Ngày 13 Tháng 11, 2008 | 04:54 PM

Bun Thạt Luống: Lễ hội văn hoá dân tộc Lào

Bun Thạt Luống: Lễ hội văn hoá dân tộc Lào

Giadinh.net - Lễ hội Thạt Luống là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Lào. Lễ hội diễn ra từ ngày 08-11 đến ngày 13-11-08 tại Thạt Luống, Thủ đô Viêng Chăn. PV Báo GĐ&XH đã có mặt tại đây để ghi lại những hình ảnh đặc sắc của lễ hội này.

 Lễ hội Thạt Luống là cơ hội vàng để các nhà doanh nghiệp, doanh nhân không chỉ nước Lào mà các nước trong khu vực như Việt Nam, Căm pu chia, Trung Quốc, Thái Lan... quảng cáo thương hiệu, buôn bán hàng hoá. Năm nay, các ki ốt quảng cáo giới thiệu sản phẩm được tổ chức, sắp xếp ngăn nắp, bắt mắt.
Bên cạnh phụ nữ Hơ mông (Lào Xúng) với trang phục dân tộc sặc sỡ là các cô gái Viêng Chăn trang phục hiện đại vào lễ hội.
Trung ương Phật giáo Lào đã huy động hàng trăm nhà sư về Thạt Luống làm công tác chuẩn bị, tổ chức lễ hội. Đến ngày 07-11-08, công tác chuẩn bị hoàn tất. Đây là không gian hậu sảnh đã được trang trí rực rỡ với những bạt bằng đồng lớn bé khác nhau được đặt cố định cho các Phật tử đến cúng lễ.
 
 
Theo nhà sư Pa sợt Phu ma vông, Pha sợt Thạt Luống được xây dựng lần đầu tiên vào năm 307 (TCN). Đến năm 1560 Đức Vua Sệt  thá thin rạt xây dựng lại. Kiến trúc tháp vẫn giữ nguyên như năm 1560. Bệ tháp vuông. Phía Bắc và Nam, mỗi bề rộng 68m; phía đông và Tây mỗi bề rộng 69m, xung quanh là đường hoa văn với 332 hình lá bồ đề cách điệu.

Ngoài hàng hoá công nghiệp, nhân dân Lào mang về những đặc sản như măng khô, mộc nhĩ, mật ong, hoa trái và cả lồng chim ri phục vụ cho lễ: " Buông chim, thả cá".
Hàng vạn người khắp cả nước đổ về Thạt Luống (người Lào Lùm, Lào Thơng, Lào Xúng) với trang phục dân tộc sặc sỡ.

 Về lễ hội khách được thưởng thức các món đặc sản như cơm lam, gà nướng.

 Các chú tiểu đêm đến cũng nhập vào hội chợ ngoài sân vận động.
Buổi trưa nắng hanh hao, dưới bóng cây bồ đề, các Phật tử nương bóng.

Lê Văn Vỵ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC