Ngày 28 Tháng 11, 2014 | 01:39 PM

Chuyện tình "sét đánh" của ông Tập Cận Bình

Chuyện tình "sét đánh" của ông Tập Cận Bình
  MỚI NHẤT

Trái tim Bành Lệ Viện loạn nhịp khi trông thấy người chồng tương lai, trong khi ông Tập Cận Bình, người sau này trở thành chủ tịch Trung Quốc, chỉ sau 40 phút của cuộc gặp gỡ, biết chắc người phụ nữ ấy sẽ là vợ mình.

phu-nhan-16-8467-1417078545.jpg

Sinh năm 1962 tại một thị trấn nhỏ ở tỉnh Sơn Đông, bà Bành là chị cả của hai người em, một trai, một gái. Ông Bành Long Khôn, cha bà, là một trong số ít người trong làng học tới bậc trung học. Ông tham gia đoàn kinh kịch trước thời kỳ Cách mạng Văn hóa (1966-1976), rồi sau đó chuyển sang phòng văn hóa của thị trấn. Mẹ bà Bành là nữ diễn viên chính của đoàn kịch. Ngày nhỏ, bà thường theo mẹ và đoàn đi diễn khắp các làng.

phu-nhan.jpg

Bức ảnh chụp bà Bành năm 4 tuổi và em gái.

phu-nhan-1.jpg

Ngay từ khi còn nhỏ, cô gái sau này là phu nhân ông Tập, biệt danh Lili (đẹp), đã bộc lộ năng khiếu ca hát, nhảy múa.

phu-nhan-2.jpg

Năm 1974, Bành Lệ Viện vào học tại trường trung cấp số 1 của thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Đông. Tại đây, bà học thanh nhạc cùng giảng viên Gao Chengben.

phu-nhan-3.jpg

Bố mẹ bà Bành từng hy vọng con gái được tuyển vào nhóm hát ballad của thị trấn để có thu nhập ngay khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, giảng viên Gao lại cho rằng thật uổng phí tài năng nếu bà Bành làm việc tại đó. Tháng 9/1977, bà Bành thi vào của trường Cao đẳng Sư phạm Tế Ninh (nay là Đại học Tế Ninh) và trúng tuyển sau khi thể hiện hai ca khúc nhạc đỏ (những bài ca ca ngợi cố Chủ tịch Mao Trạch Đông và đảng Cộng sản Trung Quốc).

phu-nhan-4.jpg

Năm 1980, bà Bành được nhận vào đoàn ca múa nhạc Kiền Vi và được cử đi biểu diễn ở 6 nước châu Âu. Một năm sau, khi đang biểu diễn ở Quảng Châu, bà gặp Giám đốc Nhạc viện Trung Quốc bấy giờ là Li Ling. Nhờ sự giới thiệu của người này, bà được vào học tại nhạc viện trong hai năm. Dưới sự dìu dắt của các giảng viên giỏi, không lâu sau Bành Lệ Viện trở thành nữ ca sĩ đầu tiên của Trung Quốc lấy bằng thạc sĩ âm nhạc dân tộc năm 1990.

Cái tên Bành Lệ Viện được công chúng đón nhận sau màn trình diễn thành công ca khúc "Trên cánh đồng hy vọng", được phát sóng trên truyền hình quốc gia CCTV năm 1984. Đứng cạnh bà Bành trong tấm hình này là hai tác giả ca khúc.

phu-nhan-7.jpg

Bà Bành và ông Tập quen nhau qua bạn bè vào năm 1986. "Trái tim tôi loạn nhịp lúc trông thấy ông Tập. Đây có phải người chồng lý tưởng mình từng mơ ước không nhỉ? Ông ấy là người đơn giản và sâu sắc. Sau này, Tập cũng kể với tôi là 'khoảng 40 phút sau khi trông thấy em, anh đã biết em sẽ là vợ của anh', Sina dẫn lời bà Bành kể về mối tình sét đánh với ông Tập. Bức ảnh vợ chồng ông Tập chụp chung năm 1989.

phu-nhan-9.jpg

Sau cuộc gặp đó, hai người kết hôn ngày 1/9/1987. Trong ảnh, phu nhân Bành cùng chồng, con gái Tập Minh Trạch, chụp với bố mẹ chồng.

phu-nhan-11.jpg

Ông Tập và vợ chụp ảnh kỷ niệm trong một lần đi du lịch.

phu-nhan-12.jpg

Với gương mặt thanh tú và vẻ đẹp sang trọng, bà Bành từng tham gia thể hiện nhiều vai khác nhau trên sân khấu. Ngoài ra, bà cũng đi lưu diễn khắp trong và ngoài nước. Mỗi nơi bà tới biểu diễn, người hâm mộ thường vây quanh bà.

phu-nhan-13.jpg

Bành Lệ Viện trở thành gương mặt quen thuộc trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV. Các ca khúc bà trình bày thường ca ngợi lòng yêu nước hoặc miêu tả cuộc sống đời thường của người dân. Trong ảnh, bà Bành tập cho một chương trình trên truyền hình năm 2000.

b18-9220-1417078547.jpg

Trước khi trở thành Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, bà Bành thường xuyên đi du lịch trong nước và nước ngoài. Trong các bức ảnh, bà luôn thể hiện sự tươi vui, hạnh phúc, đôi khi hài hước. Bức hình chụp bà Bành với đôi guốc gãy trong chuyến tham quan Australia.

phu-nhan-15.jpg

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên trên cương vị đệ nhất phu nhân của bà Bành là lần cùng chồng tới Moscow, tháng 3/2013. Mỗi khi bước từ máy bay xuống, ông Tập và vợ thường xuất hiện với hình ảnh tình cảm. Mới đây, video về chuyện tình của vợ chồng ông Tập có tên "Xi Dada Loves Peng Mama" (bác Tập yêu bác Bành) được báo chí Trung Quốc đăng tải càng khiến người dân nước này vừa ngưỡng mộ tình yêu của họ dành cho nhau, vừa bất ngờ bởi cách đưa tin về cuộc sống riêng của một nhà lãnh đạo nước này. 

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC