Ngày 20 Tháng 7, 2013 | 11:05 AM

Nước Mỹ chấn động vì nghi án sex và sử dụng ma túy trong Bộ ngoại giao Hoa Kỳ:

Bí mật đen tối bị phanh phui hay “đòn thù” chính trị nhằm vào cựu “đệ nhất phu nhân” Hillary Clinton (?)

Bí mật đen tối bị phanh phui hay “đòn thù” chính trị nhằm vào cựu “đệ nhất phu nhân” Hillary Clinton (?)
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Kiên quyết từ chối một nhiệm kỳ ngoại trưởng nữa khi ông Obama tái đắc cử Tổng thống, mới đây người đàn bà đầy quyền lực này của nước Mỹ đã úp mở khả năng ra tranh cử vào năm 2016. Rất trùng hợp, ngay sau thông tin này, tờ CBS News lại công bố một loạt phóng sự điều tra về những bê bối mua dâm và sử dụng ma túy trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bí mật đen tối bị phanh phui hay “đòn thù” chính trị nhằm vào cựu “đệ nhất phu nhân” Hillary Clinton (?)  1

Bức tranh về Hillary Clinton

 
Những bí mật đen tối bên trong “bộ mặt”  của nước Mỹ

Từ lâu nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn được coi là gương mặt đại diện cho Hợp chủng quốc này trước thế giới. Vì vậy, mọi hành vi của tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan này đều phải tuân theo những quy phạm cực kỳ chặt chẽ, từ chuyên môn đến tác phong đi đứng, ăn mặc… nhằm xây dựng một hình ảnh hoàn hảo trong con mắt bàn dân thiên hạ. Thế nhưng, loạt phóng sự điều tra mà tờ CBS News mới công bố đã làm hé lộ những mảng tối bị che đậy: Không thiếu các vụ mua dâm, sử dụng ma túy và lạm dụng tình dục trong tổ chức đầy quyền lực và cao quý này.

Tờ thời báo uy tín của nước Mỹ đã trích dẫn báo cáo của chính Thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, trong đó liệt kê đích danh 8 trường hợp vi phạm đạo đức, cụ thể là mua dâm và lạm dụng tình dục. Điển hình nhất trong số đó là một cận vệ của bà Hillary. Người đàn ông này được xác định là đã thường xuyên bỏ vị trí để lén đi “mua vui” với gái mại dâm. Một “phi vụ” được mô tả cặn kẽ bởi các nhân viên an ninh bám theo thậm chí còn cho thấy, anh chàng vệ sĩ hám gái ấy đã mua dâm một trẻ vị thành niên ngay trong công viên, giữa thanh thiên bạch nhật. Vốn xuất thân là lính đặc nhiệm trong quân đội, chuyên “đánh nhanh rút gọn” nên tất cả các lần “đánh quả lẻ” này của tay cận vệ đều qua mặt được những thành viên còn lại trong đoàn, kể cả ngoại trưởng Hillary, cũng như cảnh sát địa phương. Sự việc chỉ bại lộ khi một trong số những gái mại dâm từng phục vụ anh ta khoe khoang rằng, mình “quen biết” với “người thân cận của Bộ trưởng ngoại giao”. 

Không quản nổi người ở ngay cạnh mình, nên với những cơ quan ngoại giao thường trú tại nước ngoài, chuyện này càng khó kiểm soát. Cũng trong báo cáo này, Thanh tra Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thừa nhận vụ một quan chức an ninh thuộc Đại sứ quán nước này ở Beirut (Lebanon) đã có hành vi tấn công tình dục một người bản xứ làm nhiệm vụ bảo vệ tại đây. Đáng tiếc là CBS News đã không khai thác được thêm chi tiết cụ thể gì về vụ việc này. Bù lại, họ cũng khui ra được một cái tên cỡ bự khác dính vào nghi án “mua dâm”, đó là Đại sứ Mỹ tại Bỉ Howard Gutman. Ông này bị cáo buộc thường xuyên ra khỏi tòa đại sứ trên những chiếc xe thông thường (không mang biển ngoại giao), lượn lờ quanh các công viên để tìm kiếm các cô gái gọi rẻ tiền vào buổi tối.
 
Bí mật đen tối bị phanh phui hay “đòn thù” chính trị nhằm vào cựu “đệ nhất phu nhân” Hillary Clinton (?)  2

Tất cả những vụ việc này đều bị đình chỉ điều tra ngay từ khi mới được phát hiện, nên tất cả chỉ là nghi án, và đến nay, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn kiên quyết bác bỏ tất cả các lời cáo buộc. Thứ trưởng phụ trách quản lý nhân sự Patrick Kennedy khẳng định đây đều là những cáo buộc vô căn cứ. Đại sứ Gutman cũng gửi email cho tờ DailyMail của Anh than vãn rằng, mình cảm thấy tức giận và đau lòng trước những lời vu cáo này. Những công sức mà ông bỏ ra trong ngần ấy năm “đã bị ném xuống sông xuống biển”. Nhà ngoại giao 56 tuổi này thanh minh rằng, tòa đại sứ của ông tọa lạc ngay gần công viên đẹp nhất Brussels, và khung cảnh thơ mộng đó đã thu hút ông dạo bộ mỗi khi rảnh rỗi. Tất cả chỉ có vậy mà thôi.

Để phản pháo lại, CBS News đã trưng ra các bằng chứng cho thấy, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã có chỉ đạo, can thiệp vào quá trình điều tra, làm sai lệch kết quả hoặc tệ hơn là yêu cầu đình chỉ giữa chừng, khép lại hồ sơ. “Việc gây trở ngại đối với các hoạt động điều tra có thể tiếp tay cho các hành động tội phạm tiếp diễn”, tờ báo này nhấn mạnh. Chưa hết, sau sex và lạm dụng tình dục, loạt phóng sự điều tra này còn tiết lộ chi tiết về một đường dây buôn bán ma túy có tổ chức hoạt động ngay cạnh tòa đại sứ Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq. Không rõ các “nhà cung cấp” có liên quan gì đến cơ quan này hay không, nhưng các “khách hàng ruột” lại chính là các nhà thầu an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ tại đây.
 
Cú đánh vào tham vọng của Hillary Clinton

Không hiểu vô tình hay có dụng ý gì mà loạt phóng sự trên của CBS News – một tờ báo có tiếng là trung lập – lại được tung ra ngay sau khi bà Hillary hé mở khả năng ra tranh cử Tổng thống vào năm 2016. Trả lời phỏng vấn tại một cuộc hội nghị quốc tế ở Toronto (Canada) về bình đẳng giới, cựu Ngoại trưởng đã úp mở rằng: “Tôi hy vọng trong cuộc đời mình sẽ được chứng kiến nước Mỹ có nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử” và khẳng định sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nữ trong năm 2016, bất kể người đó là ai, thuộc Đảng nào.

Những lời lẽ đầy ẩn ý này khiến dư luận càng thêm tin rằng, bà chắc chắn sẽ tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau 3 năm nữa. Nhiều người tin rằng, bà sẽ chiến thắng, bất kể đối thủ thuộc Đảng Cộng hòa khi đó là ai đi chăng nữa. Trang mạng xã hội Twitter của những người ủng hộ bà đã thu hút được 578.000 người ủng hộ ngay trong tháng đầu tiên. Thậm chí còn có hẳn một ủy ban tự phong là “chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Hillary Clinton vào ngày 27/1/2017”. Dè dặt hơn, nhưng “đồng chí” trong Đảng Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng tự tin khẳng định, chắc chắn bà sẽ chiến thắng nếu tham gia cuộc đua quyền lực này. 

Trong bối cảnh ấy, những bê bối chưa rõ thực hư ra sao của Bộ Ngoại giao dưới thời của bà nắm quyền mà tờ CBS News mới phanh phui chợt trở nên vô cùng nhạy cảm. Nhiều người tin rằng, đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng chính trị của bà Hillary. Thậm chí, nếu mở rộng ra có thể khiến giấc mơ trở thành nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên của bà tan thành mây khói. Thế nên, nghi án mại dâm – ma túy – lạm dụng tình dục lần này của cấp dưới, những đối thủ chính trị của bà chắc chắn sẽ tận dụng triệt để chứ không dễ gì bỏ qua.
 
Bộ ngoại giao Mỹ phủ nhận  mọi cáo buộc

Những bí mật động trời này được phóng viên của CBS News “moi” được từ bản dự thảo kết luận thanh tra nội bộ. Cơ quan này này đã bám vào tính “không chính danh” đó để ra sức phủ nhận. Bà Aurelia Fedenisn, điều tra viên thuộc Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao cho hay: “Chúng tôi nhận được một số cáo buộc về các vi phạm hình sự nhưng hầu hết trong số đó chẳng bao giờ thành án, vì quá trình điều tra không tìm thấy chứng cứ nào”. Khi bị “vặn” về những “bút phê” bị cho là can thiệp vào chuyện điều tra, bà nói một cách ngắn gọn rằng, đó có thể là một sự “hiểu lầm” mà không giải thích gì thêm. Phát ngôn viên của Bộ, ông Jen Psaki cũng khẳng định: "Chúng tôi đã nhận được những cáo buộc về các hành vi sai phạm nghiêm trọng và đã tiến hành điều tra kĩ lưỡng. Tất cả những trường hợp được CBS News đăng tải đều đã được khẳng định rằng không hề tồn tại”.
 
Trần Thanh (Theo CBS News và CNN)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC