Ngày 5 Tháng 12, 2014 | 04:09 PM

Bé 10 tuổi chạy đua vào ghế lãnh đạo

Bé 10 tuổi chạy đua vào ghế lãnh đạo
  MỚI NHẤT

Trong danh sách 19 ứng cử viên chạy đua cho vị trí lãnh đạo Hội đồng thị trấn Kemijarvi, tỉnh Lapland, phía Bắc Phần Lan, bé gái Mili Kasurinen (10 tuổi) đã gây ấn tượng vì ý thức trách nhiệm với cộng đồng.

Mili Kasurinen hiện là học sinh lớp bốn tại thị trấn Kemijarvi. Em là ứng cử viên trẻ tuổi nhất từ trước đến nay cho vị trí trên.

Em cho biết, nếu đắc cử, em sẽ dành một nửa thời gian để đến trường và sau giờ học, em sẽ phục vụ cộng đồng. Ngoài ra, Mili nói em sẵn sàng làm việc bán thời gian để có kinh nghiệm, hiểu được những khó khăn của người dân và tìm mọi cách hỗ trợ họ.

Lời hứa của Mili gây ấn tượng nhất là em sẽ cố gắng hết mình để tạo nên tương lai tốt đẹp cho địa phương. Trong lá thư bày tỏ nguyện vọng của mình gửi đến chính quyền, em trình bày rất nghiêm túc suy nghĩ, ước muốn của mình và khẳng định đây không phải là điều để mọi người trêu chọc mà mong mọi người tôn trọng mình.

Trong phần đề xuất, Mili có nhắc đến nội dung về giáo dục. Em cho rằng hệ thống giáo dục của thị trấn nên tạo ra đề cương và nội dung bài giảng chi tiết bằng phương pháp học trực tuyến. Thứ nhất vừa để áp dụng để phát triển mô hình giáo dục trực tuyến và thứ hai là có thể bán sản phẩm giáo dục cho các thị trấn khác để thu lợi nhuận.

Mili Kasurinen sớm thể hiện mối quan tâm ý thức trách nhiệm cộng đồng. Ảnh: yle.fi

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của Mili là môi trường. Em muốn nhìn thấy thị trấn mình đang sinh sống luôn sạch đẹp. Em không thích nhìn các bạn trẻ xả rác và dửng dưng với môi trường. Theo Mili, mỹ quan của môi trường còn là điểm thu hút du khách.

Mili vẫn còn tỏ ra rất hồn nhiên khi kể rằng em giữ bí mật với bạn bè cùng lớp và cũng có một chút lo lắng không biết các bạn sẽ phản ứng thế nào khi biết tin em tranh cử. Khi được hỏi rằng em có lo lắng sẽ không đắc cử vì còn quá nhỏ tuổi không, Mili trả lời, dù kết quả thế nào, em cũng sẽ không than phiền. Theo Mili, em tiếp tục học và trong tương lai vẫn mong muốn thúc đẩy thị trấn em sinh sống được tiến bộ hơn.

Theo nhận định của giới chức Phần Lan cũng như người dân thì Mili là một điển hình của thế hệ trẻ có ý chí và tin rằng tương lai sẽ rộng mở với em.

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC