Ngày 6 Tháng 6, 2015 | 01:35 PM

Một ngày đại tiện mấy lần là bình thường?

  MỚI NHẤT

Nhu cầu sinh lý này sẽ giúp bạn nhận biết cơ thể đang bình thường hay có dấu hiệu của bệnh táo bón.

Theo Sina, cuộc sống hiện đại thiếu vận động khiến số người bị táo bón tăng cao, vài ngày đại tiện một lần. Việc cặn thức ăn của mấy ngày trước, chất thải tồn đọng trong cơ thể quá lâu, tạo thành gánh nặng cho gan và thận, lâu dài sẽ dẫn đến polyp đại tràng, tăng khả năng mắc ung thư đại tràng.

Tom Wu, tiến sĩ về y học tự nhiên và dinh dưỡng học tại Mỹ đã công bố bí quyết dưỡng sinh của mình, trong đó có đề cập đến vấn đề này. Ông cho biết: "Mỗi ngày, chúng ta nên duy trì đại tiện 3 lần, nếu chỉ "đi" một lần là bạn đã bị táo bón".

Ông lý giải mỗi ngày chúng ta ăn 3 bữa, nên phải duy trì 3 lần đào thải chất cặn bã. Bạn nên đại tiện 2 lần trước 12h, một lần vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ. Điều đó không chỉ giúp cơ thể bài trừ chất cặn bã mà còn có thể giảm nhẹ gánh nặng cho gan, làm sạch đại tràng. Nếu theo công bố của tiến sĩ Wu, ước tính trên 90% người thành thị mắc bệnh táo bón.

Bác sĩ Lý Sơ Tuấn, Phó chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa ,Bệnh viện số 6 trực thuộc Đại học Trung Sơn (Trung Quốc), nhận định, duy trì đều đặn mỗi ngày đại tiện một lần là khá lý tưởng. Ngoài ra, chúng ta nên tạo thói quen đại tiện vào giờ cố định. Điều đó khiến việc này trở thành cơ năng có chu kỳ, dễ dàng hơn.

“Nếu không bị đau bụng và thành phần phân khác thường, bạn vẫn có thể đại tiện 3-4 lần mỗi ngày”, bác sĩ Lý cho biết. Tuy nhiên, đây phải là hành động tự nhiên, bạn không cần thiết phải can thiệp để tăng số lần.

Theo Zing

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC