Ngày 24 Tháng 11, 2015 | 08:26 AM

Răng bé rụng bị sót, xử lí thế nào?

Răng bé rụng bị sót, xử lí thế nào?
  MỚI NHẤT

Khi răng bé rụng bị sót, bạn nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra xem có cần can thiệp lấy ra ngay không hay đợi 1 thời gian để chân răng tự trồi lên rồi gắp nhẹ ra.

Thưa BS, Con gái tôi hơn 5 tuổi, bị sâu răng cối nhỏ. Răng này đã diệt tủy nhưng do không kịp thời nên răng bị lung lay, tuy cố giữ nhưng đến nay răng nay đã tự rụng. Hiện nay tôi đang rất lo lắng vì răng bị mất sớm so với tuổi thay răng vĩnh viễn, thêm vào đó, răng bị rụng này hiện vẫn còn sót một ít chân răng, và ngay cạnh răng này bên trong, răng hàm số 6 đang nhú lên. BS cho tôi hỏi: -Chân răng rụng còn sót lại có nhất thiết phải nhổ bỏ, liệu cố giữ lại chân này để giữ chỗ định hình cho răng vĩnh viễn sau này mọc có được không? Nếu trường hợp chân này bị rụng nốt hoặc bắt buộc phải nhổ bỏ nốt thì phải sử dụng biện pháp nào tốt nhất? Có cần sử dụng khí cụ để giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc sau này?

- Răng hàm số 6 đang mọc sẽ có thể bị mọc xô lệch chiếm sang vị trị răng vừa bị rụng này hay không? Có phải sử dụng biện pháp chỉnh hình răng hàm mặt nào không, và sử dụng biện pháp nào trong trường hợp này là phù hợp nhất?

- Còn một vấn đề nhỏ thứ 3 nữa là: Một chiếc răng hàm sữa (bên trái hàm dưới) của cháu bị sâu, hiện đã diệt tủy, BS nhét thuốc bịt kín răng, sau 1 thời gian thuốc này đã bong hết. Cho tôi hỏi phải xử lý răng này như thế nào, có cần đến BS làm lại hay cứ để như vậy? Tôi xin chân thành cảm ơn! (Hạnh Nguyễn - honghanh...@gmail.com )

Bạn Hạnh Nguyễn thân mến!

Về chân răng còn sót, bạn nên đưa bé đến bác sĩ kiểm tra xem có cần can thiệp lấy ra ngay không hay đợi 1 thời gian để chân răng tự trồi lên rồi gắp nhẹ ra.

Răng bé rụng bị sót, xử lí thế nào? (ảnh minh họa)

Việc răng 6 di gần chiếm chỗ của răng vĩnh viễn là việc chắn chắn xảy ra do bé mất răng quá sớm, và 1 chân răng nhỏ thì không thể giữ đủ chỗ được cho 1 răng vĩnh viễn. Tốt nhất trong trường hợp này bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ nha khoa để làm bộ giữ khoảng cho bé thì sẽ đảm bảo đủ khoảng trống cho răng vĩnh viễn. Về răng hàm bị sâu, bạn nên đưa bé đi trám lại ngay khi miếng trám bong ra.

Đối với răng sữa mà nói, miếng trám không được bền lắm do nhiều lý do, vì vậy phụ huynh nên kiểm tra thường xuyên và đưa bé đi trám răng ngay khi có vấn đề (sứt/mẻ miếng trám) để đảm bảo không có kẽ hở nào cho thức ăn và vi khuẩn lọt vào gây sâu răng tái phát.

Thân mến,

Theo Bác sĩ Dương Minh Tuấn/ Tri Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC