Ngày 24 Tháng 6, 2008 | 09:31 AM

Bắc Triều Tiên phá hủy lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

Bắc Triều Tiên phá hủy lò phản ứng hạt nhân đầu tiên

Bắc Triều Tiên phá hủy lò phản ứng hạt nhân đầu tiên
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - Thứ 6 tuần này, các hãng tin quốc tế lớn như CNN sẽ được chính phủ Bắc Triều Tiên mời tham gia một sự kiện đặc biệt, theo đó Bắc Triều Tiên sẽ phá hủy một khu vực quan trọng của lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Việc phá hủy tháp tản nhiệt của lò phản ứng này là một phần trong cam kết của Bình Nhưỡng với Washington trong nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đổi lại, phía Bắc Triều Tiên cũng sẽ được nới lỏng các biện pháp trừng phạt cũng như nhận được nhiều hơn hỗ trợ kinh tế.

Đầu năm nay, Bình Nhưỡng cũng đã đồng ý ngừng hoạt động lò phản ứng này, sau đó đã bàn giao bộ hồ sơ về chương trình hạt nhân của mình trong những năm qua, và khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các bên liên quan nhằm đẩy lui những lo ngại về chương trình hạt nhân của mình.

Theo đánh giá của các chuyên gia nguyên tử, việc tháo rỡ tháp tản nhiệt là một động thái tâm lý rất quan trọng vì đây là biểu tượng của lò phản ứng hạt nhân.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice cho biết, Bắc Triều Tiên sẽ sớm chuyển giao cho Trung Quốc toàn bộ hồ sơ về chương trình hạt nhân. Trung Quốc là chủ nhà của hội đàm 6 bên với sự góp mặt của Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Mỹ.

Cho đến nay, Bắc Triều Tiển đã chuyển giao cho Mỹ 18.000 trang tài liệu, mà theo phía Mỹ đánh giá có vai trò quyết định đến việc giải đáp những khúc mắc bấy lâu về các chương trình hạt nhân của nước này.

Thu Minh (Theo CNN)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC