Ngày 20 Tháng 1, 2014 | 07:28 PM

Cảnh giác với bánh bao Trung Quốc tẩm thuốc độc

Cảnh giác với bánh bao Trung Quốc tẩm thuốc độc

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã bị tòa nước này tuyên án tù chung thân vì tẩm thuốc độc vào bánh bao khiến 10 người ở Nhật đổ bệnh.

Cảnh giác với bánh bao Trung Quốc tẩm thuốc độc 1

Báo chí Trung Quốc đưa tin, Lu Yueting, lao động của một nhà máy ở tỉnh Hà Bắc, thừa nhận đã tiêm thuốc trừ sâu vào những chiếc bánh bao đông lạnh mà sau đó được xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong số các nạn nhân của số bánh nhiễm độc có một bé gái 5 tuổi.

Vụ việc xảy ra từ năm 2008 này từng khiến dư luận hoang mang về thực phẩm xuất xứ Trung Quốc và làm tăng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước láng giềng châu Á.

Theo hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc và Kyodo của Nhật Bản, Tòa án Nhân dân Shijiazhuang, tỉnh Hà Bắc, đã tuyên án chung thân dành cho Lu vào sáng nay (20/1).

Lu Yueting làm việc ở công ty thực phẩm Tianyang từ năm 1993 đến năm 2009. Anh ta bị cáo buộc dùng một ống tiêm để tiêm thuốc trừ sâu độc hại methamidophos vào một số chiếc bánh bao đông lạnh vì bất bình về tiền lương và xích mích với đồng nghiệp. Tháng 1/2008, ít hất 10 người ở Nhật Bản đã đổ bệnh sau khi ăn phải bánh bao nhiễm độc.

Quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng khi hai bên tranh cãi chuyện gây độc xảy ra trên lãnh thổ của nhau. Sau đó, Lu bị bắt giữ và bị buộc tội năm 2010. Anh ta bị đưa ra xét xử hồi tháng 7/2013.

Bản án dành cho Lu được tuyên trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước tái diễn. Phía Bắc Kinh đang tức giận trước việc Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hồi tháng 12 tới thăm đền thờ Yasukuni, nơi vinh danh những người lính tử trận, trong đó có nhiều binh sĩ là tội phạm chiến tranh. Phía Tokyo chỉ trích việc Trung Quốc hồi tháng 11 tự tuyên bố thiết lập vùng nhận diện phòng không bao trùm cả một nhóm đảo tranh chấp ở Hoa Đông.

Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC