Ngày 21 Tháng 7, 2020 | 06:08 PM

Bỉ dậy sóng vì clip nghi là cảnh sát ghì chết người da đen

  MỚI NHẤT

Các nhà chức trách Bỉ đang điều tra cái chết của một người đàn ông sau khi đoạn phim được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nạn nhân bị cảnh sát ghì đầu gối lên lưng.

Cảnh sát cho biết một người đàn ông 29 tuổi gốc Algeria đã bị bắt bên ngoài một tiệm cà phê ở Antwerpen, Bỉ vào hôm 19/7, bị cáo buộc cố ý tấn công và gây thương tích cho người khác.

Khoảng vài giờ sau khi bị bắt, người đàn ông đã qua đời trong một bệnh viện gần đó.

Bỉ dậy sóng vì clip nghi là cảnh sát ghì chết người da đen - Ảnh 1.

Người đàn ông gốc Algeria tử vong trong một bệnh viện địa phương vài giờ sau khi bị bắt. Ảnh: Getty.

Vụ việc này có nhiều điểm tương đồng với cái chết của George Floyd ở Mỹ hồi tháng 5 sau khi bị một sĩ quan da trắng đè đầu gối lên cổ trong hơn 8 phút.

Người phát ngôn phía cảnh sát Bỉ trả lời hãng AFP rằng các sĩ quan nhận được cuộc gọi báo cáo về trường hợp một người đàn ông “cực kỳ kích động” và cố gắng tấn công người dân, nhấn mạnh rằng đối tượng này có vẻ đã bị thương và nhiều khả năng đang say xỉn.

Cảnh sát thành phố Antwerpen chia sẻ trên Twitter rằng họ sẽ bình luận cho đến khi phía tòa án vào cuộc và điều tra kỹ lưỡng.

Các phương tiện truyền thông địa phương gọi người đàn ông gốc Algeria này là Akram. Những hashtag đòi lại công bằng cho Akram như #JusticeForAkram hay #MurderInAntwerp đang trở thành xu hướng nổi bật trên mạng xã hội tại Bỉ.

Cái chết của George Floyd hồi tháng 5 đã thổi bùng làn sóng đấu tranh chống lại vấn nạn cảnh sát dựa vào đặc điểm sắc tộc để phân loại đối tượng hình sự nói riêng, cũng như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nói chung trên toàn thế giới. Vụ việc đã châm ngòi cho những cuộc biểu tình với quy mô lớn chưa từng có.

Bỉ dậy sóng vì clip nghi là cảnh sát ghì chết người da đen - Ảnh 2.

Bức tượng Leopold II ở Antwerpen, thành phố nơi vụ việc xảy ra, đã bị kéo đổ. Ảnh: PA Media.

Hàng nghìn người Bỉ đã xuống đường biểu tình, đồng thời hơn 80.000 người ký vào bản kiến nghị kêu gọi dẹp bỏ những bức tượng của vua Leopold II tại thủ đô Brussels, người đã từng giết hại hàng triệu người châu Phi trong thế kỷ 19.

Một bức tượng của Leopold II ở Antwerpen cũng đã bị những người biểu tình kéo sập tại thành phố này.

Theo Zing.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC