Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 06:35 AM

Những biểu hiện nên nghi có u trong bụng

  MỚI NHẤT

Cạnh nhà tôi có một cháu bé bị u thận, hỏi thăm thì thấy triệu chứng của con tôi cũng giống triệu chứng của cháu hàng xóm: đau bụng kéo dài, bụng sình trướng, người suy nhược. Khi đi khám, bác sĩ cho biết con tôi chỉ bị rối loạn tiêu hóa, nhưng tôi vẫn thấy lo lo...

Nguyễn Trần Chính (Đồng Nai)

Trả lời:

Các loại u ổ bụng thường gặp là u gan, u thận, u thượng thận và u tế bào mầm.

U gan: Ở trẻ dưới 5 tuổi, loại u gan thường gặp là u nguyên bào gan. Còn ở trẻ trên 10 tuổi, u gan thường xuất hiện do trẻ nhiễm virus viêm gan B lúc còn bé (vì vậy, có thể dự phòng u gan bằng cách tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh). Khi u còn nhỏ và khu trú, khả năng điều trị khỏi khá lớn (bằng cách mổ lấy trọn khối u).

U thận: 90% là u nguyên bào thận (còn gọi là u Wilms). Nguyên nhân gây bệnh chưa được xác định rõ; một số trường hợp có thể do đột biến gene. Phương pháp điều trị chủ yếu hiện nay là cắt bỏ thận có u và hóa trị sau mổ. Tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt sau điều trị. Nếu u nhỏ và còn khu trú thì 90% trường hợp có thể khỏi bệnh, tuy nhiên, nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

U thượng thận: Đa số là u nguyên bào thần kinh. Khoảng 70% trường hợp được phát hiện muộn, khi u đã lớn hoặc di căn đến tủy xương. Vì vậy, việc điều trị gặp nhiều khó khăn.

U tế bào mầm: Thường xuất hiện ở buồng trứng bé gái và tinh hoàn bé trai, chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Nếu được phát hiện sớm, 80% trường hợp có thể được chữa khỏi (cắt bỏ u, sau đó áp dụng hóa trị).

Ở giai đoạn sớm, u ổ bụng dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh về tiêu hóa. Các loại u này lại phát triển rất nhanh, chỉ sau một-hai tháng kể từ khi trẻ có dấu hiệu đầu tiên, u đã lớn đến mức có thể sờ thấy. Vì vậy, đa số bệnh nhân được phát hiện bệnh và điều trị ở giai đoạn muộn, khi u đã lớn.

Vì vậy, nếu nghi ngờ và đặc biệt khi thấy con bụng to bất thường, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay khoa ngoại nhi hay chuyên khoa ung bướu để khám và chữa bệnh.

 Ths.BS Trương Đình Khải

BV Nhi Đồng 2 TP.HCM

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC