Ngày 9 Tháng 7, 2015 | 09:01 AM

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng, đầy hơi

  MỚI NHẤT

Tôi năm nay 29 tuổi, bị đi ngoài khoảng 1 tháng nay không có dấu hiệu dứt, phân sống nhưng không lỏng lắm, mỗi lần đi xong thường hay bị đau bụng ngâm ngẩm và có cảm giác khó chịu như đầy hơi. Có khi ổn định được 1 ngày nhưng hôm sau lại bị mặc dù tôi sử dụng thực phẩm an toàn. Xin hỏi, có phải tôi bị nhiễm giun?

Lê Thanh Bình (Kim Bảng - Hà Nam)

Trả lời:

Theo thư bạn viết, bạn bị đi ngoài hàng tháng nay nhưng không thấy bạn nói đã khám ở đâu và điều trị bằng thuốc gì.

Thực phẩm an toàn là yếu tố quan trọng phòng tránh rối loạn tiêu hóa nhưng còn do nhiều nguyên nhân khác dẫn đến bệnh lý này.

Chẳng hạn do nhiễm giun sán, viêm gan cấp, viêm đại tràng, loạn khuẩn đường ruột...Muốn biết chính xác, bạn cần khám chuyên khoa nội tiêu hóa, có thể bác sĩ sẽ chỉ định cụ thể. Nếu nhiễm giun đường ruột, ngoài triệu chứng đi phân sống có biểu hiện buồn nôn hoặc lợm giọng buổi sáng, đau bụng vùng quanh rốn... Những trường hợp lâu ngày không tẩy giun, nhất là người hay ăn rau sống, những người làm nghề nông, người trồng màu thì tỷ lệ nhiễm giun cao. Nghiên cứu cho thấy, những tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng như Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên... có tỷ lệ nhiễm giun cao hơn cả.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân ở vùng có nguy cơ nhiễm giun cao nên định kỳ tẩy giun 6 tháng - 1 năm/lần. Việc điều trị nhiễm giun sẽ rất đơn giản, chỉ cần uống một liều thuốc tẩy giun, nhưng nếu nhiễm sán thì việc tẩy sán sẽ phức tạp hơn (cần nhập viện để điều trị).

Bạn nằm trong vùng nhiễm giun cao, vì vậy rất có thể bạn bị nhiễm giun đường ruột, tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hóa ở bệnh viện gần nhà để tìm nguyên nhân, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp. Đặc biệt, nếu đi phân sống lỏng kèm sút cân nhanh thì cần đi khám sớm.

BS. Trần Quang Nhật

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC