Ngày 25 Tháng 7, 2014 | 09:21 AM

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan về MH17 khiến cả thế giới lặng người

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan về MH17 khiến cả thế giới lặng người

Ngày 21/7 vừa qua, trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an diễn ra ở New York, Ngoại trưởng Hà Lan, ông Frans Timmermans đã có bài phát biểu vô cùng xúc động về vụ việc chiếc máy bay MH17 gặp nạn tại miền Đông Ukraine, khiến toàn bộ 298 người thiệt mạng.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan về MH17 khiến cả thế giới lặng người 1
 
Ngoại trưởng Hà Lan đã có bài phát biểu đầy xúc động về thảm kịch MH17.
 
Trong suốt bài phát biểu của mình, khóe mắt ông Frans Timmermans luôn trực trào nước mắt khi bày tỏ sự choáng váng, bàng hoàng trước quy trình xử lý thi thể các nạn nhân cũng như hàng loạt những thông tin nhiễu loạn xung quanh vụ MH17.
 
Sau đây là bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan:

Chúng ta ở đây để thảo luận về một bi kịch, chiếc máy bay thương mại bị rơi, và cái chết của 298 người dân vô tội.

Rất nhiều nam giới, phụ nữ và một số lượng đáng kinh ngạc trẻ em đã thiệt mạng khi đang trên đường đi du lịch, đi thăm người nhà, trở về quê hương hay thậm chí là thực hiện các nhiệm vụ quan trọng mang tầm quốc tế như Hội nghị phòng chống HIV/AIDS ở Australia.

Kể từ ngày thứ Năm tới nay, tôi đã luôn trăn trở rằng khoảnh khắc cuối cùng trong cuộc đời của các nạn nhân đó mới khủng khiếp làm sao khi họ biết rằng chiếc máy bay đang lao xuống mặt đất.

Họ có kịp ôm chặt lấy những người họ thương yêu không? Họ có kịp ôm chặt lấy những đứa con bé bỏng vào lòng? Họ có kịp trao nhau cái nhìn cuối cùng thay lời từ biệt? Chúng ta sẽ không bao giờ biết được.

Sự ra đi của gần 200 đồng bào để lại vết thương lòng sâu sắc cho mỗi người dân Hà Lan. Nó khiến chúng tôi đau buồn, giận dữ và tuyệt vọng. Đau buồn trước sự ra đi của những người thương yêu. Tức giận vì chiếc máy bay dân sự lại bị bắn rơi. Và tuyệt vọng vì phải chứng kiến toàn bộ quá trình bảo vệ hiện trường cũng như tìm kiếm các thi thể nạn nhân diễn ra quá chậm chạp."

Một chiếc tàu chở thi thể của các nạn nhân trên chuyến bay MH17 đã đến Kharkiv sau khi lực lượng phiến quân đồng ý trao trả. Để làm được điều này, theo Ngoại trưởng Hà Lan đó là "nguyên tắc tối thiểu của con người khi thi thể của các nạn nhân cần được tôn trọng và được đưa về quê nhà mà không có bất cứ sự chậm trễ nào".

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Hà Lan về MH17 khiến cả thế giới lặng người 2
 
Hiện trường vụ máy bay MH17 bị trúng tên lửa.

Tiếp tục bài phát biểu, ông Frans Timmermans nói:

"Cuộc họp của Hội đồng diễn ra tháng 8 tới nên tập trung vào vấn đề này. Bên cạnh đó, tôi rất hoan nghênh các giải pháp được Australia và Hà Lan đồng đệ trình và được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua ngày hôm nay. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới các Quốc gia đã hỗ trợ. Cá nhân tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn tới Julie Bishop, Julie thân mến, chúng ta cùng chung một chiến tuyến.

Thưa ngài chủ tịch,

Đối với người dân Hà Lan, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi chính là đưa các nạn nhân trở về nhà. Thi thể của họ phải được tôn trọng và công tác tìm kiếm không nên bị trì hoãn.

Trong những ngày qua, chúng tôi liên tục nhận được báo cáo đáng lo ngại về việc có người di chuyển các thi thể, cướp phá tài sản của các nạn nhân. Chỉ 1 phút thôi, tôi không muốn các bạn phải đứng trên lập trường người đại diện của cả 1 quốc gia, mà là người chồng, người vợ, người cha, người mẹ. Hãy tưởng tượng sau khi nghe tin chồng bạn bị giết chết và trong vòng 2, 3 ngày sau đó, bạn lại nhìn thấy hình ảnh những tên côn đồ tháo nhẫn cưới từ tay chồng mình. Hãy đặt mình vào hoàn cảnh đó để cảm nhận.

Cho đến khi chết, tôi cũng không thể hiểu tại sao những người cứu hộ lại phải mất quá nhiều thời gian để làm nhiệm vụ khó khăn của mình như thế? Và tại sao những thi thể nạn nhân lại bị đem ra phục vụ cho những mưu đồ chính trị. Đó là một hành động đê hèn.

Tôi hy vọng thế giới sẽ không còn phải chứng kiến những cảnh tượng tương tự như này nữa. Cả thế giới đang chuyển từ đau thương sang giận dữ khi nhìn thấy hình ảnh những món đồ chơi của trẻ nhỏ tung tóe khắp hiện trường, những chiếc va li bị lục tung, những tấm hộ chiếu, trong đó có cả những tấm hộ chiếu của trẻ em được phát sóng trên truyền hình.

Chúng tôi yêu cầu được tiếp cận khu vực xảy ra vụ việc mà không bị cản trở. Chúng tôi yêu cầu các bên hành xử tôn trọng đối với hiện trường. Chúng tôi muốn sự công bằng cho các nạn nhân và những người thân đang than khóc ngoài kia. Họ xứng đáng được trở về nhà.

Với vai trò dẫn đầu đoàn pháp y, tôi cam kết Hà Lan sẽ làm hết sức để đảm bảo thi thể các nạn nhân sẽ được đưa về nhà, dù các nạn nhân có ở quốc gia nào đi chăng nữa.

Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với tất cả các quốc gia và tổ chức quốc tế liên quan để thực hiện điều này một các nhanh chóng và sớm nhất có thể.

Thưa ngài chủ tịch,

Tôi hoan nghênh việc tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra thảm kịch MH17. Hà Lan đã đồng ý giữ vai trò dẫn đầu trong việc điều tra đồng thời phối hợp chặt chẽ với các nước liên quan, Liên Hợp Quốc và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế để xử lý vụ việc.

Chúng tôi nhận thức được rằng đây là một trách nhiệm vô cùng lớn lao. Chúng tôi cam kết sẽ dốc hết sức mình để thực hiện sứ mệnh này. Để đảm bảo an ninh hiện trường và an toàn cho các chuyên viên điều tra quốc tế, chúng tôi nhấn mạnh Hội đồng Bảo an có trách nhiệm theo sát Nghị quyết ngày hôm nay và có những biện pháp bổ sung nếu cần thiết.

Sau khi tìm ra người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc MH17 bị rơi, luật pháp sẽ được thực thi. Chúng ta nợ các nạn nhân điều đó, chúng ta nợ công lý điều đó, chúng ta nợ nhân loại điều đó. Làm ơn hãy hỗ trợ hết mức để công lý được bảo đảm. Chúng tôi sẽ không ngừng cố gắng cho đến khi công lý được thi hành.

Trân trọng cảm ơn."
 
Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC