Ngày 24 Tháng 11, 2015 | 11:26 AM

Trẻ em có bị viêm xoang hay không?

  MỚI NHẤT

Trẻ em vẫn có thể bị viêm xoang. Tuy nhiên, cháu bạn 2 tuổi và chỉ có triệu chứng chảy mũi màu vàng thì có thể do viêm mũi họng hoặc viêm VA vì ở tuổi này các xoang chưa phát triển đầy đủ. Bố bị viêm xoang không lây cho con nhưng bố mẹ bị viêm xoang do yếu tố dị ứng thường con sẽ bị dị ứng.

Chào bác sĩ,

Cháu nhà tôi 2 tuổi, bị sổ mũi vàng, không ho, không sốt, hơi khan tiếng. Tôi muốn hỏi trẻ em có thể bị viêm xoang không?

Ba bé bị viêm xoang mãn có phải bé lây từ ba? Bé có phải làm nội soi tai mũi họng như người lớn hoặc phải làm những xét nghiệm gì? Tôi tự mua máy về xông cho bé có được không? Và nếu tôi đưa bé đi khám thì nên đưa bé đến khám bác sĩ nhi hay bác sĩ tai mũi họng?

Trả lời:

Xoang là những hốc xương nằm trong xương đầu mặt, bao gồm nhiều loại xương khác nhau như: Xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót giống niêm mạc mũi và liên tục với niêm mạc mũi qua những lỗ, khe nhỏ gọi là lỗ thông xoang. Trên lớp niêm mạc mũi xoang có nhiều loại tế bào làm nhiệm vụ bảo vệ, như: Tế bào tiết nhầy, tế bào lông chuyển… Bệnh viêm xoang là bệnh viêm của lớp niêm mạc lót trong các xoang cạnh mũi.

Trẻ em có bị viêm xoang hay không? Trẻ em vẫn có thể bị viêm xoang như người lớn(ảnh minh họa)

Bệnh viêm xoang có rất nhiều triệu chứng, nhưng 4 triệu chứng cơ bản nhất của bệnh viêm xoang là:

- Sổ mũi hoặc chảy dịch xuống sau họng, vướng đàm ở họng

- Nghẹt mũi

- Đau nặng ở vùng mặt

- Giảm hoặc mất mùi.

Ngoài ra, viêm xoang cũng có thể có những triệu chứng như ho, đau họng, hôi miệng, đau răng, đau tai, đau đầu, sốt…

Trẻ em vẫn có thể bị viêm xoang. Tuy nhiên, cháu bạn 2 tuổi và chỉ có triệu chứng chảy mũi màu vàng thì có thể do viêm mũi họng hoặc viêm VA  vì ở tuổi này các xoang chưa phát triển đầy đủ. Bố  bị viêm xoang không lây cho con nhưng bố mẹ bị viêm xoang do yếu tố dị ứng thường con sẽ bị dị ứng. Bạn có thể cho cháu bạn đến khám bác sĩ nhi khoa hoặc hay bác sĩ tai mũi họng để được khám và có hướng điều trị phù hợp. Để kiểm tra thêm VA bác sĩ tai mũi họng có thể cho chụp X-quang sọ nghiêng hoặc nội soi VA bằng ống  nội soi mềm nếu thấy cần thiết.

Theo BS Nguyễn Bá Phước/ Alobacsi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC