Ngày 3 Tháng 3, 2015 | 07:15 AM

Viêm gan A lây truyền như thế nào?

  MỚI NHẤT

Gần đây thông tin 13 người Úc được chẩn đoán nhiễm viêm gan A sau khi ăn hỗn hợp trái cây đông lạnh được trồng tại Chilê và Trung Quốc, trước khi được đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc khiến tôi rất lo ngại. Xin hỏi bác sĩ, viêm gan A lây như thế nào và làm sao để phòng tránh?

Trả lời: 

Viêm gan A là bệnh dễ dàng lây qua đường tiêu hóa, khi ăn phải thực phẩm bẩn chứa vi rút gây bệnh. Không chỉ 13 trường hợp tại Úc nhiễm bệnh do ăn hoa quả bẩn mà ở Việt Nam, nhiều ổ dịch viêm gan A đã xảy ra do tập quán sinh hoạt chưa khoa học của người dân. Virus gây viêm gan A (HAV) lây truyền từ người qua người theo đường phân, miệng: virus đi từ phân của người mắc bệnh vào thức ăn đồ uống và người lành tiếp xúc với virus qua thức ăn đồ uống đã bị nhiễm. Điều này cho thấy việc lây truyền viêm gan A liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường.  Trái cây hay thực phẩm vì lý do nào đó bị vấy bẩn từ phân của người có vi rút viêm gan A (ví như nhiễm vào nước rửa, ô nhiễm nguồn nước và dùng nguồn nước này để ngâm trái cây, chế biến thực phẩm... khi ăn phải nó sẽ bị nhiễm).

Ảnh minh họa

Tại Việt Nam, vụ dịch tại xã La Chiêm và Đắk Năng (TP. Kon Tum) năm 2013 với gần 90 người dân mắc cùng các triệu chứng là sốt, vàng da, vàng mắt là một ví dụ. Bệnh lây lan nhanh, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị… và kết quả xét nghiệm đã xác định nhiều mẫu dương tính với vi rút viêm gan A tại ổ dịch này. Qua điều tra môi trường cho thấy tình trạng vệ sinh môi trường ở đây không đảm bảo. Tại hai xã này, hầu hết người dân sử dụng nước giếng đào và hố xí đào. Trong khi đó, người dân nơi đây lại có tập quán uống nước lã từ nước giếng, ăn uống chưa hợp vệ sinh. Đây có thể là nguyên nhân lây truyền vi rút viêm gan A - bệnh lây qua đường tiêu hóa. Phòng ngừa các virus viêm gan A, B, C dựa vào đường lây truyền của chúng. Đường lây của virus viêm gan A là qua đường phân, miệng như đã đề cập bên trên, do đó để phòng ngừa cần chú ý vấn đề vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sử dụng nước sạch, hố xí hợp vệ sinh, thực hiện ăn chín uống chín. Hiện cũng đã có vắc xin phòng bệnh viêm gan virus A. Vì vậy bạn không nên quá lo lắng.

BS. Trần Hồ Hải

Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC