Ngày 14 Tháng 1, 2017 | 06:17 PM

Vợ chồng hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc khi nghe tiếng con khóc chào đời

GiadinhNet - Sau 3 năm chờ đợi, hoàng tử bé bỏng của vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh đã ra đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa tại Khoa Sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Cưới nhau đã lâu, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Minh và chị Chung (trú tại Điện Bàn, Quảng Nam) vẫn chưa có con. Sau 2-3 năm chữa chạy, tìm đủ mọi loại thuốc để uống với mong ước có một đứa con nhưng vợ chồng anh Minh vẫn chưa có con. Khăn gói từ Quảng Nam ra Đà Nẵng, vợ chồng anh Minh tới Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng khám thì được các bác sĩ ở đây cho biết chị Chung được chẩn đoán vô sinh I do Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Sau đó, vợ chồng anh Minh được điều trị bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung từ ngày 23/04/2016 tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa sản – Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng.

Kết quả thật bất ngờ, chị Chung có bầu và ngày 06/1 vừa qua, kết thúc 3 năm chờ đợi – một bé trai kháu khỉnh đã chào đời trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình.


Vợ chồng anh Minh, chị Chung hạnh phúc vì đã có con sau bao nhiêu năm hiếm muộn.

Vợ chồng anh Minh, chị Chung hạnh phúc vì đã có con sau bao nhiêu năm hiếm muộn.

Vợ chồng anh Minh là một trong nhiều đôi vợ chồng khác bị vô sinh, nếu không được khám, chẩn đoán đúng thì rất khó để có con. Theo BS Nguyễn Thị Thanh Loan, Khoa sản (BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng) cho biết: Hiếm muộn là tình trạng vợ chồng sinh hoạt tình dục đều đặn, trung bình mỗi tuần từ 2-3 lần và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong 01 năm hoặc lâu hơn mà vẫn không có dấu hiệu mang thai.

“Trong thực tế chỉ có 25% số cặp vợ chồng thụ thai ngay trong tháng đầu tiên chung sống, 60% phải mất 6 tháng, 80% sẽ có thai trong vòng 1 năm. Chính vì vậy, chỉ sau khi chung sống với nhau sau 01 năm mà không có thai thì mới được coi là hiếm muộn.

Với những trường hợp vợ chồng trên 30 tuổi, dù mới lập gia đình sau 6 tháng và không áp dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào nhưng nôn nóng có con vẫn có thể đến tại viện để kiểm tra và can thiệp y khoa nếu cần”, BS Loan giải thích.

Theo BS Loan, cả hai vợ chồng cùng đi khám, bác sĩ thăm khám và chỉ định thực hiện các xét nghiệm cần thiết, bên cạnh đó làm xét nghiệm tinh dịch đồ đối với chồng và chụp buồng tử cung vòi trứng (HSG) đối với vợ. Tùy theo kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra hướng điều trị thích hợp.

“Đối với phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Phương pháp này dùng một ống thông nhỏ, đưa một số lượng tinh trùng đã được lọc rửa, chọn lọc qua cổ tử cung và bơm trực tiếp vào buồng tử cung. Bơm tinh trùng thường được áp dụng trong các trường hợp sau: Tinh trùng chồng yếu nhẹ về số lượng và chất lượng, kháng thể kháng tinh trùng, vô sinh do bất thường ở cổ tử cung, dính nhẹ vùng chậu, vô sinh không rõ nguyên nhân.

Phương pháp IUI có chi phí thấp, dễ thực hiện cho cả vợ và chồng, thời gian thực hiện nhanh (từ 3-5 phút cho mỗi lần bơm tinh trùng), không gây đau đớn cho bệnh nhân”, BS Loan cho biết.

Để các đôi vợ chồng hiểu về phương pháp IUI, BS Loan phân tích: Trước khi thực hiện IUI, vợ chồng cần kiêng giao hợp từ 3-5 ngày để giúp tinh trùng đạt được khả năng sống và di động tốt nhất. Người vợ sẽ được kích trứng, siêu âm canh noãn, chích thuốc rụng trứng, hẹn sau 36 – 48 tiếng thực hiện IUI tại viện.

Vào ngày thực hiện IUI, người chồng sẽ được tư vấn trước và lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn những con tinh trùng khỏe mạnh bơm vào buồng tử cung của người vợ. Ngay sau đó, người vợ sẽ cần nằm nghỉ ngơi trong 15 phút, trong tuần tiếp theo sinh hoạt nhẹ nhàng.

Trường hợp cảm thấy căng tức bụng và khó chịu cần đi khám bác sĩ để được hỗ trợ. Sau 2 tuần, bệnh nhân sẽ được thử máu hoặc nước tiểu để xác định việc có thai hay không.

“Về tỉ lệ thành công của phương pháp IUI tùy thuộc vào nhiều yếu tố, gồm: nguyên nhân vô sinh, số lượng nang noãn (số lượng nang noãn càng nhiều, tỉ lệ thành công càng cao), chất lượng tinh trùng (số lượng tinh trùng di động càng cao thì tỉ lệ thành công càng cao), trình độ chuyên môn của bác sĩ, cơ sở vật chất kỹ thuật của bệnh viện. Tỉ lệ thành công chung của phương pháp là từ 6%-26%”, BS Loan nói.

Đ.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC