm này, chính phủ có thể thực hiện việc ấy. Một lần nữa, anh muốn nhấn mạnh rằng việc cứu anh rất dễ. Chúng ta thả tù nhân ở Jordan và chúng sẽ thả anh ngay lập tức, để đổi anh lấy nữ phạm nhân ấy. Rinko, đây có thể là những giờ cuối cùng của anh trên thế giới này. Đừng để đây là những lời cuối anh nói với em. Đừng để ông Abe giết anh”.

Một người biểu tình cầm tấm biển với dòng chữ

Một người biểu tình cầm tấm biển với dòng chữ "Cứu Goto" trước nhà riêng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thủ đô Tokyo hôm 25/1. Ảnh: France 24

Kenji Goto đến thành phố Raqqa, Syria, nơi IS kiểm soát để cứu bạn, Yukawa. Cả hai đều rơi vào tay IS. Người ta chưa rõ vì sao IS đòi đổi Kenji lấy nữ tù nhân al Rishawi.

Theo các chuyên gia an ninh, Sajida al-Rishawi, khoảng 40 tuổi, là kẻ đánh bom liều chết với âm mưu gây ra vụ khủng bố hàng loạt tại thành phố Amman, Jordan năm 2005 nhưng thất bại.

Ngoài ra nhà chức trách còn cáo buộc cô ta lên kế hoạch tấn công một đám tiệc có 300 người tham dự ở một khách sạn tại Amman, theo AP. Kênh CNN cho biết một nhóm phiến quân khác cũng từng yêu cầu chính phủ Jordan trả tự do cho Sajida để đổi lấy một con tin Jordan.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC