Ngày 9 Tháng 3, 2019 | 07:35 PM

Câu chuyện tìm mẹ lay động lòng người của chàng tiến sĩ

  MỚI NHẤT

Mẹ bỏ đi, cha chết, chàng trai Trung Quốc chênh vênh tuổi 17 đã phấn đấu học hành, sau 15 năm hạ quyết tâm tìm mẹ.

Mới đây chuyên mục tìm người thân của CCTV phát một đoạn video có tựa đề "Tiến sĩ đại học Bắc Kinh tìm mẹ" khiến cư dân mạng chú ý và bị lay động bởi câu chuyện. Rất nhiều người giúp đỡ anh tìm mẹ.

Trong mắt Jin Shanzhen, 32 tuổi, mẹ anh là một người bên ngoài mạnh mẽ, bên trong mềm yếu và tốt bụng. Bà sinh ra ở Tứ Xuyên, năm 20 tuổi thì đến Hà Bắc kết hôn với bố anh qua mai mối, sau đó sinh ra Jin và em gái.

Cha và mẹ cùng làm việc trong một nhà máy gạch nhiều năm. Sau đó cha anh tìm được việc mới tốt hơn nên mẹ về nhà làm đồng áng. Trong ký ức của Jin, anh và em gái thường được gối đầu lên đùi mẹ, nghe bà hát dưới trăng trong những đêm hè.


Bức ảnh Jin đăng tìm mẹ. Ảnh: Red star.

Bức ảnh Jin đăng tìm mẹ. Ảnh: Red star.

"Tính khí cha tôi không tốt, rất dễ kích động. Ông bà nội lại can thiệp sâu vào hôn nhân của bố mẹ. Những mâu thuẫn nhỏ cứ tích tụ ngày một lớn", Jin nói và thừa nhận cha mẹ không hạnh phúc do không có nền tảng tình cảm.

Năm 2001 có một người đàn ông trong làng thường đến nhà Jin và biết mâu thuẫn của cha mẹ. Đến 2004 thì mẹ Jin bỏ đi. Anh đoán sự ra đi của mẹ do không hài lòng với hôn nhân và một phần bị người đàn ông kia tác động.

Năm đó Jin 17 tuổi. Cha anh liên lạc với gia đình nhà ngoại mà không có tin tức. Hai tháng sau, những bức ảnh ghép mẹ anh và người đàn ông kia được treo rải rác trong làng. Mỗi đêm cha Jin và anh thường đi trên phố tìm người treo ảnh.

"Khi Jin và cha anh trên phố đã nhìn thấy người đàn ông đăng ảnh. Họ nảy sinh xung đột và người kia rút dao đâm cha của Jin, sau đó bỏ trốn", cảnh sát huyện Uy, Hình Đài (Hà Bắc) nói. Người đàn ông nhanh chóng bị bắt và kết án tử hình, riêng mẹ của Jin vẫn không có tung tích nào.

Sau khi cha chết, Jin thường chạy ra sau trường khóc vào mỗi buổi chiều. Trong giấc mơ bao lần anh thấy mẹ xuất hiện ở một nơi hoang dã và anh đuổi theo mẹ, khi tỉnh dậy là mồ hôi đầm đìa.

Em gái Jin chọn bỏ học để nuôi anh trai vào đại học. Sau này Jin học lên tiến sĩ Đại học Bắc Kinh. Từ năm 2014 tên của Jin xuất hiện trong các học bổng sau đại học và đạt nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học.


Cha và mẹ Jin. Ảnh: Red star.

Cha và mẹ Jin. Ảnh: Red star.

Anh nói với báo Red Star rằng trong thời gian làm tiến sĩ, anh bận viết báo cáo và làm thí nghiệm mỗi ngày nhưng bất cứ lúc nào rảnh là đạp xe đến ngã ba thị trấn. Bao lần anh đứng đó tưởng tượng ra cảnh nhìn thấy mẹ.

Trong 15 năm qua, Jin luôn muốn biết mẹ có sống tốt không. Điều anh đau khổ và nuối tiếc nhất là những lần tốt nghiệp, người ta có cha mẹ đi cùng, còn anh nghĩ đến chỉ thêm đau đớn. "Tôi không thể từ bỏ người thân của mình. Tôi phải tìm bà", Jin nói.

Trong bức thư gửi lên truyền hình nhờ tìm mẹ, anh cũng viết: "Con muốn gặp mẹ để nói mọi chuyện đã qua và đừng sợ bất cứ tổn thương nào. Giờ đây con đã có khả năng bảo vệ mẹ".

Theo Bảo Nhiên

VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC