Ngày 24 Tháng 5, 2013 | 09:01 AM

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic

Chuyện tình đồng tính gây nhiều tranh cãi giữa hai hành khách nam và chuyện tình cảm động của người nhạc trưởng trẻ tuổi đều bị chôn vùi khi con tàu Titanic huyền thoại chìm xuống.

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 1
Con tàu Titanic huyền thoại

Titanic là một chiếc tàu biển chở khách của công ty White Star Line được đóng tại xưởng đóng tàu Harland và Wolff ở Belfast. Nó được coi là con tàu lớn và sang trọng bậc nhất thời bấy giờ. Titanic có chiều dài 269m và rộng 28m, chiều cao từ mặt nước tới boong tàu là 18m. Với tải trọng 46.328 tấn, nó có thể chở tổng cộng 3.547 người gồm cả thủy thủ đoàn.

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 2
Con tàu đã đâm vào một tảng băng trôi

Ngày 14/4/1912, con tàu huyền thoại này đã đâm vào một tảng băng trôi, kết thúc chuyến hành trình chưa đầy 4 ngày từ Southamton tới New York. Vụ tai nạn kinh hoàng đã khiến 1.514 người thiệt mạng.

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 3
Đám đông tụ tập chờ tin tức về những người sống sót trên tàu Titanic

Danh sách hành khách đi vé hạng nhất trên tàu Titanic gồm nhiều người giàu có và nổi tiếng. Trong đó có triệu phú John Jacob Astor IV và bà vợ Madeleine, Benjamin Guggenheim - người sở hữu tập đoàn bán hàng Macy's Isidor Straus và bà vợ Ida, Thiếu tá Archibald Butt - trợ lý đắc lực của Tổng thống Hoa Kỳ và nhà văn, họa sĩ Francis Davis Millet...

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 4
Thiếu tá Archibald Butt (bên phải)

Thiếu tá Archibald Butt và Francis Davis Millet là hai người bạn thân, họ đều ra đi cùng con tàu Titanic vào đêm định mệnh cách đây hơn 100 năm. Một số nhà sử học và nhà văn cho rằng giữa hai người này đã nảy sinh tình yêu đồng tính.

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 5
Nhà văn Francis Davis Millet

Ông Richard B. Watrous, thư ký Hiệp hội dân sự Mỹ cho biết: "Francis và Thiếu tá Archibald luôn như hình với bóng, không thể tách rời khi cả hai ở Washington".

Nhà sử học Gifford đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy Francis là người đồng tính: "Cho đến nay như tôi biết, Francis không phải là người đàn ông đồng tính duy nhất chết trong vụ đắm tàu Titanic. Francis đã lập gia đình nhưng sống xa vợ suốt một thời gian dài. Khi ở trên tàu Titanic, phần lớn thời gian Francis đã ở cùng với Archibald".

Chuyện tình đồng tính ít người biết trên tàu Titanic 6
Phòng ăn sang trọng trên tàu Titanic

Gifford cũng công bố trên web những bức thư mà trước đó Francis đã viết cho nhà văn Charles Warren Stoddard. Trong những bức thư có nhiều lời lẽ ngọt ngào tình cảm: "Anh bạn già của tôi, mỗi khi màn đêm buông xuống, tôi nhớ anh đến héo hắt. Tại sao một người lại phải ra đi bỏ người kia ở lại. Thật khốn khổ cho người ở lại". Những bức thư cho thấy Francis và Charles đã có quan hệ tình dục đồng giới ở Venice vào năm 1875 (37 năm trước khi tàu Titanic khởi hành).

Gifford không phải là nhà sử học đầu tiên nghi ngờ về mối quan hệ giữa Francis và Archibald. Tác giả Max Allan Collins trong cuốn tiểu thuyết giả tưởng năm 1999 "The Titanic Murders" (Những kẻ giết người trên tàu Titanic) cũng cho rằng Francis và Archibald đã có một mối tình đồng tính cháy bỏng trong hành trình trên tàu Titanic.

Nhà văn Hugh Brewster cũng viết về Francis và Archibald trong cuốn sách "Gilded Lives, Fatal Voyage: The Titanic's First-Class Passengers and Their World" (Cuộc sống xa hoa, chuyến đi định mệnh: Hành khách hạng nhất trên tàu Titanic và thế giới của họ). Brewster cho rằng mối quan hệ của Francis và Archibald gắn bó trên mức tình bạn. "Thiếu tá Archibald, một cử nhân bảnh bao, luôn tận tâm chăm sóc mẹ của mình, có khả năng là người đồng tính nhiều hơn so với Francis, một nhà văn đã có vợ con."
 
Theo Tri Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC