Ngày 23 Tháng 12, 2016 | 09:42 AM

Thực đơn cho người bị tiểu đường

Em bị tiểu đường type 2, uống thuốc theo đơn. Cho em xin thực đơn cho người bị tiểu đường? Chế độ tập luyện tốt nhất?

Em bị tiểu đường type 2, uống thuốc theo đơn. Cho em xin thực đơn cho người bị tiểu đường? Chế độ tập luyện tốt nhất? Uống thuốc nào? Ăn vặt thì nên ăn loại quả hay hạt nào tốt nhất? Em có được tập tạ để trị tiểu đường không? Xin cảm ơn rất nhiều.

(Bạn đọc giấu tên)

Hình minh họa. Nguồn Internet
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào em,

Bác sĩ không rõ em hiện nay bao nhiêu tuổi, đang điều trị đái tháo đường type 2 bằng thuốc gì, ở đâu, đã có biến chứng gì? Chế độ ăn cho người tiểu đường phụ thuộc vào cân nặng hiện tại. Ở những bệnh nhân thừa cân, cần xây dựng chế độ ăn hạn chế calo để giảm cân. Phân bố thành phần dinh dưỡng gồm 45-65% carbohydrate (đường, tinh bột), 10-30% đạm, và chất béo < 30%.

Để giảm cân, chế độ ăn cần hạn chế đường, tinh bột, ít chất béo, giới hạn calorie. Do chế độ ăn phải kiêng đường, nên nếu thèm ngọt, em có thể sử dụng các loại chất tạo ngọt như Aspartame, saccharin, sorbitol… hoặc các thực phẩm có dán nhãn sugar-free. Các loại trái cây cũng chứa đường, do đó, chỉ sử dụng ở mức độ vừa phải.

Điều trị đái tháo đường có nhiều nhóm thuốc, mỗi loại có ưu và nhược điểm riêng. Bác sĩ điều trị sẽ kê toa phụ thuộc vào từng cá thể và điều chỉnh tùy mức độ đáp ứng. Do đó, việc tái khám, kiểm tra đường huyết thường xuyên là rất cần thiết.

Hoạt động thể lực mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt với người bị đái tháo đường type 2. Vận động thể lực nên bắt đầu chậm và tăng từ từ, trung bình nên đạt ít nhất 150 giờ/tuần trong ít nhất 3 buổi/tuần, không nên nghỉ tập quá 2 ngày, cường độ có thể tăng dần nếu sức khỏe cho phép. Các bài tập kháng lực (nâng tạ…) cho hiệu quả rất tốt và không thua kém gì thậm chí là cao hơn so với hoạt động thể lực aerobic em nhé!

Thân mến!

Theo BS Võ Thị Tố Uyên/Alobacsi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC