Ngày 12 Tháng 7, 2015 | 10:00 AM

Ảnh cậu bé nghèo học bên vệ đường lay động trái tim triệu người

  MỚI NHẤT

Hình ảnh cậu bé 9 tuổi ngồi học bên vệ đường với chiếc bàn tạm bợ và nguồn sáng phát ra từ cửa hàng đồ ăn nhanh đã chạm tới trái tim của hàng triệu người trên thế giới.

Mới đây, hình ảnh cậu bé người Philippines – Daniel Cabrera (9 tuổi) ngồi học bên vệ đường với chiếc bàn tạm bợ và nguồn sáng phát ra từ cửa hàng đồ ăn nhanh đã chạm tới trái tim của hàng triệu người trên thế giới.

Dù mới 9 tuổi nhưng quyết tâm học tập của Daniel đã khiến một sinh viên y khoa đang đi trên đường lúc đó cảm thấy xúc động và chụp lại để đưa hình ảnh đó chia sẻ lên mạng xã hội.

Hình ảnh Daniel ngồi học trên một chiếc bàn học tạm bợ và nguồn chiếu sáng duy nhất là ánh đèn hắt ra từ cửa hàng đồ ăn nhanh ven đường.

Gia cảnh của Daniel vô cùng khó khăn. Cha cậu đã mất trong tù ba năm trước vì bệnh tật. Căn nhà duy nhất của Daniel và mẹ - bà Christina Espinoza bị thiêu rụi cách đây 5 năm trong một đám cháy.

Hiện tại, Daniel cùng mẹ và 3 người anh chị cùng mẹ khác cha của mình đang sống trong một túp lều dựng phía sau quán café nơi mẹ cậu làm việc. Bên trong túp lều không có tường và điện đó, Daniel và các anh chị của mình phải thay phiên nhau ngủ trên những phiến gỗ. Mẹ cậu cũng phải làm đủ mọi nghề để kiếm sống nuôi đàn con nhỏ.

Không đủ tiền đi xe buýt, hàng ngày Daniel phải đi bộ 1 cây số để đến trường.

 - ảnh 2
Tuy nghèo khó nhưng Daniel vẫn luôn khát khao được học tập.

Mẹ của Daniel nói về con trai mình với đầy vẻ tự hào: “Daniel là một cậu bé rất ham học và quyết tâm. Nó thường đòi đi học bằng được dủ không có tiền ăn trưa của mình bởi vì tôi không có tiền để cho nó.”

“Daniel luôn nói với tôi rằng nó muốn thoát khỏi cảnh nghèo đói và muốn đạt được ước mơ của mình.”, bà Christina kể thêm.

 - ảnh 3
Chàng trai chăm học Daniel và mẹ
 - ảnh 4
Mẹ của Daniel cho biết bà rất tự hào về cậu.
Daniel có ước mơ trở thành cảnh sát hoặc bác sĩ.

Khi ở trường, Daniel thường xuyên bị bạn bè bắt nạt. Một trong hai cây bút chì của cậu đã bị các bạn lấy mất. Cậu đã mang theo một tràng hạt mân côi trong cặp để cầu mong các bạn không lấy nốt chiếc bút còn lại của mình.

Một trang web gây quỹ từ thiện đã được thành lập và đã quyên góp đủ tiền để giúp Daniel mua sách vở, đèn bàn và trang trải học phí cho đến tận khi học đại học. Số tiền này đã được trao cho một nhà thờ địa phương và cơ quan phúc lợi xã hội của thành phố nơi Daniel sinh sống.

Bà Violeta Cavada, Giám đốc văn phòng phúc lợi xã hội của thành phố nói rằng sẽ lên kế hoạch sử dụng số tiền này thật cẩn thận để có thể giúp ích tốt nhất cho Daniel.

Nói về cậu bé ham học, bà Violeta chia sẻ: “Cậu ấy đã trở thành một biểu tượng của những đứa trẻ nghèo sống ở khu ổ chuột giữa thành phố nhưng không thể học tập vì không có điện.”

 - ảnh 6
Hình ảnh Daniel đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều trẻ em nghèo Philippines.

Mặc dù tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây, khoảng một phần tư số dân của Philippines vẫn còn sống với mức thu nhập dưới 1 đô la/ngày, và những khu ổ chuột khổng lồ xuất hiện ở tất cả các thành phố lớn.

Minh Hạnh/Theo Tiền phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC