Ngày 9 Tháng 3, 2017 | 09:43 AM

Như thế nào là hẹp bao quy đầu?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bé nhà tôi 5 tuổi, da đầu chim của bé khá dài, đi tiểu hơi khó. Nhiều người bảo như thế là hẹp bao quy đầu và phải đưa bé đi cắt bao quy đầu. Mong chuyên mục tư vấn làm sao để biết hẹp bao quy đầu?

Đàm Văn Bình (Kiên Giang)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hầu hết trẻ khi mới sinh ra có hiện tượng dính bao quy đầu vào quy đầu và chúng ta không thể kéo bao quy đầu lên được. Ðiều này là bình thường. Khi trẻ lớn, bao quy đầu sẽ tách dần khỏi quy đầu và chúng ta có thể dễ dàng kéo bao quy đầu lên, thông thường quá trình tách này sẽ hoàn chỉnh khi trẻ được 5 tuổi.

Hẹp bao quy đầu là tình trạng lỗ mở của bao quy đầu hẹp không thể kéo lên để bọc lỗ đầu dương vật và gây hẹp lỗ tiểu vì thế cản trở dòng nước tiểu.

Bạn có thể phát hiện con bạn có hẹp bao quy đầu bằng cách:

- Kéo bao quy đầu của trẻ lên, những trẻ có hẹp bao quy đầu, bạn không thể kéo bao quy đầu lên đến cổ dương vật.

- Trẻ rặn khi đi tiểu.

- Tia nước tiểu yếu.

- Nhiễm trùng tiểu tái phát.

Khi trẻ có những triệu chứng trên, bạn nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để giúp xác định chẩn đoán.

Trong trường hợp bé bị hẹp bao quy đầu, sẽ có 3 cách điều trị hẹp bao quy đầu: Điều trị bằng bôi thuốc tại chỗ, nong bao quy đầu mỗi ngày, cắt bao quy đầu.

- Ðiều trị bằng thuốc: Bôi thuốc mỡ chứa steroid (betamethasone cream 0,05%) vào mặt trong và ngoài da quy đầu 2 lần/ngày có tác dụng làm giãn rộng bao quy đầu để cải thiện tình trạng hẹp bao quy đầu. Tỷ lệ thành công với điều trị này là 85-95%. Ưu điểm của điều trị này là: Trẻ không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần cũng như sang chấn tại chỗ do cắt bao quy đầu, rẻ tiền, dễ thực hiện. Sau 3 tháng điều trị, nếu hẹp bao quy đầu không cải thiện nên ngưng và coi như thất bại với điều trị.

- Nong bao quy đầu bằng cách kéo căng bao quy đầu mỗi ngày: Điều trị này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương về mặt cấu trúc của bao quy đầu, bạn có thể tự làm cho trẻ mà không cần đến bác sĩ. Thời gian điều trị thường kéo dài vài tuần. Có thể phối hợp với sử dụng thuốc để tăng tỷ lệ thành công.

- Cắt bao quy đầu: Đây là phương pháp xâm lấn và gây đau cho trẻ, có thể có những biến chứng do phẫu thuật, vì vậy nó chỉ được đặt ra khi hai phương pháp trên thất bại.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC