Ngày 16 Tháng 5, 2019 | 07:00 AM

Cô gái "búp bê sứ" và những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hà Kiện sinh năm 1980, mắc bệnh về xương khớp bẩm sinh đã quyết định dũng cảm sinh con. Cuộc đời cô là những câu chuyện xúc động về tình mẫu tử.

Tuổi thơ bệnh tật và khép kín

Hà Kiện sinh năm 1980. Cô mắc bệnh về xương khớp bẩm sinh. 15 ngày sau khi chào đời, xương của cô bị gãy thường xuyên khiến cơ thể biến dạng, không thể đi lại bình thường. Đây là một bệnh lý hiếm gặp, người bệnh còn được gọi với cái tên mĩ miều “búp bê sứ”. Ai cũng cho rằng việc sinh sản với cô là điều không nên, bản thân Hà Kiện cũng cảm thấy đau khổ vì điều này.

Thời niên thiếu, Hà Kiện bị các trường học từ chối, buộc phải trải qua cuộc sống khép kín tại nhà 29 năm. Bố là người mang đến niềm an ủi duy nhất cho cô, dạy cô nhận chữ, dạy cô học, mua cho cô các cuốn sách hay để đọc.

Năm cô 5 tuổi, bố mẹ quyết định sinh cho cô một em gái, với hi vọng em gái sẽ giúp đỡ cho Hà Kiện khi già. Không may khi cô 13 tuổi thì bố qua đời, người mẹ một mình nuôi nấng dạy dỗ hai chị em khôn lớn.


Hà Kiện (bên trái) cùng em gái

Hà Kiện (bên trái) cùng em gái

Em gái Hà Kiện từ khi sinh ra đã mang theo sự kỳ vọng của toàn gia đình, bố mất sớm, chị gái tàn tật, mẹ già vất vả. Ngay từ lúc nhỏ đi học, cô bé đã rất ưu tú. Sau này khi tìm được công việc, rồi kết hôn, cô vẫn là chỗ dựa kinh tế cho mẹ và chị gái. Tận mắt thấy cuộc sống của em gái ổn định, Hà Kiện cũng vô cùng an tâm nhưng cô chưa từng cảm thấy thoải mái về bản thân mình.


Hà Kiện cùng mẹ và em gái tại sân vận động Tổ Chim 2009

Hà Kiện cùng mẹ và em gái tại sân vận động Tổ Chim 2009

Năm 2009, Hà Kiện học cách sử dụng máy tính, tiếp xúc được nhiều thông tin trên thế giới. Cô tìm được một tổ chức phúc lợi công cộng giành cho “búp bê sứ” và quen được rất nhiều bạn bè ở đây. Khi đến Bắc Kinh tham dự buổi họp mặt tổ chức phúc lợi “búp bê sứ”, cô mới biết có rất nhiều bệnh nhân giống như mình trên toàn quốc, thậm chí còn có người kết hôn sinh con.

“Khi thấy những đứa trẻ con của họ cũng bị di truyền căn bệnh này, trong lòng tôi cảm thấy muốn trách móc họ. Tại sao những người như chúng tôi lại mang đau khổ truyền cho những đứa trẻ, tôi thật sự rất khó hiểu” - Hà Kiện tâm sự.

Mẹ của Hà Kiện cho biết, từ khi con gái bắt đầu hiểu chuyện, mẹ của cô đã bắt đầu lấp đầy tâm hồn cô bằng quan niệm: Sức khỏe của cô không cho phép cô kết hôn, cũng không thể sinh con, phải sống cùng bố mẹ cả đời. Mẹ sẽ là người chăm sóc cho cô, đến khi bà già rồi, cả hai sẽ cùng đến trại dưỡng lão. Nhưng từ khi em gái kết hôn năm 2011, Hà Kiện càng không muốn trở thành gánh nặng của mẹ. Cô bắt đầu có ý nghĩ muốn kết hôn để mẹ cũng có một cuộc sống của riêng mình.

Quyết định táo bạo của "búp bê sứ"

Năm 2013, Hà Kiện nhận được một công việc dịch vụ khách hàng online nhờ sự hỗ trợ của hội nhóm, đồng thời cũng quen được người đàn ông người nội Mông cổ mắc bệnh viêm cột sống từ lúc 9 tuổi. Anh chỉ có thể đứng hoặc nằm, không thể ngồi hay cúi người. Mọi hoạt động cá nhân như đi giày, gội đầu, tắm rửa... đều phải nhờ sự hỗ trợ của bố.

Hai người có sự đồng cảm lớn. Sau một thời gian tiếp xúc, cả hai đã nảy sinh tình cảm và quyết định kết hôn vào năm 2015. Tuy nhiên mẹ của Hà Kiện không ủng hộ quyết định này của cô vì cho rằng hai người khó có thể có một cuộc sống tự chủ.


Hà Kiện lúc mang bầu

Hà Kiện lúc mang bầu

Năm 2017, Hà Kiện có bầu ngoài dự định. Cô không dám nói cho mẹ biết thông tin này và quyết định bỏ cái thai vì nghĩ tới khả năng di truyền bệnh và sự mạo hiểm khi sinh. Tuy nhiên bệnh viện địa phương lại từ chối yêu cầu của cô vì sợ rủi ro. Hà Kiện tìm đến Bắc Kinh theo lời khuyên của bạn bè để làm điều tra di truyền, tuy nhiên, bác sĩ cho biết kết quả xét nghiệm phải dựa vào phương pháp chọc ối khi thai nhi được 5 tháng.


Hà Kiện dưỡng thai trong tâm trạng bất an

Hà Kiện dưỡng thai trong tâm trạng bất an

Nhưng ngày tháng trôi qua, tình mẫu tử trong cô cũng hình thành. Thiên chức của người mẹ cũng khiến cô thay đổi quan niệm về việc sinh đẻ của “búp bê sứ” trước đây: “Lúc đó tôi mới hiểu được cảm giác muốn có con và không được phép có con khác nhau như thế nào”.

Mỗi lần tới bệnh viện kiểm tra, cô đều vấp phải những câu hỏi từ mẹ và những người xung quanh: “Ai để cô sinh đứa bé này? Cô như vậy sao có thể có con chứ? Cho dù đứa bé khỏe mạnh thì cuộc sống của nó cũng bị cô hại”. Hà Kiện cảm thấy những lời này đều mang hàm ý chỉ trích bản thân. Cô cảm thấy sinh con ra là một gánh nặng rất lớn với gia đình và xã hội. Thật may mắn, kết quả xét nghiệm đã khiến cô nhẹ lòng đi rất nhiều. Đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Khi Hà Kiện mang bầu, bố chồng cô đột nhiên bị nhồi máu não khiến cuộc sống hai vợ chồng đã khó càng thêm khó. Mẹ cô buộc phải chuyển đến Nội Mông để chăm sóc cho cô. Nguồn kinh tế trong gia đình hoàn toàn được hỗ trợ từ người thân và em gái của Hà Kiện.

“Cả cuộc hôn nhân này là gánh nặng với người nhà tôi” - Hà Kiện chia sẻ.

Hạnh phúc muộn màng của cô gái nghị lực

Vì xương chậu bị biến dạng khi mang bầu, Hà Kiện phải sinh mổ khi thai 8 tháng. Lúc nghe con cất tiếng khóc chào đời, Hà Kiện cho biết: “Cảm giác như một giấc mơ. Thật không ngờ tôi đã làm mẹ. Nhưng nhìn thấy dáng vẻ kiệt sức và lo lắng của mẹ, tôi chỉ có thể vui thầm, cảm thấy có lỗi với mẹ. Sự bất hạnh của gia đình đều do tôi tạo ra”.

Đứa trẻ sinh non không có sữa mẹ, toàn bộ sữa bột được quỹ hội “búp bê sứ” tài trợ. Mẹ Hà Kiện cũng đưa toàn bộ tiền dưỡng lão của mình cho cô. “Những tưởng kết hôn xong có thể rời khỏi vòng tay mẹ, ai ngờ tôi còn mang lại cho mẹ gánh nặng hơn" - cô áy náy.


Mẹ Hà Kiện cùng cháu ngoại

Mẹ Hà Kiện cùng cháu ngoại

Sau khi sinh xong, gia đình, người thân viện trợ cho hai vợ chồng Hà Kiện 5 vạn tệ (~175 triệu VNĐ). Mẹ Hà Kiện đề xuất mở một cửa hàng tạp hóa ở Nội Mông. Tuy nhiên, thu nhập hàng tháng cũng chỉ miễn cưỡng đủ tiền sinh hoạt phí.


Cửa hàng tạp hóa của mẹ con Hà Kiện

Cửa hàng tạp hóa của mẹ con Hà Kiện

“Trước đây, mẹ chăm sóc một mình con, bây giờ mẹ phải chăm sóc cả 3 người!” - Hà Kiện hiểu rõ sự oán trách của mẹ giành cho quyết định sai lầm này của mình, cũng nhìn thấu sự vất vả của mẹ. Nhưng cô không có cách nào để lựa chọn giữa mẹ và con trai. “Giờ đây tôi chỉ có thể cố gắng hết sức để tất cả cùng có một cuộc sống tốt đẹp!” - Hà Kiện tâm sự.

Hà Kiện đặt tên con là A Cát Thái, tiếng Mông Cổ nghĩa là may mắn. Hàng ngày, cô cố gắng tự thân chăm sóc cho con trai, cho con ăn, tắm rửa và thay quần áo. Đó là những việc mà cô không thể tự làm khi còn bé. Cơ thể nhỏ nhắn gánh vác cuộc đời của cậu bé 10kg, cảm giác bản thân đã đạt được thành tựu vô cùng to lớn. Hà Kiện hy vọng, một ngày nào đó, A Cát Thái có thể đứng ưỡn ngực và nói với mọi người: “Đây là mẹ tôi!”


A Cát Thái, con trai 14 tháng tuổi của Hà Kiện

A Cát Thái, con trai 14 tháng tuổi của Hà Kiện

Sau khi trở thành mẹ, Hà Kiện cũng ngẫm ra nhiều điều: “Mẹ tôi thực ra đã không thể làm chủ được cuộc đời của bà, từ trước đến nay bà vẫn một lòng vì con. Những người mẹ như vậy yêu bản thân quá ít. Họ giống như con la. Tình mẹ chính là những gánh nặng đè trên lưng họ, đồng thời cũng đè nặng lên chính bản thân tôi”.

Cuộc sống của Hà Kiện mặc dù vẫn còn rất nhiều khó khăn trước mắt, siêu thị lỗ vốn, chồng vẫn cần tiền phẫu thuật nhưng cô vẫn luôn tự nhủ bản thân cần phải cố gắng thật nhiều để con trai có một tương lai tốt hơn. Đặc biệt là cô không muốn phụ tấm lòng và sự hi sinh của mẹ cùng người thân đã giành cho mình trong hơn nửa cuộc đời qua.


Mẹ luôn ở bên chăm sóc cho Hà Kiện và con trai

Mẹ luôn ở bên chăm sóc cho Hà Kiện và con trai

Hiện tại, các tổ chức, cá nhân đang kêu gọi quyên góp hỗ trợ cho gia đình Hà Kiện. Bạn đọc khắp nơi sau khi đọc tin về cô đều vô cùng nể phục nghị lực sống của Hà Kiện và tình thương của người mẹ giành cho cô và cho cháu ngoại. Họ hi vọng cô có thể tìm được một công việc ổn định và từng bước cải thiện cuộc sống gia đình.

S.S (Theo QQ Trung Quốc)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC