Ngày 8 Tháng 10, 2014 | 09:29 PM

Cận cảnh chiếc váy "bất hủ" tất cả hoàng tử Anh đều phải... mặc

Cận cảnh chiếc váy "bất hủ" tất cả hoàng tử Anh đều phải... mặc
  MỚI NHẤT

Không chỉ các công chúa, các hoàng tử Anh cũng phải mặc váy này trong lễ rửa tội như một nghi thức thiêng liêng, không thể thiếu.

Rửa tội là một trong những nghi lễ tối quan trọng đối với thành viên của Hoàng gia Anh. Lý do là bởi những đứa trẻ hoàng gia được rửa tội khi lớn lên có thể trở thành người bảo vệ đức tin cũng như thống đốc tối cao của giáo hội Anh.

Do đó, trong buổi lễ quan trọng này, trang phục của các em bé hoàng gia luôn được quan tâm đặc biệt. Tính tới nay, đã hơn 172 năm kể từ khi chiếc váy hoàng gia dành riêng cho các hoàng tử, công chúa mặc trong lễ rửa tội ra đời.

váy hoàng tử anh đều phải mặc
Hoàng tử Charles trong bộ lễ phục rửa tội năm 1948.

Chiếc váy hoàng gia được làm từ chất liệu lụa satin thượng hạng, có viền ren và màu ngà voi quý phái. Nó được may mô phỏng dựa theo váy cưới của Nữ hoàng Victoria mặc vào lễ cưới Hoàng tử Albert tháng 2/1840.

váy hoàng tử anh đều phải mặc
Bộ váy cưới được Nữ hoàng Victoria mặc trong ngày trọng đại với Hoàng tử Albert.

Một năm sau đó, đích thân nữ hoàng đã ra lệnh cho may một chiếc váy phiên bản nhỏ cho các em bé hoàng gia mặc trong lễ rửa tội, thay thế cho chiếc áo choàng cổ được sử dụng từ xa xưa.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Bức ảnh bên trái là là hình ảnh vua Edward VIII khi còn nhỏ được nữ hoàng Victoria cưng nựng, trong khi em bé hoàng gia xuất hiện bên tay phải chính là Nữ hoàng Elizabeth II ở lễ rửa tội tháng 5/1926.

Tính từ thời điểm đó cho tới nay, đã có hơn 30 em bé hoàng tộc Anh khoác lên mình chiếc váy đó, bao gồm các Hoàng tử như William, Charles, Harry… chứ không riêng gì công chúa.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Gia đình hoàng gia Anh tại lễ rửa tội cho hoàng tử Charles - con trai đầu lòng của Nữ hoàng Elizabeth năm 1948.

Tuy nhiên, năm 2004, vì chiếc váy đã quá cũ nên Nữ hoàng Elizabeth đã ra lệnh cho các thợ may riêng của mình chế tác một chiếc váy mới giống y hệt chiếc váy “già cả” đã hơn 150 năm tuổi.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Hai năm sau đó, đến lượt công chúa Anne được khoác lên mình bộ váy hoàng gia.

Em bé hoàng gia cuối cùng được khoác lên mình chiếc váy cũ năm 2003 là Công chúa Lady Louise Windsor, con gái của hoàng tử Edward với Sophie - nữ bá tước Wessex.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Lễ rửa tội của Hoàng tử William - hoàng tử cuối cùng được mặc chiếc váy hơn 150 năm tuổi.

Song, trên thực tế, người thừa kế ngai vàng cuối cùng được khoác lên mình chiếc váy lịch sử lại là Hoàng tử William từ trước đó rất lâu. Hai tháng sau khi ra đời, ngài được rửa tội với bộ lễ phục truyền thống vào ngày 4/8/1982.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Tử tước James tại lễ rửa tội năm 2008.

Người phụ trách may bộ váy mới cho các em bé hoàng gia là Angela Kelly. Sau đó vào năm 2008, tử tước James - con trai của hoàng tử Edward chính là người đầu tiên được mặc bộ lễ phục này.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc

Những hình ảnh về chiếc váy "gia truyền" này rất hiếm.

Một điểm khá đặc biệt là số lượng hình ảnh chụp được về chiếc váy hoàng gia rất hạn chế. Nguyên nhân là bởi nó chỉ được mặc vào lễ rửa tội của các em bé hoàng tộc Anh - một trong những nghi lễ cực kì quan trọng ở xứ sở sương mù.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc
Gia đình hoàng gia chụp trong lễ rửa tội của Hoàng tử George.

Trong khi đó, chỉ có một vài bức ảnh về buổi lễ ấy được công bố cho công chúng biết mà thôi. Đó cũng là lý do mà không mấy người được chiêm ngưỡng tận mắt bộ váy này.

chiếc váy các hoàng tử anh đều mặc
Cận cảnh bộ váy ren truyền thống "phiên bản mới" dành riêng cho con cháu hoàng gia được Hoàng tử George mặc vào lễ rửa tội.

Mới đây nhất, ngày 23/10/2013, hoàng tử George Alexander Louis tròn 3 tháng tuổi đã mặc bộ váy này tham gia lễ rửa tội tại Nhà thờ Hoàng gia ở Cung điện St. James.

chiếc váy mọi hoàng tử anh đều phải mặc

Trong chiếc váy truyền thống, các hoàng tử cũng xinh xắn, đáng yêu không kém gì các công chúa.

Trong buổi lễ riêng tư này, hoàng tử George đã được Tổng giám mục Canterbury Justin Welby rưới nước thánh lấy từ sông Jordan lên đầu và có thêm 7 cha mẹ đỡ đầu.

Theo Phunutoday

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC