Ngày 3 Tháng 12, 2015 | 04:46 PM

Lưu ý gì khi thai bị dãn não thất bên và tử cung có vách ngăn?

  MỚI NHẤT

Phụ nữ mang thai cần lưu ý gì khi thai bị dãn não thất bên và tử cung có vách ngăn? Tử cung có vách ngăn dễ gây ngôi bất thường và có thể gây sinh non. Cần chú ý nghỉ ngơi và đi khám ngay nếu ra huyết hay đau bụng.

Chào bác sĩ

Em gái của em mang thai 33 tuần. Tất cả các xét nghiệm và siêu âm từ đầu đến tuần 29 đều tốt. 30 tuần siêu âm em bé bị giãn não thất bên 10,6mm. Đến 31 tuần thì não thất bên là 12mm. Từ 28 tuần trở đi nước ối hơi ít. Và mẹ có vách ngăn tử cung không hoàn toàn dày 5mm từ 16 tuần. Em bé ngôi thai ngược.

Xin bác sĩ tư vấn giúp em, thai có ảnh hưởng gì không, khi nào nên nhập viện để sinh? Em ở Thanh Hóa có nên vào Bệnh viện Từ Dũ sinh không? Cảm ơn bác sĩ.

(Le Hao - lehao…@gmail.com)

Trả lời:

Chào bạn,

Em gái của bạn có 2 vấn đề: dãn não thất bên và tử cung có vách ngăn. Những vấn đề trên nên tiếp tục theo dõi, nhất là hiện tượng dãn não thất. Tử cung có vách ngăn dễ gây ngôi bất thường và có thể gây sinh non. Cần chú ý nghỉ ngơi và đi khám ngay nếu ra huyết hay đau bụng. Nên uống nước í nhất 2 lít mỗi ngày.

Lưu ý gì khi thai bị dãn não thất bên và tử cung có vách ngăn? (Ảnh minh họa)

Em của bạn có thể theo dõi thai nhi và sinh ở tại Thanh Hóa. Ít nhất thai nhi 37 tuần mới có thể mổ được. Nếu không có gì đe dọa thai thì sinh mổ khi vào chuyển dạ hay khi thai được 39 tuần. Em bạn nên khám thai định kỳ để theo dõi sự phát triển của thai và được tư vấn thêm nhé.

Theo ThS-BS Trần Anh Tuấn/ Tri Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC