Ngày 19 Tháng 5, 2015 | 03:26 PM

Tia máu trong mắt là bệnh gì?

  MỚI NHẤT

Chiều nay khi soi gương tự nhiên cháu thấy trong mắt mình có những tia sợi máu đỏ. Xin hỏi cháu bị bệnh gì và cách chữa trị thế nào. Cảm ơn bác sĩ.

Đặng Phương Nam (Ba Vì - Hà Nội)

Trả lời:

Theo thư mô tả thì cháu bị viêm kết mạc. Kết mạc là phần lòng trắng khi bị viêm các mạch máu tăng sinh sẽ gây sung huyết và đỏ mắt. Mới đầu là những tia máu, sau đó toàn bộ kết mạc sẽ đỏ, nếu nặng sẽ sưng húp mắt. Viêm kết mạc có thể một bên hoặc cả hai bên mắt. Có thể kèm theo ngứa và gỉ mắt nhiều.

Nguyên nhân thường gặp nhất trong mùa này là do virut Adeno, bệnh phát triển thành dịch, rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua các vật dụng sinh hoạt hằng ngày (dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, qua bể bơi...) qua đường nước bọt do nói chuyện, hắt hơi.

Ngoài ra, có thể gặp những tia máu trong mắt là do xuất huyết dưới kết mạc nguyên nhân do gió bụi, ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn, có thể gây vỡ mạch máu ở củng mạc. Xuất huyết mắt bình thường sẽ tự biến mất trong vòng 10-14 ngày. Bệnh xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị. Nếu đau mắt đỏ sẽ diễn biến nặng lên, tuy nhiên đau mắt đỏ thường lành tính, không ảnh hưởng đến thị lực, không đau nhức mắt.

Để điều trị đau mắt đỏ, cháu có thể dùng dung dịch nước muối 0,9% nhỏ mắt ngày 4-5 lần, nếu không đỡ cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC