Ngày 22 Tháng 9, 2019 | 09:09 PM

Cha làm 'bao cát' biến con bại não thành võ sĩ quyền anh

Khó ai tưởng tượng một chàng trai từng không nói thành lời, đứng không vững lại trở thành nhà vô địch quyền anh. Đằng sau sự thành công của người con là một ông bố hơn 30 năm chống lại số phận.

Wang Qiang chào đời năm 1985 trong niềm hạnh phúc của vợ chồng Wang Baozhu, người Thiên Tân. Họ gọi tên con là "Cương", với ước mong con mạnh mẽ, không khuất phục. Chẳng ngờ lúc 3 tháng tuổi, bé xuất hiện các triệu chứng xuất huyết não, vàng da, viêm phổi. Cơn nguy kịch này vừa qua thì nguy kịch khác ập đến. Đó là lúc bé hơn một tuổi mà không có dấu hiệu đi lại, bị xác định bại não.

Cặp vợ chồng đưa con đi khắp các bệnh viện lớn nhỏ ở Thiên Tân, tiêu hết số tiền tiết kiệm trong nhà. Để rồi nhận lại một tin tuyệt vọng: "Bệnh này không  thể chữa khỏi. Hãy từ bỏ đi". Ngay cả người thân cũng nói: "Hãy đẻ con khác".

Wang Baozhu tức giận nói: "Chúng tôi đã sinh ra nó, chúng tôi phải có trách nhiệm với nó. Cả đời, tôi chỉ nuôi duy nhất đứa con này".

Cha làm bao cát biến con bại não thành võ sĩ quyền anh  - Ảnh 1.

Wang Qiang năm 4 tuổi. Ảnh: Xinhuanet.


Ông Wang để vợ ở nhà chăm con, còn mình làm song song hai công việc chân tay. Để tìm ra bệnh của con, Wang đã mua rất nhiều sách, trong đó có những cuốn về thần kinh con người, các huyệt đạo. Ông học kỹ thuật massage và còn tham gia các lớp đào tạo nâng cao, từ đó tìm cách vật lý trị liệu cho con. Mỗi ngày ông bố khăng khăng xoa bóp, bấm huyệt cho con 4-5 tiếng.

Vào thời điểm đó, người xung quanh chế nhạo Wang: "Nếu ông chữa được bệnh cho con mình thì mọi người trên trái đất này đều sẽ thành bác sĩ".

Người đàn ông bỏ ngoài tai những lời ấy và đến một ngày phép màu cũng xuất hiện. Vào năm lên 7 tuổi, ngón tay của Qiang cuối cùng cũng duỗi thẳng và đứa trẻ hét lên. Phản ứng của Qiang dần linh hoạt hơn, các chi cũng bắt đầu phối hợp. Cậu bé đã cộng trừ được trong vòng 100.

Năm lên 8, Qiang đến trường. Trên lớp cậu bé hay phát biểu và đáp ứng được kiến thức. Tuy nhiên, các bạn coi Wang là kẻ ngốc và thường đánh đập em. Mỗi ngày tan học, Qiang về nhà với khuôn mặt sưng phồng.

"Tôi hiểu rằng không thể ở bên con mãi mãi. Nếu con không muốn bị bắt nạn, hãy học cách trở nên mạnh mẽ", ông nói.

Do đó, Wang Baozhu, người từng là huấn luyện viên đấm bốc, đã dạy con mình quyền anh. Vợ ông kịch liệt phản đối: "Con đứng còn không vững. Để con tập đấm, không lẽ anh thành mục tiêu?". Baozhu đáp ngay: "Anh sẽ dạy con và làm mục tiêu cho con".

Cha làm bao cát biến con bại não thành võ sĩ quyền anh  - Ảnh 2.

Ông Baozhu vẫn luyện tập với con trai, dù hiện tại Qiang đã gặt hái được một số thành công. Ảnh: Xinhuanet.


Quyền anh là môn thể thao đòi hỏi nhiều sự phối hợp thể chất, đó là thách thức lớn đối với Wang Qiang, năm đó 12 tuổi. Để Qiang thực hành các kỹ năng cơ bản, Baozhu quyết định dạy con nhảy dây. Bài tập đơn giản mà Qiang mất nửa năm luyện tập.

Để tăng cường khả năng chiến đấu thực sự của con, Wang Baozhu sẵn sàng trở thành "bao cát".  Trên người ông bố đầy những vết thâm tím. "Có lần nghiêm trọng nhất tôi bị đấm tổn thương thuỷ tinh thể, bị ngất, phải cấp cứu", ông nói. Kể từ đó, mắt phải của Wang Baozhu về cơ bản không nhìn thấy gì.

Sau một thời gian dài tập luyện, Wang Qiang có thể chơi 6 cú đấm trong một giây và lực đấm 150 kg. Một lần nọ, Qiang đấm thẳng vào bố. Người cha không có thời gian né tránh nên bị ngã gục và không đứng dậy được. Nhìn mái đầu bạc của cha, cùng với vết máu, Wang Qiang nhận ra cha không còn trẻ nữa. Ông không còn là người đàn ông không thể quật ngã nữa...

"Bố ơi, con xin lỗi. Con sẽ không trở thành gánh nặng của bố trong tương lai", chàng trai quỳ xuống trước mặt bố gào khóc.

Cha làm bao cát biến con bại não thành võ sĩ quyền anh  - Ảnh 3.

Người thường học một động tác chỉ vài lần, nhưng chàng trai bại não Wang Qiang phải học cả trăm lần. Ảnh: Xinhuanet.


Dần dần, Wang Qiang đã ghi được những thành tích nhỏ. Song vì không phải là võ sĩ chuyên nghiệp, cậu chỉ có thể xin tham gia một số giải nghiệp dư. Ấy nhưng, ban tổ chức biết cậu là bệnh nhân bại não thì lập tức từ chối. Một số đơn vị cho qua, song các đối thủ cũng không vui khi đấu với Qiang. "Tất cả tai nạn trên sân, thậm chí là cái chết, không liên quan tới đối thủ", Qiang đảm bảo.

Năm 2012, Baozhu đưa con đến Thượng Hải, tham gia một khóa đào tạo huấn luyện viên quyền anh. Qiang trở thành bệnh nhân bại não đầu tiên trên thế giới có được chứng chỉ huấn luyện viên quyền anh, từ đó mở đường cho cậu đến với quyền anh chuyên nghiệp.

Để luyện tập chuyên sâu cho con tham gia cuộc thi, Wang Baozhu một lần nữa trở thành "bao cát". 

Ngày 13/9/2014, khi con trai bước lên võ đài, Wang Baozhu ngồi dưới khán đài, lo lắng không thể tả. Ông không thể tin chàng thanh niên trên đó là con trai mình. Trong đầu ông như có dòng thác lũ cuồn cuộn hiện về những kỷ niệm của 20 năm qua.

Khi tiếng chuông vang lên, đối thủ đã cho Qiang vài cú đấm khiến cậu không thể trở tay. Trái tim Baozhu muốn vỡ vụn. Ông tuyệt vọng la hét: "Cố lên, cố lên".

May mắn thay, Wang Qiang bắt đầu phản công. Trận đó, mặc dù không giành được chiến, cậu vẫn thu hút sự chú ý với huy chương bạc đầu tiên trong sự nghiệp. Ngay khi con vừa xuống khỏi sàn đấu, người cha ôm con nói: "Con trai, con đã chiến thắng!"

Cha làm bao cát biến con bại não thành võ sĩ quyền anh  - Ảnh 4.

Wang Qiang (trái) hướng dẫn học sinh tại clb của mình, hôm 8/8/2019. Ảnh: Xinhuanet.


Đến nay, Wang Qiang đã tham gia hàng chục trận đấu quyền anh nghiệp dư và bốn trận chuyên nghiệp, trong đó từng giành thứ nhất hạng cân 75 kg, trong giải đấu ở Hà Bắc cuối năm 2014.

Năm 24 tuổi, chàng trai bại não này thành lập một câu lạc bộ đấm bốc. Anh tự biến mình thành bao cát - giống như cha - để đào tạo học trò.

Có người từng hỏi Wang Baozhu: "Ông có hối hận không?". Baozhu nói: "Tôi không hối tiếc chút nào". Những người khác tiếp tục hỏi: "Ông sẽ làm gì phần đời còn lại". Ông đáp: "Tôi sẽ làm tương tự trong một trăm năm tới"...

Ý của Wang Baozhu là, dù đường đời thế nào ông vẫn không bao giờ buông tay Qiang. Với hai cha con họ, giơ nắm đấm vào số phận và không ngừng chiến đấu trước những thử thách, chính là lẽ sống.

Theo Vnexpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC