Ngày 9 Tháng 8, 2018 | 09:11 AM

Bà lão 67 tuổi chi gần 30.000 USD để được sinh con

Sau khi con trai mất, bà Zhang ở Trung Quốc hiện mang thai đôi nhờ thụ tinh IVF nhưng không bệnh viện nào nhận theo dõi thai kỳ cho bà.

Bà Zhang Heng, sống ở thành phố Bắc Kinh, cho hay sau khi cậu con trai duy nhất qua đời ở tuổi 34 vì tai nạn giao thông năm 2014, bà cảm thấy mình mất đi mục đích sống.

Chia sẻ với Btime, vì quá cô đơn, vợ chồng bà đã quyết định thụ tinh ống nghiệm (IVF), với hy vọng sẽ có con thêm lần nữa. Với bà, "một đứa trẻ chính là cuộc sống của người mẹ".

Với bất cứ ông bố bà mẹ nào, việc mất đi đứa con do mình dứt ruột đẻ ra là một trải nghiệm vô cùng đau đớn, tuyệt vọng. Điều này càng trở nên bi kịch hơn đối với các cặp vợ chồng Trung Quốc, nơi mà chính sách một con chỉ mới được gỡ bỏ hồi đầu năm 2016.

Bà Zhang Heng chia sẻ câu chuyện có con khi đã lớn tuổi trong cuộc phỏng vấn mới đây. Ảnh: Btime.
Bà Zhang Heng chia sẻ câu chuyện có con khi đã lớn tuổi trong cuộc phỏng vấn mới đây. Ảnh: Btime.

Zhang cho hay sau khi chi khoảng 200.000 nhân dân tệ (gần 30.000 USD) để làm IVF ở Đài Loan, bà đã mang thai đôi. Tuy nhiên, không có bệnh viện nào ở Bắc Kinh dám đứng ra chăm sóc, theo dõi thai kỳ cho bà. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên bà Zhang nên bỏ thai mà không nói rõ nguyên do. Bà Zhang tin rằng nhiều khả năng phía bệnh viện đã bị nhà chức trách gây áp lực.

"Khi tôi mất con, không ai để ý đến tôi cả. Bây giờ, khi tôi tìm thấy niềm hy vọng mới cho cuộc đời, họ lại ngăn cản tôi. Không có một bệnh viện nào dám chăm sóc tiền sản cho tôi", bà Zhang nói. "Không có luật lệ nào ở Trung Quốc quy định người già không được phép mang thai".

Trong cuộc phỏng vấn, bà Zhang cũng cho phóng viên xem ảnh siêu âm tại một bệnh viện ở Bắc Kinh hôm 23/7, cho thấy bà hiện mang thai đôi được 9 tuần.

Kết quả siêu âm hôm 23/7 cho thấy bà Zhang đang mang thai đôi. Ảnh: Btime.
Kết quả siêu âm hôm 23/7 cho thấy bà Zhang đang mang thai đôi. Ảnh: Btime.

Câu chuyện của bà Zhang phản ánh những khó khăn mà một nhóm vợ chồng Trung Quốc đang phải đối mặt hiện nay. Tại nơi người dân thường đặt nặng việc sinh con trai để nối dõi tông đường, cuộc sống có thể sẽ trở nên đơn độc và khó khăn về tài chính nếu họ mất đi đứa con duy nhất.

Theo một báo cáo của Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc năm 2014, mỗi năm ước tính có ít nhất 76.000 cặp vợ chồng bị mất đi đứa con duy nhất.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC