Ngày 4 Tháng 5, 2013 | 07:00 AM

Cô bé sống sót kỳ diệu sau 18 ngày… không có tim

Cô bé sống sót kỳ diệu sau 18 ngày… không có tim
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nền y học hiện đại đã vươn tới một tầm cao mới khi cứu sống bé gái 14 tuổi bằng một phương pháp chưa từng có tiền lệ: thay thế tim bằng máy bơm máu nhân tạo.

Cô bé sống sót kỳ diệu sau 18 ngày… không có tim 1

Cô bé D'Zhana Simmons xúc động khi được thay tim mới.

 
Thành tựu này đã mở ra một chương mới trong việc điều trị bệnh tim, đem lại hy vọng sống cho nhiều người đang từng ngày từng giờ phải đấu tranh với cái chết.
 
Trở về từ cõi chết

Vừa lọt lòng mẹ, cô bé D'Zhana Simmons, sống tại bang South Carolina (Mỹ) đã khiến những người thân trong gia đình phải khóc “cạn nước mắt”, khi trót mang trong mình chứng bệnh tim to bẩm sinh. Trong nhiều năm liên tục sau đó, bố mẹ D’Zhana Simmons đã cố gắng tạo điều kiện để con gái mình chữa chạy. Tuy nhiên, ngay cả với những loại thuốc điều trị tốt nhất, các bác sĩ cũng chỉ dám hứa sẽ giúp D’Zhana Simmons kéo dài sự sống, chứ không thể đảm bảo có thể đem lại trái tim hoàn toàn khỏe mạnh cho em.

Nguyên nhân được các bác sĩ đưa ra rất đơn giản: Simmons cần phải thay một… trái tim mới hoàn toàn. Nhưng để có được trái tim mới là điều rất khó, bởi các bộ phận nội tạng để ghép không bao giờ có sẵn. Hơn thế, cô bé phải chờ đến khi ai đó chẳng may qua đời sẵn sàng hiến tặng trái tim mình. Quan trọng nhất, trái tim ấy còn phải phù hợp với cơ thể của D’Zhana. Sự chờ đợi này chắc chắn phải mất rất nhiều thời gian, trong khi đó sức khỏe của cô bé đang tiến triển ngày càng xấu hơn sau 14 năm bị căn bệnh quái ác hành hạ. Đứng trước thực tế này, nhóm chuyên gia tại bệnh viện nhi khoa Holtz (thành phố Miami-Mỹ), thông qua sự đồng ý của cha mẹ D’Zhana, đã quyết định áp dụng một biện pháp chưa từng có tiền lệ trong lịch sử y khoa thế giới để cứu cô bé tội nghiệp: Thay tim bằng một cặp máy bơm máu nhân tạo.

Cảm giác sống giữa ranh giới tử sinh

Khi được hỏi về quãng thời gian sống “không tim” đã trải qua, Simmons cho biết, cô bé đã có cảm giác như mình là một “người giả”. Nói như vậy, bởi dù sống bằng “trái tim nhân tạo”, D’Zhana Simmons vẫn tỉnh táo hoàn toàn trên giường bệnh trong suốt 118 ngày. Nỗi ám ảnh thường trực về khả năng những cỗ máy cấy trong lồng ngực có thể hỏng bất cứ lúc nào khiến cô bé luôn có tâm lý chờ đơi cái chết bất đắc kỳ tử xảy đến với mình. Chỉ đến khi được thông báo đã có tim thay, tâm lý em mới khá hơn lên. Trong cuộc đấu tranh giành giật sự sống đó, bố mẹ Simmons đã phải động viên con rất nhiều. Họ biêt, không hề dễ chịu với bất kì ai khi phải sống thiếu đi một bộ phận nào đó của cơ thể, nhất là khi đó là một trái tim.

Trong thực tiễn điều trị bệnh tim mạch, một số bệnh nhân trước đây cũng từng được các bác sĩ lắp một chiếc máy bơm siêu nhỏ gọi là tim nhân tạo vào trong lồng ngực của họ. Tuy thế, chiếc máy bơm này thuần túy chỉ đóng vai trò hỗ trợ, kích thích hoạt động của trái tim thật vốn ốm yếu chứ không thể thay thế hoàn toàn. 100% các bệnh nhân được cấy máy bơm hỗ trợ vẫn phải mang trái tim tự nhiên bên trong lồng ngực mình. Nó vẫn được coi là nguồn cung cấp sự sống cho cả cơ thể, hoạt động nhờ sự trợ giúp đắc lực của trái tim nhân tạo.

Trường hợp của D’Zhana thì không thể áp dụng kỹ thuật này. Sau 14 năm vật lộn chữa trị, trái tim tự nhiên của cô bé đã bị hỏng hẳn. Sau một ca phẫu thuật cấp cứu, các bác sĩ đã phải lấy nó ra khỏi lồng ngực của em. Mọi nỗ lực phục hồi sự sống cho trái tim tự nhiên này đều vô hiệu. Cuối cùng, với sự đồng ý của gia đình D’Zhana, các bác sĩ đã phải tiến hành hội chẩn, đồng thời đi đến quyết định mạo hiểm cấy hai chiếc máy bơm máu vào thay thế trái tim tự nhiên. Đây là sản phẩm của hãng sản xuất thiết bị y tế Thoratec Corp (Mỹ) sản xuất riêng cho bệnh nhân đặc biệt này. Simmons tỉnh lại và sống khỏe mạnh sau đó. Cô thậm chí còn được cho phép về nhà, chỉ cần quay lại bệnh viện kiểm tra định kỳ hàng tuần hoặc mỗi khi sức khỏe gặp trục trặc. Đây quả là một quyết định vô cùng táo bạo và đầy mạo hiểm của các bác sĩ, dù về mặt lý thuyết, kỹ thuật này đã được công nhận. Có hai khả năng sẽ xảy đến với Simmons: hoặc cô sẽ sống đến khi tìm được tim thay thế, hoặc sẽ chết khi những chiếc máy bơm gặp trục trặc. Không ai dám chắc quả tim nhân tạo này sẽ hoạt động được trong bao lâu, vì vậy mỗi ngày qua đi, nguy cơ tiềm ẩn đe dọa sinh mạng cô bé tội nghiệp lại càng tăng lên gấp bội.
Nỗi lo phải thay tim lần nữa

Cũng giống như các bệnh nhân ghép tạng khác, Simmons sẽ phải dùng thuốc chống đào thải suốt đời, và quả tim mới của em có thể sẽ phải được thay thế lần nữa khi em bước sang tuổi 30. Cả bác sĩ và bố mẹ Simmons đều hy vọng rằng, đến lúc đó, họ sẽ không phải liều lĩnh tái hiện lại cách xử lý đầy mạo hiểm này nữa, bất kể trình độ y khoa khi đó tiến bộ đến đâu.
 

May mắn thay, hai chiếc máy bơm máu đã “sống” cùng D’Zhana suốt gần 4 tháng trời mà không có bất kỳ trục trặc nào. Trong khoảng thời gian đó, bệnh viện đã tìm được người qua đời chấp nhận hiến trái tim phù hợp cho cô bé. Ca thay tim diễn ra hết sức thành công. Khoảnh khắc hai chiếc máy bơm máu được rút ra khỏi cơ thể D’Zhana, người thân của cô bé và chính các bác sĩ sung sướng đến vỡ òa. “Trái tim nhân tạo” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó trong thời gian lên đến 118 ngày. Chính các bác sĩ, những người đặt nó vào lồng ngực Simmons cũng không thể ngờ, một bệnh nhi 14 tuổi lại có thể sống lâu như vậy mà không cần đến tim. Vậy mà, cô bé đã làm lên điều kỳ tích này.

Sự thận trọng  của giới khoa học

Khoảng một tháng sau ca phẫu thuật ghép tim thành công, Simmons được các bác sĩ cho phép xuất viện. Trong suốt khoảng thời gian đó, cô bé nhận được sự quan tâm chăm sóc 24/24h của các nhân viên y tế để đảm bảo chắc chắn không có biến cố nào xảy ra. Khi đó, D’Zhana Simmons không hề biết câu chuyện khó tin của mình đã trở thành một sự kiện thu hút đông đảo dư luận quan tâm. Trong buổi họp báo diễn ra trước khi rời bệnh viện trở về nhà, Simmons đã thoáng bối rối, trước khi bật khó nói lời cảm ơn các bác sĩ. Trả lời giới truyền thông, bố mẹ em cũng cho biết, họ không tin con mình có thể sống để chờ trái tim mới bằng hai chiếc bơm như vậy. Trong hoàn cảnh tuyệt vọng, với tâm lý còn nước còn tát, họ đã đồng ý với đề nghị của các bác sĩ mà không ngờ rằng, quyết định ấy lại giúp cứu sống con gái mình.

Thành công từ trường hợp của D’Zhana Simmons được công bố, thật ngạc nhiên lại được giới chuyên môn đón nhận với sự dè dặt và thận trọng. Dù khẳng định đây là một dấu mốc quan trọng trong việc điều trị các căn bệnh về tim mạch, nhưng tâm lý chung của các nhà khoa học là e ngại những điều chưa lường trước được của kỹ thuật mới này. Một trường hợp cá biệt của Simmons chưa đủ để thấy hết được các mối nguy hiểm mà những bệnh nhân dùng tim nhân tạo có thể phải đối mặt.

Tiến sĩ Marco Ricci, giám đốc trung tâm phẫu thuật tim trẻ em tại Đại học Miami cho biết: “Về mặt luật pháp, “trái tim nhân tạo” mới chỉ được cho phép sử dụng đối với các bệnh nhân trưởng thành, chưa có hướng dẫn áp dụng nào đối với các bệnh nhi. Xét trên góc độ chuyên môn, điều này rất nguy hiểm cho người bệnh khi áp dụng liệu pháp điều trị chưa được kiểm nghiệm. Trên thực tế, trong gần 4 tháng sống “không tim” ấy, Simmons đã gặp phải các chứng suy thận, suy gan và xuất huyết đường tiêu hóa. Sau khi được thay trái tim mới ít lâu, cô bé cũng đã phải ghép một quả thận mới”.

Nhưng bất luận giới khoa học nhìn nhận sự việc như thế nào, thì Simmons và gia đình vẫn là những người hạnh phúc nhất. Cô bé này đã trở lại với bản tính tinh nghịch hiếu động vốn có của mình khi bắt đầu chơi đùa với các bạn ở bãi cỏ. Em còn cho biết sẽ tham gia một chuyến du ngoạn bằng tàu thủy ngoài khơi biển Miami.
 
Trần Thanh (Theo NewYorkDailyNews)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC