Ngày 4 Tháng 3, 2015 | 07:00 AM

Dùng thuốc tránh thai khi mang bầu có hại như thế nào?

Dùng thuốc tránh thai khi mang bầu có hại như thế nào?
  MỚI NHẤT

Tôi không biết mình có thai nên chót uống thuốc tránh thai. Xin hỏi, uống thuốc này có ảnh hưởng gì cho thai nhi không? Có gây sẩy thai và thai chết lưu không? (Độc giả).

Trả lời:

- Các thuốc bà mẹ dùng trong lúc có thai kể cả một số thuốc nội tiết cũng có thể làm hư hại phôi hoặc gây dị tật ở thai.

Ví dụ, loại estrogen với hoạt chất là diethylstilbestrol (biệt dược Distilbène) nếu bà mẹ dùng khi đang có thai có thể gây ung thư âm đạo các bé gái sau này (vì thế hiện nay người ta đã không dùng chất này làm thuốc tránh thai sau giao hợp như trước đây nữa).

Tuy vậy, các liều thuốc nội tiết nhỏ để dùng liên tục khi muốn tránh thai chưa bao giờ bị buộc tội, thậm chí với người chưa biết mình mới có thai, vẫn dùng nó để tránh thai cũng không nguy hại gì sau những nghiên cứu hồi cứu lớn được làm trên thế giới.

Việc những người dùng thuốc tránh thai sau đó bị sẩy thai và thai chết lưu chỉ là trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên. Tốt nhất, khi dùng thuốc tránh thai, muốn có thai trở lại, bao giờ cũng ngưng dừng thuốc trước một tháng, tốt nhất là trước 3 tháng.

BS. Phó Đức Nhuận, Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Theo Zing/Kiến thức

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC