Ngày 23 Tháng 10, 2015 | 06:43 PM

3 nhà lãnh đạo đất nước tài hoa là con 'nhà nòi', nối nghiệp cha ông

3 nhà lãnh đạo đất nước tài hoa là con 'nhà nòi', nối nghiệp cha ông
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 3 nhà lãnh đạo thế giới này xuất thân từ con 'nhà nòi' chính trị. Họ đã kế thừa và phát huy các giá trị của gia đình mình để trở thành những nhà lãnh đạo xứng tầm.


Cựu tổng thống Mỹ - George Walker Bush

Cựu tổng thống Mỹ - George Walker Bush

Cựu tổng thống Mỹ - George Walker Bush

Cựu tổng thống Mỹ George Walker Bush (George W. Bush - sinh ngày 6/7/1946) là chính khách và tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ. Ông thuộc Đảng Cộng hoà và là thành viên của một gia đình danh giá và quyền thế nhất nước Mỹ - Gia tộc Bush. Ông nội của ông là cố Thượng nghị sĩ Prescott Bush, cha của ông là cựu tổng thống George H. W. Bush - tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, và em của ông - Jeb Bush là cựu thống đốc tiểu bang Florida.

Ông sinh tại New Haven, Connecticut, nhưng lớn lên ở miền Nam tại Midland và Houston, Texas với các em là Jeb, Neil, Marvin và Dorothy.

Trước khi bước vào con đường chính trị rồi đắc cử tổng thống, cựu tổng thống George W. Bush từng là một doanh nhân, hoạt động trong lĩnh vực dầu mỏ và bóng chày chuyên nghiệp.

Sau đó, ông đắc cử thống đốc thứ 46 của tiểu bang Texas vào năm 1994. Vào năm 2000, ông được đảng Cộng hoà chọn làm ứng cử viên tổng thống và đã trở thành ông chủ Nhà Trắng sau khi đánh bại ứng cử viên Al Gore của đảng Dân chủ. Năm 2004, ông lại tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai sau khi thắng Thượng nghị sĩ John Kerry của tiểu bang Massachusetts.


Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long

Thủ tướng Singapore - Lý Hiển Long

Thủ tướng Lý Hiển Long (sinh ngày 10/2/1952) là Thủ tướng thứ ba của Singapore (nhậm chức ngày 12/8/2004). Ông là con trai lớn nhất của cố thủ tướng Lý Quang Diệu – thủ tướng đầu tiên của Singapore (từ năm 1959 đến năm 1990), người vẫn thường được xem là nhà kiến trúc cho sự phú cường của Singapore ngày nay và bà Kha Ngọc Chi.

Dưới sự lãnh đạo của ông Lý Quang Diệu, Singapore từ một quốc gia đang phát triển nay đứng trong hàng ngũ những quốc gia phát triển nhất thế giới, mặc cho dân số ít ỏi, diện tích nhỏ bé và tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn.

Theo hồi ký của cố thủ tướng Lý Quang Diệu, lúc mới 5 tuổi, ông Lý Hiển Long đã bắt đầu học chữ Jawi (hệ thống mẫu tự tiếng Ả Rập được dùng để làm chữ viết cho ngôn ngữ Mã Lai), và luôn thích thú quan tâm đến các vấn đề của đảo quốc Sư tử.

Ông theo học tại Trường Trung học Công giáo, rồi tiếp tục theo học tại trường Cao đẳng Quốc gia, sau đó học chuyên ngành toán tại trường Trinity, Đại học Cambridge. Năm 1980, ông lấy học vị Thạc sĩ môn Quản trị Công quyền tại Trường Hành chính Kennedy thuộc Đại học Harvard.


Tân Thủ tướng Canada - Justin Trudeau

Tân Thủ tướng Canada - Justin Trudeau

Thủ tướng Canada - Justin Trudeau

Ông Justin Trudeau, 43 tuổi đã trở thành vị Thủ tướng trẻ thứ hai trong lịch sử Canada sau khi giành số phiếu bầu áp đảo trong cuộc bầu cử liên bang vào ngày 19/10 vừa qua. Ông cũng là con trai đầu tiên của một Thủ tướng Canada nối nghiệp cha mình.

Cha ông Trudeau là một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất của Canada - Pierre Trudeau, người đứng đầu chính phủ Canada từ năm 1968 và tạo ra làn sóng hâm mộ mang tên Trudeaumania suốt 15 năm giữ ghế.

Ông Pierre đã giữ chức trong hai nhiệm kỳ 1968-1979 và 1980-1984. Khi gần kết thúc nhiệm kỳ 2, ông từng nói rằng con trai cả Justin có thể trở thành người đứng đầu chính phủ Canada trong tương lai. “Tôi hy vọng Justin có phong thái và kỹ năng của một thủ tướng”.

Ít ai biết rằng, gia đình Trudeau được cho là gia đình chính trị gia Canada gần gũi nhất với cựu Tổng thống Kennedy. Tân thủ tướng Justin Trudeau được sinh ra trong nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên của cha ông và được biết đến như đứa trẻ đầu tiên sống tại ngôi nhà dành cho các thủ tướng Canada ở số 24 Sussex Drive.

Điều đặc biệt, vào năm 1972, khi ông mới chỉ 4 tháng tuổi, cựu Tổng thống Richard Nixon thậm chí còn nói với cha ông trong một chuyến thăm cấp nhà nước rằng: "Tối nay chúng ta sẽ bỏ qua các thủ tục. Tôi muốn nâng ly chúc mừng thủ tướng tương lai của Canada: Justin Pierre Trudeau".

Ngoài cha làm thủ tướng, ông ngoại của tân thủ tướng Justin là James Sinclair cũng từng đảm nhận cương vị Bộ trưởng Ngư nghiệp Canada dưới thời Thủ tướng Louis St. Laurent (1948-1957).

Tân thủ tướng Canada dường như luôn nhận thức rằng lịch sử gia đình mình - cha là thủ tướng, ông ngoại là Bộ trưởng - có thể ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình. Vị thủ tướng 43 tuổi từng phát biểu rằng: "Tôi biết rằng thách thức mình sẽ phải đối mặt suốt cuộc đời, đó là luôn có những người nghĩ rằng tôi đạt được gì đó chỉ vì tôi mang họ Trudeau, và tôi sẽ bằng cách nào đó có quyền lực chính trị bởi vì cha tôi và ông tôi đều tham gia chính trị."

Trong tuyên bố ngay sau khi thắng cử trước hàng nghìn cử tri ủng hộ ở Montreal, ông Trudeau cam kết sẽ mang lại thay đổi thực sự cho đất nước trên vai trò Thủ tướng. Trước đó, ông đã cam kết sẽ thành lập chính phủ mới công bằng và minh bạch, có tầm nhìn tham vọng cho tương lai và kế hoạch cho một sự thay đổi thực sự.

LD(th)/Báo Gia đình & xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC