Ngày 14 Tháng 9, 2014 | 01:07 PM

Chìm phà ở Phillipines, gần 90 người gặp nạn

Chìm phà ở Phillipines, gần 90 người gặp nạn
  MỚI NHẤT

Tất cả thủy thủ và hành khách trên phà đã gặp nạn khi một chiếc phà bị chìm ở vùng biển Phillippines tối qua vì thời tiết xấu.

Chìm phà ở Phillipines, gần 90 người gặp nạn 1

Nhà chức trách hàng hải Philippines đang tìm kiếm những người sống sót

Đêm 13/9 đã xảy ra một vụ đắm phà ở miền Trung Phillippines. Chiếc phà mang tên Maharlika II bị chìm ở vùng biển thuộc tỉnh Nam Leyte. 

Theo bà Mina Marasigan, Phát ngôn viên của Hội đồng, chiếc phà Maharlika II chở ít nhất 84 người này, trong đó có 2 trẻ em đã bị chìm ở ngoài khơi hòn đảo Leyte. Theo thông tin ban đầu, hiện đã cứu được 55 người.

Chìm phà ở Phillipines, gần 90 người gặp nạn 2
  

Roger Mercado, thống đốc tỉnh Nam Leyte, sóng mạnh do ảnh hưởng từ gió mùa tây nam có thể là nguyên nhân khiến chiếc phà gặp nạn.

Chiếc phà xuất phát từ thành phố Surigao và dự kiến sẽ cập bến ở thị trấn Liloan, thuộc tỉnh Nam Leyte lúc 5 giờ chiều.

Tuy nhiên Armand Balilo, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát biển Philippines cho biết dựa vào báo cáo ban đầu, thì Maharlika II đã "chết trên mặt nước" và không bị đánh chìm bởi sóng lớn.

Hiện các tàu của tư nhân và của lực lượng tuần duyên Philippines vẫn đang tìm kiếm ở khu vực phà chìm và hy vọng sẽ có nhiều người hơn được tìm thấy trong những giờ tới. Tuy nhiên, việc tìm kiếm cứu hộ được đánh giá là nhiều khó khăn vì những con sóng rất lớn.  

Trước khi bị chìm, người điều khiển chiếc phà này đã thông báo hệ thống bánh lái bị trục trặc và chiếc phà đã phải hứng chịu mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão Kalmaegi đang tiến gần miền Bắc Philippines.

Hàng chục người, đôi khi hàng trăm người thiệt mạng mỗi năm trong các tai nạn phà tại Philippines - một quần đảo với hơn 7.000 đảo với một "thành tích" rất xấu về an toàn hàng hải.

Phà chở quá tải là chuyện thường xuyên trên các chiếc phà nối liền các đảo, nhiều chiếc được bảo trì kém.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC