Ngày 7 Tháng 11, 2014 | 01:29 PM

Ai là người quyền lực nhất thế giới?

Ai là người quyền lực nhất thế giới?
  MỚI NHẤT

Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin được tạp chí Forbes (Mỹ) vinh danh là “người quyền lực nhất thế giới”, đánh bại nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama năm thứ 2 liên tiếp.

Tạp chí Forbes cho biết việc xếp hạng không dựa trên ảnh hưởng chính trị của các ứng viên. Tạp chí này chủ yếu đánh giá “quyền lực cứng”, bao gồm việc sử dụng các phương tiện quân sự và kinh tế để gây ảnh hưởng tới hành vi hoặc lợi ích của các nhân vật chính trị khác.

Trong số 17 nhà lãnh đạo trên thế giới có tên trong bảng xếp hạng, Tổng thống Nga Vladimir Putin xếp vị trí số 1, đánh bại nhà lãnh đạo Mỹ Barack Obama năm thứ 2 liên tiếp.

Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin được vinh danh là “Người đàn ông quyền lực nhất thế giới” theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Ảnh: RIA Novosti

Năm thứ 2 liên tiếp, Tổng thống Nga Vladimir Putin được vinh danh là “người quyền lực nhất thế giới” theo xếp hạng của tạp chí Forbes. Ảnh: RIA Novosti

Lý giải cho quyết định kể trên, ban biên tập tạp chí Forbes cho rằng động thái sáp nhập bán đảo Crimea, xử lý cuộc đối đầu với phương Tây liên quan đến khủng hoảng Ukraine và ký hợp đồng khí đốt trị giá 400 tỉ USD với Trung Quốc đã giúp Tổng thống Vladimir Putin giành ngôi vị số 1.

Hồi năm ngoái, nhờ làm trung gian hòa giải thành công để Syria tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học, nhà lãnh đạo Nga cũng xếp vị trí thứ nhất trong bảng xếp hạng của Forbes.

Đây cũng là lần thứ 2 ông Putin được một ấn phẩm báo chí nổi tiếng của phương Tây ca ngợi. Trước đó, năm 2007, tạp chí Time (Mỹ) xướng tên ông Putin là “Người đàn ông của năm”, qua sự mô tả ông là “một người đàn ông kiên quyết và cứng rắn”, người “nổi lên như một trụ cột quan trọng của thế kỷ 21” và giúp nước Nga trở lại trung tâm thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách của Forbes trong 2 năm 2013 và 2014. Ảnh: Forbes

Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng sau ông Putin trong 2 năm 2013 và 2014. Ảnh: Forbes

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đứng ở vị trí thứ hai trong danh sách của Forbes lần thứ 2 liên tiếp. Dù ghi nhận những nỗ lực chống bùng phát đại dịch Ebola ở Tây Phi và tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq và Syria của nhà lãnh đạo Mỹ nhưng Forbes nhận định ông Obama "quá thận trọng" trong việc sử dụng quyền lực của mình.

Lọt vào top 3 còn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo sau ông Tập là Giáo Hoàng Francis, người có công mở mang quyền tự do cho hơn 1,2 tỉ tín đồ Công giáo.

Liên quan đến quan hệ Nga - Mỹ vẫn đang căng thẳng, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 5/11 cho biết Moscow không lên kế hoạch cho một cuộc họp riêng giữa ông Putin và ông Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cũng như Hội nghị thượng đỉnh G20.

Tuy nhiên, ông Peskov tiết lộ các cuộc gặp không chính thức giữa 2 nhà lãnh đạo vẫn có thể diễn ra.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RIA Novosti

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: RIA Novosti

Hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 10 đến 11/11 và Hội nghị G20 được tiến hành ở TP. Brisbane, Úc từ ngày 15 đến 16/11.

Cuộc gặp mới đây nhất của 2 nhà lãnh đạo Nga – Mỹ là trong lễ kỷ niệm ngày chiến thắng D-Day tại Pháp hôm 4/6 vừa qua.

Theo NLĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC