Ngày 12 Tháng 2, 2015 | 08:39 PM

Cận cảnh bên trong làng làm hương khổng lồ cao quá đầu người

  MỚI NHẤT

Những người sản xuất hương tại Trung Quốc phải đứng liên tục trong 10 giờ và đối diện với lớp bụi từ bột phẩm, ảnh hướng xấu tới sức khỏe.

Thị trấn Xinchang, thành phố Thành Đô nổi tiếng là nơi sản xuất hương hàng đầu của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, với đa phần các hộ dân có thể tự làm sàn phẩm bằng tay. Đây là một kỹ năng được lưu truyền qua nhiều đời.

Kể từ khi người dân chuyển sang dùng máy để sản xuất, năng suất đã tăng gấp 10 lần. Một xưởng sản xuất nhỏ gồm 30 người có thể "ra lò" khoảng 4 triệu cây hương trầm mỗi ngày.

Những cây hương trầm khổng lồ cao quá đầu người được sử dụng nhiều tại các đền, chùa và những nghi lễ quan trọng, đặc biệt là dịp Tết.

Nhiều người dân thị trấn Xinchang vẫn thích cách sản xuất hương bằng tay theo truyền thống hơn là bằng máy, theo Shanghaiist.

Theo Fu, quy trình sản xuất không phức tạp, thậm chí là nhàm chán. Người đàn ông này cầm khoảng 100 que tre và nhúng vào nước để làm ẩm. Sau đó, ông sẽ nhúng chúng vào lớp bột màu.

Một người dân họ Fu cho biết ông học làm hương trầm từ năm 12 tuổi và đã gắn bó với công việc này trong 38 năm qua. Theo ông, quy trình sản xuất không phức tạp, thậm chí là khiến người ta nhàm chán. Nguyên liệu để làm trầm hương bao gồm tre, bột gỗ, bột long não và thuốc nhuộm. Ban đầu, họ nhúng khoảng 100 que tre vào nước để làm ẩm.

Sau đó, họ sẽ nhúng chúng vào lớp bột màu.

Bụi của bột màu bay khắp nơi.

Tiếp đến họ sẽ phơi khô những que hương đã nhuộm đỏ trước khi chuyển tới xưởng để đóng gói.

“Trung bình một ngày mỗi người có thể sản xuất hơn 20.000 que trầm hương. Chúng tôi bắt đầu công việc từ 5h và kết thúc vào lúc 18h vào mùa hè, và bắt đầu từ 6h và kết thúc lúc 18h khi trời đông. Chúng tôi phải đứng liên tục trong 1 tiếng để ngâm những que hương vào nước và giũ chúng trong lớp bột màu. Công việc này lặp đi lặp lại như vậy”, ông Fu nói.

"Trung bình một ngày mỗi người có thể sản xuất hơn 20.000 que trầm hương. Chúng tôi bắt đầu công việc từ 5h và kết thúc vào lúc 18h vào mùa hè, và bắt đầu từ 6h và kết thúc lúc 18h khi trời đông. Chúng tôi phải đứng liên tục trong 10 tiếng để ngâm những que hương vào nước và giũ chúng trong lớp bột màu. Công việc này lặp đi lặp lại như vậy", ông Fu nói.

Người dân chuyển những bó hương trầm tới xưởng đóng gói.

Người dân chuyển những bó hương trầm tới xưởng đóng gói. Vào thời điểm gần Tết, các xưởng sản xuất trở nên bận rộn hơn để phục vụ người tiêu dùng.

“Chúng tôi có thể kiếm  hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 320 USD mỗi tháng). Thách thức lớn nhất đối với người dân trong làng là môi trường làm việc luôn ngập trong bụi. Ngoài ra, bạn cũng phải là người rất kiên trì mới có thể làm công việc này”, ông Fu nói.

"Chúng tôi có thể kiếm hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 320 USD) mỗi tháng. Thách thức lớn nhất đối với người dân trong làng là môi trường làm việc luôn ngập trong bụi. Ngoài ra, bạn cũng phải là người rất kiên trì mới có thể làm công việc này", ông Fu nói.

Theo ông Fu, lớp thanh niên trong làng không hứng thú với công việc này bởi nó khá vất vả vả luôn phải đối diện với bụi bẩn. Con trai ông Fu cũng đã tìm cho mình một công việc ở thành phố khác.

Theo ông Fu, lớp thanh niên trong làng không hứng thú với công việc này bởi nó khá vất vả và luôn phải đối diện với bụi bẩn. Con trai ông Fu cũng đã tìm cho mình một công việc ở thành phố khác.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC