Ngày 12 Tháng 1, 2017 | 05:49 PM

Chàng rể quý của Donald Trump được lựa chọn làm cố vấn cấp cao Nhà Trắng vì lý do gì?

GiadinhNet - Ngày 10/1, đúng như dự đoán từ dư luận, ông Donald Trump đã quyết định bổ nhiệm rể quý Jared Kushner làm Cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng. Vậy lý do gì khiến ông Trump có quyết định này?

Chỉ còn hơn tuần nữa sẽ diễn ra cuộc chuyển giao quyền lực giữa Tổng thống đương nhiệm Barack Obama và Tân tổng thống nhiệm kỳ mới Donald Trump. Trước khi xảy ra sự kiện lớn, đã có nhiều nguồn tin chia sẻ việc ông Donald Trump sẽ lựa chọn cho mình những cộng sự đắc lực giúp ông củng cố được quyền lực và làm tốt vị trí đứng đầu nước Mỹ của mình.


Jared Kushner được xem là doanh nhân tài năng và có tài năng chính trị xuất chúng.

Jared Kushner được xem là doanh nhân tài năng và có tài năng chính trị xuất chúng.

Ngoài 2 tỷ phú và 10 triệu phú USD được lựa chọn vào trong nội các Nhà Trắng trong nhiệm kỳ 2017-2021, ông Trump còn bổ nhiệm vào làm cố vấn cấp cao. Không nằm ngoài dự đoán ấy, vị trí cố vấn cao cấp tại Nhà Trắng đã thuộc về doanh nhân Jared Kushner, con rể quý của ông Trump. Vậy vì lý do gì, Jared được lựa chọn vào vị trí đặc biệt này?

1. Người có công rất lớn đến chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021 diễn ra vô cùng cam go và cực kỳ căng thẳng giữa hai ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton. Một người mạnh về tài chính cùng nhiều chiêu trò đặc biệt, một người mạnh về diễn thuyết cùng kinh nghiệm chính trị dạn dầy. Rõ ràng đây là một cuộc chiến vô cùng căng thẳng và ban đầu ứng viên Donald Trump được xem là yếu thế khi ông bị dính vào nhiều câu chuyện bên lề.


Có thể nói rằng, con rể Jared Kushner là một cánh tay đắc lực của ông Donald Trump.

Có thể nói rằng, con rể Jared Kushner là một "cánh tay" đắc lực của ông Donald Trump.

Tuy nhiên, xét về toàn bộ chiến dịch, ông Donald Trump được xem là có nhiều may mắn, trong số những may mắn ấy phải nói đến sự hiện diện của rể quý Jared Kushner. Đây được xem là người có ảnh hưởng lớn đến chiến thắng của Tân Tổng thống Mỹ.

Vì sao vậy? Bởi vì vào ngày 20/6, ngay khi chiến dịch tranh cử đang đi vào giai đoạn nước rút, tỷ phú Donald Trump đã có quyết định sa thải người quản lý chiến dịch tranh cử tổng thống của mình, Corey Lewandowski. Động thái này được tin là thể hiện ảnh hưởng ngày một lớn của con rể Jared Kushner.


Anh luôn theo sát cha vợ mình trong giai đoạn cuối đầy cam go của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Anh luôn theo sát cha vợ mình trong giai đoạn cuối đầy cam go của cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ.

Theo CNN, chàng con rể này đã chứng tỏ ảnh hưởng và uy thế của mình bằng việc khuyên ông Trump nên sa thải Lewandowski. Một nguồn tin khẳng định Kushner có "liên quan mật thiết" tới quyết định đó. Và có thể nói, đây chính là sự ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến kết quả cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump.

Được biết, thời gian đầu, anh chỉ thỉnh thoảng tham gia các cuộc vận động tranh cử của tỷ phú, với những lần xuất hiện lặng lẽ bên cạnh vợ chớp nhoáng trên sân khấu, trước khi lui vào hậu trường. Đến tháng ba, Kushner mới nhận nhiệm vụ đầu tiên trong chiến dịch, với việc giúp ông Trump dự thảo chính sách cùng ngôn từ cho bài phát biểu trước Ủy ban Quan hệ Mỹ - Israel (AIPAC).


Anh chính là người có ảnh hưởng nhiều đến những bài phát biểu mang tính quyết định của ông Donald Trump.

Anh chính là người có ảnh hưởng nhiều đến những bài phát biểu mang tính quyết định của ông Donald Trump.

Hầu hết những phát biểu của ông Donald Trump về sau này đều có ảnh hưởng từ những cố vấn sát sao của con rể. Sau đó, càng đến giai đoạn cuối chiến dịch tranh cử, Jared luôn cùng vợ theo sát các hoạt động của cha, giới truyền thông Mỹ liên tục ghi lại những khoảnh khắc âm thầm của người đàn ông này. Trong mỗi cuộc xuất hiện trước cử tri, con rể của ông Trump giữ thái độ bình tĩnh với khuôn mặt lạnh lùng và nghiêm túc. Ít ai biết rằng, đằng sau khuôn mặt trầm mặc ấy là những kế hoạch sắc bén giúp ông Trump tỏa sáng trên đấu trường chính trị và chiến thắng đối thủ sừng sỏ Hillary Clinton trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

2. Tin tưởng vì tình thân

Việc Tân Tổng thống Mỹ lựa chọn Jared để làm cố vấn cấp cao ngoài việc anh này có tầm ảnh hưởng đến kết quả trong cuộc tranh cử của ông thì còn có thêm một nguyên nhân khác. Đó là mối quan hệ cha vợ - con rể giữa hai người đàn ông.


Hiện tại, Jared Kushner đã được bổ nhiệm vị trí cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng. Và ông Donald Trump rất tin tưởng vào quyết định này của mình.

Hiện tại, Jared Kushner đã được bổ nhiệm vị trí cố vấn cấp cao trong Nhà Trắng. Và ông Donald Trump rất tin tưởng vào quyết định này của mình.

Theo lý lẽ thông thường và cơ bản nhất của niềm tin thì hầu hết con người sẽ lựa chọn mối quan hệ tình thân để làm trợ thủ hoặc người cố vấn đắc lực của mình. Ở đây, sau một thời gian dài gắn bó và làm việc, ông Donald Trump đã thừa hiểu tính cách cũng như khả năng của con rể mình. Và sau một cuộc "sát hạch chính trị" thực tế là cuộc vận động tranh cử vừa qua thì ông Trump hoàn toàn có cơ sở để hiểu và tin vào lựa chọn của mình.

Hơn thế, mối quan hệ giữa con rể và con gái ông luôn là đề tài khiến nhiều người hâm mộ. Đây được xem là cặp đôi trai tài gái sắc và có nền tảng hạnh phúc vững chắc. Vậy nên ông Trump sẽ càng tin tưởng rằng, chàng rể quý của mình sẽ là một người cố vấn vô cùng tin cậy và giúp ông củng cố được quyền lực.

Hơn thế, Jared lại là một doanh nhân trẻ có nền tảng gia đình trâm anh thế phiệt cũng nhiều mối quan hệ siêu "khủng" trong giới thượng lưu của nước Mỹ, vậy nên anh thừa sức hoàn thành thành nhiệm vụ mà cha vợ đưa ra. Xét cả về tài năng lẫn mối quan hệ tình nghĩa thì ông Donald Trump hiểu rằng sẽ khó ai có thể thay thể chàng rể quý này. Và việc Jared ngồi vào vị trí cố vấn cấp cao trong nội các Nhà Trắng là chuyện hợp lý nhất.

Và ông Donald Trump luôn tự hào về con rể mình, đã có lần, Tân Tổng thống Mỹ dành lời ca ngợi cho anh. Ông chia sẻ: "Thành thực mà nói Jared là một người kinh doanh bất động sản rất thành công, nhưng tôi nghĩ cậu ấy thích chính trị hơn bất động sản. Và cậu ấy cũng giỏi làm chính trị". Có thể nói việc được bổ nhiệm vào vị trí cấp cao trong Nhà Trắng là một trải nghiệm thực tế quý giá cho Jared khi anh muốn dấn thân vào con đường chính trị.

Đỗ Quyên (TH)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC