Ngày 27 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Đừng làm mất phản xạ tạo sữa ở các bà mẹ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vợ tôi mới sinh con được mấy ngày nhưng không thấy có sữa. Em bé bú chỉ được một chốc, một lát rồi lại buông vú mẹ, khóc ré lên như kiểu khát sữa. Mẹ tôi xót cháu cứ làu bàu với con dâu không có sữa làm cô ấy càng cuống và bắt tôi pha nước đường, sữa ngoài cho con uống. Mong chuyên mục tư vấn, nếu cho em bé uống sữa ngoài thì bé có bỏ sữa mẹ không? Một cữ bú của em bé bao lâu là đủ? Làm sao cho vợ tôi có nhiều sữa?

Phan Cường (Thanh Hóa)

Bạn không nên cho bé uống sữa ngoài mà hãy để em bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sữa non tiết ra tuy ít nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu của trẻ trong những ngày đầu. Không nên cho trẻ uống nước đường, sữa ngoài trước khi bắt đầu bú mẹ vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn, không dung nạp thức ăn và cản trở ngậm bắt vú làm cho trẻ không muốn bú mẹ.

Bạn nên khuyên mẹ, dù xót cháu đến mấy cũng không nên làu bàu với con dâu và động viên bà xã hãy có niềm tin vào bản thân thì sẽ có nhiều sữa vì sữa mẹ bài tiết theo cơ chế phản xạ. Khi trẻ bú xung động cảm giác đi từ vú lên não kích thích tuyến yên sản uất hormon prolactin và oxytocin, sau đó hai hormon này đi vào máu và đến vú. Prolactin kích thích các tế bào tiết sữa ở các nang sữa để sản xuất sữa gọi là phản xạ tạo sữa. Oxytocin có tác dụng làm co các cơ xung quanh nang sữa để dẫn sữa ra đầu vú được gọi là phản xạ tống sữa. Phản xạ oxytocin dễ bị ảnh hưởng bởi những ý nghĩ và cảm giác của người mẹ. Nếu bà mẹ cảm thấy hài lòng, thương yêu trẻ, tin tưởng vào sữa mình tốt thì sẽ hỗ trợ cho phản xạ này, nhưng nếu bà mẹ lo lắng hoặc nghi ngờ mình không đủ sữa có thể cản trở phản xạ tống sữa ảnh hưởng đến sự xuống sữa.

Một điều quan trọng nữa là phải chắc chắn trẻ ngậm vú mẹ đúng cách thì sữa mới xuống đều được. Để làm được điều này, bà mẹ nên nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái, thư giãn để cho con bú. Bế trẻ áp sát vào người mình, mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú, đầu và thân trẻ phải nằm trên cùng một đường thẳng và đỡ thân trẻ bằng cách đặt lưng trẻ dọc theo cánh tay. Sau đó, bà mẹ dùng tay nâng vú, đặt các ngón tay vào thành ngực, ngón cái ở phía trên vú, các ngón còn lại ở phía dưới vú. Để trẻ ngậm bắt vú tốt thì miệng trẻ phải mở rộng, cằm tỳ vào vú mẹ, môi dưới hướng ra ngoài và quầng vú ở phía trên miệng trẻ để lộ nhiều hơn ở phía dưới miệng. Nếu trẻ bú đúng cách thì bà mẹ không bị đau vú hoặc nứt núm vú.

Bạn hãy cho em bé bú bất cứ lúc nào bé muốn, không hạn chế thời gian và số lần cho bú. Số lần cho bú ở trẻ nhỏ nhiều hơn trẻ lớn, thời gian của mỗi bữa bú tùy thuộc vào từng trẻ, trung bình khoảng từ 15-20 phút, thông thường khi cho trẻ bú no thì tự nhả vú ra.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC