Ngày 12 Tháng 1, 2019 | 10:16 AM

Con gái ông Trump có thể là ứng viên Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

  MỚI NHẤT

Ivanka Trump, con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump, là một trong những ứng viên được xem xét thay thế chủ tịch Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa từ chức.


Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump. (Ảnh: Getty)

Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka Trump. (Ảnh: Getty)

Theo Financial Times, cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng Ivanka Trump là một trong số những ứng viên được cân nhắc cho vị trí chủ tịch World Bank. Trước đó, cựu Chủ tịch World Bank Jim Yong Kim ngày 7/1 đã bất ngờ tuyên bố từ chức vào tháng tới, sớm hơn 3 năm so với thời hạn mãn nhiệm.

Hiện chưa rõ lý do ông Jim Yong Kim từ chức, song theo một số nguồn tin, quyết định này có thể phần lớn là do bất đồng giữa người đứng đầu World Bank với chính quyền của Tổng thống Donald Trump liên quan đến các khoản cho vay dành cho Trung Quốc.

Mỹ tuyên bố chỉ đồng ý tăng vốn cho World Bank nếu ngân hàng này giảm các khoản vay cho Trung Quốc. Chính quyền của ông Trump từ lâu đã chỉ trích hoạt động phân bổ nguồn vốn của World Bank là thiếu hiệu quả.

Đặt trụ sở tại Washington, World Bank được thành lập từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 nhằm hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển kinh tế tại các nền kinh tế đang phát triển. Lãnh đạo World Bank thường là người Mỹ và việc bổ nhiệm lãnh đạo mới cho World Bank sẽ phụ thuộc lớn vào Mỹ do Washington là thành viên có mức đóng góp vốn lớn nhất.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump sẽ có tác động rất lớn tới việc lựa chọn người kế nhiệm cựu chủ tịch World Bank Jim Yong Kim vì tầm ảnh hưởng của Washington tại World Bank. Chủ tịch World Bank thường do chính quyền Mỹ lựa chọn.

Theo Finanical Times, ngoài Ivanka Trump, một số ứng viên người Mỹ khác cũng được cân nhắc cho chức chủ tịch World Bank gồm Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Mark Green, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley.

Không giống các ứng viên được đề xuất khác, Ivanka Trump không có nền tảng về kinh tế thương mại quốc tế, song con gái của tổng thống Mỹ từng là doanh nhân. Trước khi tới Nhà Trắng, Ivanka từng nắm giữ chức phó chủ tịch tại tập đoàn Trump.

Ivanka từng điều hành một thương hiệu thời trang mang tên cô, Ivanka Trump. Tổng thống Trump từng đề cử Ivanka thay thế cựu đại sứ Nikki Haley tại Liên Hợp Quốc sau khi bà Haley không còn nắm giữ vị trí này. Tuy nhiên, ông Trump đã vấp phải nhiều lời chỉ trích về việc đưa người thân vào vị trí cấp cao.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này đã nhận được "số lượng đáng kể đề cử của các ứng viên xuất sắc" cho chức chủ tịch World Bank. Bộ Tài chính Mỹ cũng "bắt đầu quy trình xét duyệt nội bộ" để chọn ứng viên tiềm năng trước khi trình lên ủy ban World Bank. World Bank cho biết việc lựa chọn ứng viên chủ tịch sẽ được tiến hành công khai.

Ivanka Trump có mối liên kết với World Bank. Tháng 7/2017, World Bank thông báo thành lập một quỹ do Ivanka thúc đẩy sáng kiến, trong đó hướng tới việc hỗ trợ hơn 1 tỷ USD để thúc đẩy năng lực lãnh đạo doanh nghiệp của phụ nữ, đồng thời giúp phụ nữ tại các nước đang phát triển tăng cường khả năng tiếp cận với lĩnh vực tài chính, thị trường cũng như các mạng lưới cần thiết để khởi nghiệp.

Theo Thành Đạt

FT/Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC