Ngày 21 Tháng 5, 2013 | 04:01 PM

Cô dâu bắt chú rể cưới cả bạn thân

Cô dâu bắt chú rể cưới cả bạn thân

Một giáo viên người Saudi Arabia nói với người đàn ông muốn cưới mình rằng cô chỉ có một điều kiện trước khi chấp nhận lời cầu hôn: Anh phải cưới thêm hai cô bạn thân dạy cùng trường với cô.

Chú rể tương lai sốc bởi yêu cầu khó tin của người yêu, nhưng bạn bè và họ hàng đã thuyết phục anh chấp nhận cưới 3 người phụ nữ. Theo tờ Saudi daily Al Youm, sau đám cưới, chú rể đã phải thuê 3 căn hộ trong một tòa nhà và để mỗi vợ ở một căn.

Chế độ đa thê được chấp nhận ở Saudi Arabia. Một người đàn ông có quyền lấy đến 4 vợ nhưng không được phân biệt giữa họ và phải đối xử với các bà vợ một cách công bằng về cả sinh lý lẫn tình cảm, những vấn đề liên quan đến thức ăn, ngân sách, thời gian cũng như tất cả nghĩa vụ làm chồng.
 
Theo Ibtimes.co.uk, chế độ đa thê được xem như giải pháp cho việc "thiếu hụt đàn ông" sẵn sàng kết hôn.

"Ở Saudi Arabia, một cô gái đến 30 tuổi sẽ hiển nhiên được coi là ế chồng và khi đó, cô chấp nhận cưới một người đàn ông có thể chỉ dành cho cô một phần thời gian của anh ta, hơn là ở vậy", Ibrahim al-Anzi, một giáo sư xã hội học giải thích. Anzi cũng cho biết chế độ đa thê không chỉ giải quyết tình trạng "ế chồng" mà còn giảm các vấn đề liên quan đến việc đàn ông có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ Saudi Arabian đều ủng hộ chế độ đa thê. Nỗi sợ phổ biến nhất của họ là người đàn ông sẽ quên người vợ đầu tiên "đến mức ngừng trợ cấp cho họ tài chính và không chăm sóc con cái". Năm 2010, một chiến dịch được nhóm nam giới trẻ ở Saudi phát động nhằm thuyết phục những người đàn ông khác trong đất nước này cưới 4 vợ "để tránh tình trạng có những bà cô không chồng".

Trong xã hội gia trưởng hà khắc của Saudi Arabia, phụ nữ không được phép lái xe, thừa kế hay ly hôn và cô phải được đại diện bởi một người đàn ông có liên quan tới mình như chồng, cha hay con trai trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống.

Hầu hết thế hệ phụ nữ mới có học không vội vàng kết hôn và không chấp nhận chung chồng. "Phụ nữ ngày càng có học thức và việc làm, vì thế họ không cần vội kết hôn để được hỗ trợ tài chính như trước kia, đặc biệt nếu bố mẹ để họ được tự do đi du lịch và sống theo ý mình", Wajiha Al-Huwaidar, một người hoạt động vì quyền của phụ nữ Saudi cho biết.

Năm 2005, Saleh al-Sayeri, một người đàn ông 64 tuổi ở Saudi Arabia, đã dấy lên cuộc tranh luận về chế độ đa thê sau khi cưới 58 phụ nữ và tuyên bố đã quên tên tất cả các bà vợ. Người đàn ông này cũng nói ông ta không nhớ rõ số con mình có.
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC