Ngày 20 Tháng 3, 2020 | 03:17 PM

Cảnh sát Vũ Hán xin lỗi bác sĩ Lý Văn Lượng

  MỚI NHẤT

Cơ quan công an Vũ Hán rút lại lời khiển trách đối với bác sĩ Lý Văn Lượng sau khi Bắc Kinh cho rằng đồn cảnh sát địa phương đã xử lý sự việc sai lầm.


Cảnh sát Vũ Hán xin lỗi bác sĩ Lý Văn Lượng - Ảnh 1.

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời ngày 7/2 sau gần một tháng nhiễm Covid-19. Ảnh: AP.

Một đội điều tra thuộc cơ quan giám sát nhà nước nhận định đồn cảnh sát ở đường Zhongnan đã "ban hành các hướng dẫn không phù hợp" và không thực hiện đúng quy trình pháp luật, theo một văn bản do ủy ban Trung ương về điều tra Kỷ luật công bố tối 19/3.

Đội điều tra đề nghị chính quyền Vũ Hán yêu cầu cảnh sát thành phố xử lý những người liên quan rồi công bố thông tin với công chúng.

Cơ quan công an Vũ Hán sau đó cho hay Yang Li, người đứng đầu đồn cảnh sát ở Zhongnan, đã bị khiển trách, trong khi sĩ quan cảnh sát Hu Guifeng nhận cảnh cáo.

Bác sĩ Lý Văn Lượng là một trong 7 bác sĩ bị bắt vì lan truyền thông tin về sự xuất hiện của virus corona ở Vũ Hán hồi cuối tháng 12/2019. Lý được chẩn đoán nhiễm Covid-19 vào ngày 31/1 và qua đờ i hôm 7/2, làm dấy lên làn sóng tức giận và phản đối mạnh mẽ của người dân đối với cảnh sát và chính quyền địa phương.

Theo đội điều tra, bác sĩ Lý, 34 tuổi, bắt đầu cảnh báo về căn bệnh này trong một bài viết mà anh chia sẻ với các đồng nghiệp trên WeChat hôm 30/12 có tựa đề "7 ca nhiễm SARS được xác nhận tại chợ hải sản Hoa Nam".

Lý cùng các đồng nghiệp sau đó đã bị đưa tới đồng cảnh sát Zhongnan. Cảnh sát ghi âm lại cuộc thẩm vấn với Lý và cảnh cáo anh bằng văn bản vì lan truyền tin tức không đúng sự thật. Lý cũng đã bị cấp trên tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán khiển trách vì lý do này.

Sau cái chết của Lý Văn Lượng, người dân khắp Trung Quốc bày tỏ lòng tiếc thương anh , nhiều học giả lên tiếng đòi được tự do ngôn luận, cho rằng tình hình có thể đã được ngăn chặn nếu như Lý được tự do cảnh báo đồng nghiệp về sự xuất hiện của nCoV.

Ông Zhong Nanshan, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc, khẳng định Lý là một anh hùng và cho biết ông thấy tự hào về anh. Đội điều tra kết luận "bác sĩ Lý không hề có ý định làm nhiễu loạn trật tự công cộng bằng cách lan truyền thông tin trên nhóm WeChat, tuy nhiên họ cho rằng anh đã không kiểm chứng thông tin trước khi gửi nó đi và nhận định việc này "không phù hợp với tình hình thực tế lúc bấy giờ".

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC