Ngày 23 Tháng 10, 2014 | 03:39 PM

Các nước Âu Mỹ phòng chống dịch Ebola như thế nào?

Các nước Âu Mỹ phòng chống dịch Ebola như thế nào?

GiadinhNet - Mỹ, EU hiện đã triển khai một loạt các biện pháp cấp thiết nhằm ứng phó với đại dịch virus Ebola như kiểm tra an ninh, y tế nghiêm ngặt tại các sân bay quốc tế, thành lập đội phản ứng nhanh, cử điều phối viên đối phó Ebola, công bố hướng dẫn mới trong điều trị Ebola...

Kiểm tra an ninh, y tế nghiêm ngặt

Tại Mỹ, ngày 21/10, chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã quyết định áp đặt các biện pháp hạn chế đối với du khách nhập cảnh vào Mỹ từ các nước phía Tây châu Phi chịu tác động mạnh nhất bởi dịch Ebola.

Theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), tất cả du khách từ 3 nước Liberia, Sierra Leone và Guinea, từ ngày 22/10 khi vào Mỹ chỉ được phép nhập cảnh qua cửa khẩu 5 sân bay quốc tế của Mỹ là John F. Kennedy, Washington Dulles, O'Hare, Newark và Hartsfield-Jackson Atlanta. Đây là 5 sân bay từ ngày 11/10 đã triển khai các biện pháp soi chụp và kiểm tra thân nhiệt của các hành khách từ các quốc gia Tây Phi. 

DHS sẽ phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không nhằm thực thi hiệu quả các biện pháp ngăn chặn virus Ebola lây lan vào Mỹ.

Biện pháp hạn chế trên cũng được áp dụng với tất cả các du khách, gồm cả công dân Mỹ, đi máy bay, đường biển hoặc đường bộ, nhập cảnh vào Mỹ từ ba quốc gia trên.

Tại Anh, việc soi chiếu nhằm phát hiện hành khách nhiễm virus Ebola bắt đầu được thực hiện tại sân bay quốc tế Gatwick ở thủ đô Luân Đôn từ 21/10. Những hành khách được Cục đường biên Anh xác nhận đã đi tới 3 nước xảy ra dịch trên sẽ được yêu cầu đi qua máy soi chiếu.

Hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt và phải trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khỏe hiện tại, lịch sử đi lại gần đây và liệu họ có nằm trong nhóm nguy cơ cao vì đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola hay không.

Dựa trên các thông tin mà hành khách cung cấp cũng như nhiệt độ cơ thể, hành khách sẽ được tư vấn về việc tiếp tục hành trình hay sẽ phải có thêm các kiểm tra y tế.

Ga tàu đường sắt liên quốc gia St Pancars Eurostar sẽ triển khai việc soi chiếu phát hiện virus Ebola trong tuần này và các sân bay ở Manchester và and Birmingham cũng bắt đầu thực hiện việc soi chiếu trong thời gian tới.

Tại Cộng hòa Séc, để ngăn chặn sự xâm nhập của virus Ebola, từ 8 giờ ngày 20/10, các sân bay quốc tế của nước này cũng sẽ áp dụng các biện pháp kiểm tra an ninh và y tế nghiêm ngặt đối với các hành khách từng lưu lại các nước "ổ dịch" ở Tây Phi trong vòng 42 ngày qua.

Hành khách sẽ phải nộp lại thẻ đến và được đưa vào kiểm tra ngay nếu phát hiện có nguy cơ nhiễm bệnh tại 4 sân bay: Karlovy Vary, Pardubice, Ostrava và Brno. Những hành khách không nộp lại thẻ đến sẽ bị phạt lên tới 500 USD. Giới chức Séc hy vọng biện pháp này sẽ giúp nhanh chóng phát hiện và cách ly kịp thời người nhiễm Ebola.

Tại Cộng hòa Dominica, ngày 21/10 đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với tất cả các du khách đã từng lưu lại các nước Tây Phi trong vòng 30 ngày qua, gồm Sierra Leone, Liberia, Guinea, Nigeria và Senagal.

Chính phủ Dominica cũng yêu cầu các hãng tàu thuyền và hàng không thông báo cho nhân viên y tế tại các cảng biển và sân bay nếu có những hành khách đi từ 5 quốc gia trên. Những hành khách xuất hiện các triệu chứng nhiễm Ebola như sốt, buồn nôn, tiêu chảy và đau nhức sẽ được đưa đến các cơ sở y tế điều trị.

Thành lập đội phản ứng nhanh, cử điều phối viên đối phó Ebola

Ngày 19/10, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Hải quân John Kirby cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh thành lập đội hỗ trợ y tế gồm 30 thành viên có thể hỗ trợ khẩn cấp để đối phó với dịch Ebola trong nội địa nước Mỹ.

Một nhân viên an ninh kiểm tra ID của một người qua đường gần căn hộ ở Texas, nơi nữ y tá thứ hai Amber Vinson được phát hiện dương tính với Ebola hôm 15/10.

Một nhân viên an ninh kiểm tra ID của một người qua đường gần căn hộ ởTexas, nơi ở của nữ y tá Mỹ thứ hai Amber Vinson được phát hiện dương tính với Ebola hôm 15/10.

Theo tuyên bố của ông Kirby, đội trên với 5 bác sĩ, 20 y tá và 5 huấn luyện viên có thể phản ứng nhanh chóng để giúp đỡ các chuyên gia y tế dân sự.

Đội này sẽ không được triển khai đến Tây Phi hay bất cứ nơi nào khác ngoài nước Mỹ.

Trước đó, ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng bổ nhiệm ông Ron Klain, một cựu quan chức Nhà Trắng, giữ chức Điều phối viên phụ trách công tác ngăn chặn dịch Ebola bùng phát tại Mỹ.

Ông Ron Klain có nhiệm vụ trực tiếp thông báo diễn biến dịch bệnh cho Cố vấn an ninh nội địa Lisa Monaco và Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice.

EU cũng sẽ lập các nhóm phản ứng nhanh, gồm các chuyên gia y tế tự nguyện để khoanh vùng các ổ dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Trong tuyên bố chung của 28 nước EU đưa ra tại cuộc họp cấp Ngoại trưởng tại Luxembourg, EU cũng nhấn mạnh các nước có dịch và các nước láng giềng phải được hỗ trợ một cách thích hợp và đầy đủ. Tại đây, các ngoại trưởng cũng quyết định lập chức danh điều phối viên đặc biệt cho công tác chống nạn dịch nguy hiểm.

Điều phối viên của EU về Ebola sẽ đảm bảo việc hợp tác giữa các quốc gia và thể chế trong nội khối cũng như với các đối tác bên ngoài nhằm hỗ trợ hiệu quả các nước Tây Phi đang là ổ dịch.

Công bố hướng dẫn mới trong điều trị Ebola

Ngày 20/10, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh liên bang Mỹ (CDC) đã công bố một hướng dẫn mới nghiêm ngặt hơn dành cho các nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc bệnh nhân nhiễm Ebola.

Hướng dẫn mới này yêu cầu các nhân viên y tế phải được huấn luyện về cách sử dụng thành thạo trang phục bảo hộ để có thể bảo vệ bản thân khi chăm sóc bệnh nhân nhiễm virus Ebola.

Mỹ ban hành các quy định nghiêm ngặt đối với nhân viên y tế điều trị các bệnh nhân Ebola

Mỹ ban hành các quy định nghiêm ngặt đối với nhân viên y tế điều trị các bệnh nhân Ebola.

Các nhân viên y tế phải được che kín hoàn toàn phần tóc và da trên cơ thể. Cụ thể, các nhân viên y tế phải mặc áo choàng trùm kín toàn thân, đeo găng tay, khẩu trang và mũ trùm đầu trong quá trình tiếp xúc với người bệnh nhằm loại bỏ hoàn toàn nguy cơ lây nhiễm.

CDC cũng yêu cầu một nhân viên y tế có kinh nghiệm giám sát trực tiếp quy trình mặc và cởi bỏ trang phục bảo hộ này.

Thiết kế máy bay đặc biệt chuyên chở bệnh nhân Ebola

Đức đang thực hiện một dự án bí mật là chế tạo những máy bay đặc biệt để có thể chuyên chở bệnh nhân nhiễm Ebola từ châu Phi về Đức.

Những máy bay nêu trên có thể sẵn sàng triển khai vào giữa tháng 11 tới. Máy bay có thể vận chuyển an toàn các bệnh nhân có nguy cơ phát tán cao virus Ebola.

Đảm nhận dự án đặc biệt này là hãng hàng không Lufthansa theo sự ủy nhiệm của Chính phủ liên bang Đức. Hiện cả quân đội liên bang cũng như lực lượng Hỗ trợ kỹ thuật Đức đều không có một máy bay nào như vậy để có thể đưa bệnh nhân nhiễm Ebola an toàn về Đức.

Cho tới nay, mới chỉ có Mỹ sở hữu những máy bay chuyên dụng như vậy.

Số liệu mới nhất do WHO công bố cho thấy dịch Ebola đã làm 4.555 người thiệt mạng trong số 9.216 trường hợp nhiễm bệnh. Liberia, Sierra Leone, Guinea là các quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của nạn dịch này.

Các nhà khoa học Pháp ngày 21/10 cho biết họ vừa hoàn thiện một thiết bị mới cho phép trong vòng 15 phút có thể chẩn đoán nhanh những bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola. Đây là thiết bị chẩn đoán virus Ebola đơn giản nhất từ trước đến nay, theo đó không cần thêm bất kể một thiết bị hỗ trợ nào khác. Hầu hết mọi xét nghiệm phát hiện virus Ebola hiện nay đều phải mất hơn 2 tiếng mới cho kết quả đồng thời phải thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Theo Vietnamplus

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC