Ngày 5 Tháng 12, 2016 | 08:32 AM

Trẻ khò khè triệu chứng của bệnh gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hai đêm nay, mỗi khi bé nhà tôi ngủ, tôi lại nghe thấy bé thở tiếng khò khè. Tôi nghĩ, do thay đổi thời tiết nên bé có nhiều đờm và cho uống long đờm nhưng không đỡ. Mong chuyên mục tư vấn, tiếng khò khè này ở bé là vì sao? Có nghiêm trọng với sức khỏe của bé hay không?

Thanh Hương (Hải Dương)

Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhất khi trẻ thở ra. Có thể nghe tiếng khò khè khi trẻ thở ra bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ (nghe gần giống như tiếng ngáy). Khi nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéo dài, gắng sức. Khò khè xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Đặc biệt, khò khè hay gặp ở trẻ dưới 2-3 tuổi vì ở lứa tuổi này, phế quản (cuống phổi) có kích thước còn nhỏ, lại dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm (30 - 40% trẻ còn bú có triệu chứng này).

Các nguyên nhân thường gặp nhất khi trẻ khò khè là: Suyễn (hen phế quản), viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Trong đó, ở trẻ dưới 6 tháng, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn ở trẻ trên 18 tháng tuổi, nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn. Ngoài ra, còn các nguyên nhân hiếm gặp là: Dị vật đường thở, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản). Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Nếu bé nhà bạn ở độ tuổi sơ sinh thì cần phân biệt tiếng khò khè (là triệu chứng ít gặp, nhưng là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này) với tiếng thở do tắc mũi (là triệu chứng rất thường gặp và không phải là triệu chứng nặng). Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ và rất dễ bị tắc khi bị cảm ho (làm trẻ thở nghe khụt khịt). Bạn có thể làm thông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối nhỏ mũi, sau đó nghe lại. Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

Trong trường hợp, nếu làm thông thoáng mũi mà trẻ vẫn thở khò khè thì bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ thăm khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp, nhất là trong các trường hợp sau: Khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tím tái, rối loạn tri giác (vật vã - bứt rứt, hay li bì); khò khè tái phát. Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (trên 4 tuần), cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa, vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định, chẩn đoán như: Chụp X-quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp…

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC