Ngày 26 Tháng 2, 2017 | 01:00 PM

Nước uống tốt cho người cao huyết áp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi mới phát hiện bị cao huyết áp. Xin chuyên mục tư vấn với bệnh cao huyết áp, nên sử dụng loại nước uống nào cho phù hợp và đảm bảo sức khỏe?

Khánh Vân (Hải Phòng)

Nếu bạn mới phát hiện cao huyết áp, những loại nước uống dưới đây sẽ tốt cho sức khỏe của bạn:

-Chè xanh: Chè xanh có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, giảm thành phần Cholesterol trong máu. Đây là những bệnh thường xảy ra ở người bị cao huyết áp.

Ngoài ra, chè xanh còn là một loại nước uống rất có giá trị dinh dưỡng vì thành phần cơ bản của chè là tanin (15-30%). Nhờ có tanin mà chè có vị chát đặc hiệu có tác dụng đối với niêm mạc ống tiêu hóa, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích ở đường ruột hoạt động. Trong chè xanh cũng có chứa từ 2,5-4% lượng cafein, vì vậy có khả năng kích thích hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, hoạt động của tim mạch, thận và ống tiêu hóa, bảo vệ bộ gene tế bào chống đột biến, góp phần chống ung thư nhờ chất Flavonoids có trong nước chè.

Những chất có trong lá chè tươi hoặc đã phơi khô được chế biến thành nước uống có khả năng kích thích tế bào sản sinh ra nhiều interfeon trong máu, có tác dụng đề phòng các bệnh do virus. Hợp chất tự nhiên của thảo mộc trong chè có thể phòng ngừa tăng Cholesterol máu, không cho máu đông làm nghẽn mạch. Nếu hấp thu các hợp chất này đều đặn với số lượng lớn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hiện nay, do e ngại về việc phun thuốc trừ sâu trong lá chè nên nhiều gia đình đã sử dụng nấu chè thay vì hãm chè. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, cách làm này sẽ khiến chè đắng, chát hơn hãm chè. Vì khi nấu, chất nhu toan vị chát dưới tác dụng của nhiệt độ cao sẽ tan ra nhiều khiến chè đắng hơn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi sốt nóng không nên uống nước chè vì trong chè có chất kiềm làm tăng nhiệt độ trong cơ thể. Đồng thời, nước chè có thể làm vô hiệu hóa tác dụng của một số loại thuốc bệnh.

-Ca cao: Chứa những hợp chất có tác dụng giảm axit nitric, giãn thành mạch máu, giúp phòng ngừa và điều trị huyết áp cao hiệu quả. Ca cao có thể thay thế statin (một loại thuốc giúp giảm lượng Cholesteron trong máu) trong việc điều trị căn bệnh cao huyết áp. Bên cạnh đó, những dược phẩm được bào chế từ ca cao có thể là một liệu pháp tự nhiên tốt hơn statin trong việc điều trị huyết áp cao.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC