Ngày 13 Tháng 8, 2012 | 02:51 PM

Ấn Độ bất lực trước nạn chó hoang

Ấn Độ bất lực trước nạn chó hoang
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chó hoang không chỉ nguy hiểm vì khả năng cắn xé, mà còn vì chúng mang nhiều ký sinh trùng khác nhau, bên cạnh bệnh dại.

Con chó hoang tấn công hai người đi xe máy ở Delhi - một cảnh thường diễn ra tại nhiều nơi ở Ấn Độ.

 
Những chú khuyển, vốn nổi tiếng khôn ngoan và trung thành, vẫn được xem là bạn tốt nhất của con người. Nhưng ở Ấn Độ, chúng lại khiến người ta sợ hãi và lo cho tính mạng bản thân vì một lý do: hàm răng sắc cùng căn bệnh dại do chúng mang lại.
 
Hàng triệu người bị chó cắn mỗi năm

Không một đất nước nào có nhiều chó hoang như Ấn Độ và không một nước nào bị tổn thương nhiều vì chó như quốc gia này. Chó hoang ở đây có số lượng lên tới hàng chục triệu con và mỗi năm chúng cắn hàng triệu người, với một số lượng lớn là trẻ con. Một trong những ví dụ điển hình là nạn nhân mới nhập viện, bé Deepak Kumar 6 tuổi. Bé đã bị rất nhiều vết cắn rất sâu ở sau lưng, do một con chó hoang lẻn vào nhà gây ra.
Những đàn chó hoang lẩn trốn trong các công viên, hẻm nhỏ, góc phố và thường hú lên man dại giữa đêm. Chúng đông tới nỗi người đi bộ thường phải mang theo các khúc tre để xua đuổi. Người đi xe đạp thì nhét đầy túi gạch đá để ném những con chó cố tình đuổi theo họ. Điều đáng sợ là không chỉ gây thương tích bằng hàm răng nhọn và khỏe, chó hoang còn có thể đoạt mạng các nạn nhân vì căn bệnh dại. Các thống kê cho thấy mỗi năm có khoảng 20.000 người chết vì nhiễm bệnh dại tại Ấn Độ- tức hơn 1/3 số ca của thế giới.
 
Chống chó hoang, việc không dễ

Vấn đề chó hoang là điều ai cũng nhìn thấy. Nhưng chống lại chúng gặp nhiều khó khăn, bởi mối quan hệ phức tạp giữa con người và loài chó nơi đây. Theo Peter Savolainen, một giáo sư về tiến hóa di truyền tại Học viện Công nghệ Hoàng gia Stockholm, những chú chó hoang ở Ấn Độ, với ngoại hình tương tự những con chó dingo ở Australia, có thể có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ở Ấn Độ, chúng tồn tại được là nhờ hàng núi rác thải sinh hoạt, tạo ra từ cuộc sống thường nhật của hơn một tỉ con người. Không ít người dân cũng cho chúng ăn và họ xem chúng giống như người bảo vệ, bạn đồng hành với mình. Ngoài ra, tín ngưỡng Hindu phản đối việc sát sinh nhiều loài động vật, chứ không chỉ giống chó.

Năm 2001, Chính phủ Ấn Độ thông qua một đạo luật cấm việc giết chó. Kể từ đó cộng đồng chó hoang đã tăng tới mức chóng mặt, buộc giới chức Ấn Độ phải cảnh báo về số lượng quá đông những con vật này. Và việc quá đông chó hoang là cơ sở để nhiều tai họa xuất hiện.

Không chỉ cắn người, chúng còn tấn công giết hại cả thú nuôi. Malini Jadeja, một người dân sống ở Delhi, kể rằng một lần chị đang dắt chú chó cưng tên Fudge Cake đi dạo cách thì bị 2 con chó hoang đột ngột xuất hiện và tấn công. Chú chó cưng Fudge Cake bị vướng vào dây dắt nên không thể chạy trốn. "Tôi cố kéo những con chó hoang ra, nhưng khi tôi xử được một con thì con còn lại vẫn tiếp tục lao vào. Chúng giết Fudge Cake ngay trước mắt tôi" - chị Jadeja kể. Từ đó chị không dám dắt chó nhà đi dạo nữa vì sợ bị chó hoang sát hại. Và chị không phải là người duy nhất ở Delhi làm vậy.

Chó hoang không chỉ nguy hiểm vì khả năng cắn xé, mà còn vì chúng mang nhiều ký sinh trùng khác nhau, bên cạnh bệnh dại. Tuy nhiên các tổ chức bảo trợ động vật ở Ấn Độ vẫn phải đối việc tiêu diệt bớt chúng, dù bằng biện pháp giết không đau.

Thậm chí một số người cảnh báo việc giảm số lượng chó trong khi không tìm cách giảm rác thải sẽ gây nên các vấn đề nguy hiểm khác, do lũ chuột sẽ nhanh chóng thế chỗ lũ chó.“Muốn giải quyết vấn đề quy mô đàn chó hoang, điều đầu tiên anh phải làm là xử lý đống rác của mình một cách tốt hơn" - Arpan Sharma, Giám đốc điều hành Liên hiệp các tổ chức bảo vệ động vật Ấn Độ nói - "Tiếp theo là tổ chức các chiến dịch triệt sản và tiêm vaccine".
 
Sợ chó cắn hơn bất kỳ điều gì khác

Nhằm giảm bớt các vấn đề do chó hoang gây ra, tại Mumbai, nơi có hơn  80.000 người bị chó cắn hồi năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã có kế hoạch tiến hành một cuộc tổng điều tra số lượng chó hoang nhằm quản lý chúng tốt hơn. Ở bang Punjab, năm ngoái cũng có hơn 15.000 người bị chó hoang cắn, khiến tháng 6 vừa qua, một thành viên Hội đồng lập pháp bang Punjab đã phải lên tiếng đề nghị xuất khẩu chó sang Trung Quốc, nơi người ta vẫn ăn thịt chó. Còn ở New Delhi, các quan chức gần đây mới công bố chiến dịch triệt sản tăng cường nhằm vào những chú khuyển.

Nhiều chuyên gia tin rằng vấn đề chó hoang ở Ấn Độ sẽ tiếp tục trở nên tồi tệ cho tới tận khi một loại vaccine triệt sản dành cho chó ra đời. Nhưng Tiến sĩ Rosario Menezes, một trong những người cổ súy việc tiêu diệt chó hoang, đã cho rằng người dân có thể sẽ không chờ được tới ngày loại vaccine đặc biệt kia xuất hiện. "Tôi ủng hộ quyền của người dân trong việc đi ra đường một cách an toàn, không sợ các đàn chó dữ tấn công" - ông Menezes nói khi kêu gọi việc giết nhân đạo các đàn chó hoang.

Đó cũng chính là tâm nguyện của gia đình bé Arshpreet Kaur. Kaur mới chỉ 3 tuổi khi một con chó hoang lọt qua cánh cửa đang mở hé để vào nhà và cắn cô bé cùng ông nội. Chỉ trong vòng 1 tuần, Arshpreet bị đau đầu rồi sốt. Cha mẹ cô bé đưa con tới bệnh viện, nhưng cô bé đã rơi vào hôn mê sâu và tiếp tục sống thực vật trước khi mất sau đó 9 năm. "Chó hoang xuất hiện ở khắp nơi tại Delhi” - mẹ Arshpreet, chị Jasmeen Kaur rầu rĩ nói - "Chúng tôi giờ sợ chó cắn hơn bất kỳ điều gì khác".  
 
Thảo Nguyên (Theo New York Times)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC