Ngày 13 Tháng 12, 2019 | 07:48 AM

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học

  MỚI NHẤT

Việc điều luật Minsik ra đời được đánh đổi bằng nỗ lực của 1 đôi vợ chồng trẻ và tính mạng của con trai họ, là bé Kim Min Sik, 9 tuổi.

Vào ngày 10/12 vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một điều luật mới có tên là luật Min Sik về việc sửa đổi giao thông đường bộ, tăng cường xử phạt những người gây ra tai nạn giao thông tại khu vực gần trường học, hay còn gọi là khu vực bảo vệ trẻ em, nhằm bảo đảm sự an toàn cho các em nhỏ đến trường. Điều luật này được thông qua là do nỗ lực của 1 đôi vợ chồng trẻ và tính mạng của con trai họ, là bé Kim Min Sik, 9 tuổi.

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học - Ảnh 1.

Sự việc xảy ra vào ngày 11/9  vừa qua, bé Minsik bị ô tô đâm phải ở khu vực gần trường trung học ở thành phố Ansan, tỉnh Chungnam, và thiệt mạng. Đau đớn trước nỗi mất mát quá lớn này, bố mẹ Minsik đã nghỉ việc, đệ đơn kiến nghị lên Nhà Xanh và hàng ngày đều đến Quốc hội để yêu cầu bổ sung những điều luật nhằm tăng cường sự an toàn cho những đứa trẻ trên đường đến trường.

Nhiều người phản đối kiến nghị của bố mẹ Minsik vì vụ tai nạn xảy ra không phải do sự bất cẩn của tài xế. Theo luật định Hàn Quốc, các phương tiện giao thông khi lái qua khu vực được gắn biển báo có trường học gần đó đều phải giảm tốc độ xuống dưới 30km/h để tránh gây ra tai nạn cho các em học sinh. Thời điểm đó, chiếc xe gây tai nạn đã giảm tốc độ còn 26km/h nhưng do đường đông xe đậu và bé Minsik đột ngột chạy băng qua đường nên tài xế không kịp xử lý.

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học - Ảnh 2.
Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học - Ảnh 3.

Khu vực bảo vệ trẻ em yêu cầu các phương tiện giao thông phải giảm tốc độ dưới 30km/h.

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học - Ảnh 4.

Dù vậy, đơn kiến nghị của bố mẹ Minsik nhận được hơn 200 nghìn người ủng hộ trong vòng thời gian ngắn. Vụ tai nạn của cậu bé 9 tuổi nhờ đó mà nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận hơn.

Sau một thời gian đấu tranh, bố mẹ của Minsik cũng thuyết phục được Quốc hội, thông qua dự luật thực hiện một số thay đổi để tăng tính an toàn cho khu vực gần trường học. Được biết, điều luật này sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 3 năm sau, chính phủ Hàn Quốc sẽ lắp đặt thêm 8.800 camera và hơn 11.000 đèn báo ở các khu vực bảo vệ trẻ em trong vòng 3 năm sắp tới. Thêm nữa, chính quyền cũng dựng thêm các biển báo an toàn và bổ sung gờ giảm tốc ở các tuyến đường gần khu vực có trường học. Người gây tai nạn trong khu vực này có thể bị phạt tù ở mức cao nhất là chung thân.

Phỏng vấn với truyền thông sau khi biết được tin vui này, bố mẹ Minsik đã bật khóc. Cả hai bày tò niềm hạnh phúc vỡ òa vì có thể đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội, đồng thời cũng hy vọng các điều luật tương tự như luật Minsik (điều luật được đặt ra sau khi xảy ra các vụ tai nạn) cũng sẽ được thông qua.

Bé trai 9 tuổi qua đường bị ô tô đâm tử vong: Bố mẹ nạn nhân bỏ việc để thuyết phục chính phủ Hàn Quốc ra luật bảo vệ trẻ em quanh các trường học - Ảnh 5.

Theo Helino

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC