Ngày 4 Tháng 3, 2015 | 03:35 PM

Nhỏ thuốc mắt thế nào cho đúng?

  MỚI NHẤT

Cháu nhà tôi thường xuyên bị đau mắt. Đi khám bác sĩ bảo cháu bị viêm kết mạc mùa xuân và cho thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên tôi đã nhỏ mắt cho cháu theo đúng đơn thuốc của bác sĩ mà bệnh không khỏi hẳn.

Sau một vài tuần cháu lại bị đau mắt lại. Xin bác sĩ tư vấn tôi phải dùng thuốc như thế nào bây giờ. Xin trân trọng cảm ơn!

Đỗ Tú Lê (Hòa Bình)

Bệnh sẽ không khỏi nếu nhỏ mắt không đúng cách

Bệnh sẽ không khỏi nếu nhỏ mắt không đúng cách. Ảnh minh họa

Viêm kết mạc mùa xuân là bệnh mắt phổ biến nhất khi thời tiết vào xuân ở nước ta. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh và rất dễ tái phát nếu điều trị không tốt. Cháu nhà chị đã đi khám và được kê đơn thuốc nhưng liệu chị có sử dụng thuốc cho cháu đúng theo hướng dẫn của bác sĩ không?

Nhiều người bị đau mắt mà dùng thuốc không khỏi không phải do thuốc mà do cách dùng thuốc không đúng. Mỗi khi nhỏ mắt cho con chị cần để cháu nằm thẳng ra, rồi kéo nhẹ đầu mắt dưới xuống, nhỏ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ số lượng giọt và số lần nhỏ trong ngày, nhỏ đều cả hai bên mắt. Sau đó để cháu nằm một lúc cho thuốc ngấm đều vào mắt, tuyệt đối không để cháu dậy ngay, không được ngồi hoặc đứng nhỏ mắt làm như vậy dù có nhỏ thuốc cũng sẽ không có tác dụng trị bệnh.

Bệnh viêm kết mạc mùa xuân là bệnh dị ứng ở mắt nên rất dễ tái phát. Vì vậy mỗi khi cháu bị đau mắt chị cần đưa cháu đến đúng chuyên khoa mắt để được tư vấn và dùng thuốc chính xác. Thông thường, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc chống dị ứng, thuốc chống viêm và thuốc dinh dưỡng bề mặt nhãn cầu.

Ngoài ra, chị cũng chú ý vệ sinh mắt thường xuyên cho cháu, nhắc cháu hạn chế dụi mắt, thường xuyên giặt khăn mặt và phơi ra nắng để diệt vi khuẩn. Chú ý giữ vệ sinh tay vì trẻ con rất hay đưa tay bẩn lên mắt khiến bệnh dễ mắc và tái phát. Chúc chị thành công!

DS. Quang Huy

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC