Ngày 1 Tháng 6, 2015 | 05:53 PM

Chuyện vị hoàng đế đoản thọ mắc bệnh giang mai vì hoang dâm

Chuyện vị hoàng đế đoản thọ mắc bệnh giang mai vì hoang dâm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Có lẽ trong lịch sử các triều đại phong kiến Trung Quốc thì Đồng Trị - vị hoàng đế đoản thọ mắc bệnh giang mai vì hoang dâm là người ham mê nhục dục nhất.

Đồng Trị (Tải Thuần) (1856–1875), tức Thanh Mục Tông, là vị hoàng đế thứ 10 của nhà Thanh trong lịch sử Trung Quốc, con trai duy nhất của Hoàng đế Hàm Phong với Lan Quý nhân Từ Hy. Đồng Trị là người ham mê nhục dục, ông đã mắc bệnh giang mai rồi qua đời khi mới 19 tuổi vì thú vui mua dâm tại các kỹ viện với gái lầu xanh để hưởng lạc. Sử sách ghi lại, Đồng Trị là một vị vua "hoang dâm vô độ”, thích du hý, thích tìm của lạ chốn giang hồ.

Hoàng đế Đồng Trị ở ngôi (trên danh nghĩa) 14 năm (1861 - 1875), sử dụng 2 niên hiệu là: Kỳ Tường và Đồng Trị.

清 佚名 《清穆宗同治皇帝朝服像》.jpg

Hoàng đế Đồng Trị. Ảnh: Wikipedia

Đồng Trị nhận được một sự giáo dục nghiêm khắc của sư trưởng Miên Du và 4 sư phó nổi tiếng do đích thân Từ Hy Thái hậu tuyển chọn. Những người này cố gắng nhồi nhét cho hoàng đế trẻ đủ loại kinh sách, từ bài học trị dân trị nước đến đạo làm người. Sức ép lớn từ việc học tập cũng như kỳ vọng cao của Từ Hy càng khiến Đồng Trị thêm chán nản và lười biếng. Theo cuốn nhật ký của Ông Đồng Hòa - con trai một vị sư phó của Đồng Trị - thì hoàng đế không thể đọc nổi một bản tấu chương dù đã 16 tuổi. Từ Hy thấy thế thì càng thúc ép ông nhiều hơn. Tuy vậy, cho đến tận khi tự mình chấp chính vào tháng Mười một năm 1873, Đồng Trị vẫn tỏ ra là một vị hoàng đế thiếu năng lực.

Được biết, khi Đồng Trị mới lên nối ngôi, Từ An Thái hậu và Từ Hy Thái hậu cùng nhiếp chính, nhưng dần dần Từ Hi lấn Từ An, quyết định hết mọi việc. Năm 1872, hai bà tính lập hậu cho ông. Nhưng vì Đồng Trị không ưa mẹ đẻ mà quý Từ An, nên đã chọn A Lỗ Đặc do Từ An giới thiệu và là người ông mến vì hiền đức làm hoàng hậu. Bởi việc này mà Từ Hy thù cả Đồng Trị lẫn Từ An.

《孝哲毅皇后朝服像》.jpg

Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu A Lỗ Đặc. Ảnh: Wikipedia

Sau khi cưới, Đồng Trị dành nhiều thời gian ở bên Hiếu Triết Nghị Hoàng hậu A Lỗ Đặc thị hơn bất cứ phi tần nào khác, gồm cả Huệ Quý phi - người mà Từ Hy vốn muốn lập làm hoàng hậu. Hiểu rõ thân phận của phi tần khi hoàng thượng chỉ độc sủng một người, Từ Hy xuống chỉ yêu cầu Đồng Trị nên đối xử công bằng với các thê thiếp khác trong hậu cung, đồng thời sai thái giám theo dõi nhất cử nhất động của vị vua trẻ. Khi thấy Đồng Trị phớt lờ chỉ dụ này, Từ Hy nổi giận cấm Đồng Trị đến chung chăn gối với hoàng hậu A Lỗ Đặc. Trái với mong muốn của thái hậu Từ Hy, Đồng Trị vẫn không sủng hạnh bất kỳ phi tần nào khác mà chỉ ở một mình trong cung Càn Thanh.

Có lẽ do không có thực quyền trong tay, lại luôn bị cấm cản nên Đồng Trị sinh ra chán nản, đau khổ; ban đêm thường cùng với một vài hoạn quan, trong đó có thái giám Châu Đạo Anh trốn ra khỏi hoàng cung đi chơi phố phường, đến nơi tập trung các gái lầu xanh ở phía Nam kinh thành để tầm lạc, tìm kiếm thú vui thân xác cùng những gái làng chơi bình dân. Có khi vị vua trẻ về rất muộn, không kịp thiết triều buổi sáng.

The Ci-Xi Imperial Dowager Empress (5).JPG

Từ Hy Thái hậu. Ảnh: Wikipedia

Hai năm sau vị vua này chết, sử chép là do bệnh "thiên hoa" (đậu mùa), nhưng dân gian thì cho rằng ông mắc bệnh giang mai, bộ phận sinh dục bị lở loét. Chỉ sau một vài tuần lâm bệnh, hoàng đế Đồng Trị qua đời ngày 13/1/1875, từ giã cõi đời khi mới 19 tuổi mà không có con nối dõi. Vụ việc này đã trở thành một sự kiện bê bối lớn và chưa từng có trong lịch sử các đế vương Trung Quốc: Hoàng đế "chơi" gái bán hoa, lây bệnh mà chết.

Hoàng đế Đồng Trị qua đời, hoàng hậu A Lỗ Đặc sống rất khổ sở. Sau đó, Từ Hy Thái hậu cho bãi chức cha bà (Thị lang Sùng Khởi) và bắt bà phải tự tử để không được làm thái hậu mà "thùy liêm thính chính" (rủ mành nghe việc triều chính) trong đời vua sau.

Đồng Trị không có con, Từ Hy Thái hậu lựa một người cháu trong hoàng tộc, mới lên 4 tuổi, em con chú của Đồng Trị, đưa lên ngôi để dễ thao túng, đó là Hoàng đế Quang Tự.

Lan Dương (th)/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC