Ngày 6 Tháng 2, 2015 | 08:27 AM

1 hộp bao cao su giá 16 triệu đồng

1 hộp bao cao su giá 16 triệu đồng
  MỚI NHẤT

Hậu quả từ sự xuống dốc chóng mặt của giá dầu đã len lỏi tới tận “phòng ngủ” ở Venezuela. Giá niêm yết trên website đấu giá Mercado Libre của Venezuela cho thấy 1 hộp bao cao su có giá lên tới 4.760 bolivars - tương đương 16 triệu đồng.

Giá dầu giảm tới 60% trong vòng 7 tháng qua vốn đã khiến người dân quốc gia Nam Mỹ có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới này phải xếp hàng để mua các nhu yếu phẩm hay thuốc men.

Giờ đây, nhiều người lại mòn mỏi chờ đợi để mua bao cao su, mặt hàng đã biến mất khỏi nhiều cửa hàng dược phẩm cũng như các phòng khám ở Venezuela từ cuối tháng 12/2014 khi chính phủ thắt chặt việc thanh toán bằng USD.

Giá niêm yết trên website đấu giá Mercado Libre của Venezuela cho thấy 1 hộp bao cao su có giá lên tới 4.760 bolivars (tương đương 16 triệu đồng - số tiền đủ mua một chiếc iPhone 6). Những người nắm giữ nhiều USD sẽ được hưởng mức giá rẻ hơn 30 lần khi mua món hàng này trên thị trường chợ đen.

Người dân xếp hàng trong một hiệu thuốc ở Caracas. Ảnh: REUTERS

Người dân xếp hàng trong một hiệu thuốc ở Caracas. Ảnh: Reuters

Xuất khẩu dầu thô vốn mang lại 95% ngoại tệ cho Venezuela. Khủng hoảng giá dầu sẽ đẩy nền kinh tế nước này tới bờ vực vỡ nợ trong 12 tháng tới nếu giá dầu không phục hồi.

Khủng hoảng kinh tế đang dẫn tới một cuộc khủng hoảng khác về sức khỏe bởi Venezuela là một trong những nước có tỉ lệ mắc bệnh lây qua đường tình dục (STDs) và mang thai vị thành niên cao nhất Nam Mỹ.

Việc khan hiếm bao cao su không làm người dân Venezuela quay lưng với “giường chiếu” mà chỉ khiến bệnh tật thêm nghiêm trọng. Đối tượng bị tổn thương hơn cả là phụ nữ khi việc phá thai bị coi là bất hợp pháp ở nước này.

Theo NLĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC