Ngày 4 Tháng 11, 2015 | 03:09 PM

Dùng thuốc kích trứng gây dị tật thai nhi không?

  MỚI NHẤT

Đúng là sử dụng thuốc kích thích rụng trứng làm tăng khả năng đa thai và thai ngoài tử cung, riêng dị tật thai thì không khác biệt đáng kể với thụ thai tự nhiên.

 


Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chào bác sĩ,

Vợ tôi đi khám ở BV Phụ sản Trung ương, các BS cho biết là trứng quá nhỏ, không đủ kích thước để thụ thai, sau đó được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc kích trứng. Sau kích trứng vẫn không mang thai.

Tháng vừa rồi vợ tôi đến phòng khám phụ sản ở tỉnh siêu âm, bác sĩ cho biết kích thước trứng quá nhỏ, khó có khả năng thụ thai.

Tôi xin hỏi, vợ tôi có nên tiếp tục sử dụng thuốc kích trứng không, tôi nghe nói dùng thuốc kích trứng có thể dẫn đến đa thai và thai có khả năng dị tật, vậy có đúng không? Bây giờ vợ tôi nên làm thế nào? Cảm ơn bác sĩ. (Thái Bình/thaibinh…@gmail.com)

Chào bạn,

Không rõ bạn đã khám chuyên khoa hiếm muộn chưa? Xét nghiệm nội tiết, dự trữ buồng trứng có bình thường không? Đã kiểm tra tai vòi xem có thông hay không? Tinh dịch đồ của chồng có bình thường hay không?

Thông thường mỗi chu kỳ khi noãn đạt kích thước trên 18mm là có khả năng rụng trứng. Khả năng noãn của vợ bạn sau khi kích thích buồng trứng chưa đạt đến kích thước 18mm. Như vậy, có khả năng phải tăng liều thuốc kích thích hay chuyển từ loại uống qua chích. Tất nhiên, vợ bạn phải được theo dõi sát bởi bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn để phòng ngừa quá kích buồng trứng. Nếu có thể vợ bạn nên được theo dõi ở những trung tâm có chuyên khoa hiếm muộn.

Đúng là sử dụng thuốc kích thích rụng trứng làm tăng khả năng đa thai và thai ngoài tử cung, riêng dị tật thai thì không khác biệt đáng kể với thụ thai tự nhiên.

Theo ThS.BS Trần Anh Tuấn/Alobacsi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC