Ngày 26 Tháng 5, 2015 | 06:34 AM

Dấu hiệu nhận biết bệnh sán lá phổi

  MỚI NHẤT

Con trai tôi rất thích ăn cua, tôm đồng, ốc và thịt bò tái. Gần đây cháu hay bị ho, thi thoảng lại khạc đờm có máu, không biết có phải là bệnh sán lá phổi?

Cháu vẫn sinh hoạt bình thường nhưng tôi mới đọc qua sách báo thấy nói ăn các thứ cua ốc nấu chưa chín, thịt tái dễ mắc sán lá phổi. Vậy mong bác sĩ cho biết triệu chứng bệnh.

Vũ Hải Dương (Thái Bình)

Trả lời:

Do tập quán ăn uống, do thói quen thích ăn đồ tái... mà số người mắc bệnh sán lá phổi không phải là ít. Điều đáng ngại là bệnh sán lá phổi rất dễ bị nhầm với bệnh lao phổi nên đã có không ít bệnh nhân đến với các thầy thuốc chuyên khoa khi đã có thời gian “lòng vòng” ở các chuyên khoa bệnh phổi khác.

Ký sinh trùng sán lá phổi không phải đặc hiệu của người, nên có con phát triển trong cơ thể người và cũng có con “chết yểu”. Trong quá trình tìm cách thích nghi, phổi là môi trường thích hợp nhất để chúng gây bệnh sán lá phổi thể phổi. Ngoài ra, chúng còn có thể đi lạc đến các cơ quan nội tạng gọi là bệnh sán lá phổi ngoài phổi, bao gồm: da, gan, lách, thành ruột, hố chậu lớn, ổ bụng, cung đùi, tụy, hốc mắt, nhãn cầu, mi mắt, màng ngoài tim, tim, vú, cơ hoành, thành bụng, hạch đại tràng, thận, tuyến thượng thận, tủy xương, ruột thừa, buồng trứng, tử cung, bàng quang, tuyến tiền liệt, bìu, mào tinh, tinh hoàn...

Nguy hiểm nhất là xâm nhập vào não, tổn thương ở não xuất hiện từ 3 - 10 tháng sau các triệu chứng ở phổi, có thể là xuất huyết não, phù não, viêm màng não, biểu hiện bằng đau đầu, mất trí nhớ, động kinh, liệt nửa người, giảm thị lực, song thị ...

Khi mắc sán lá phổi, triệu chứng đầu tiên của người bệnh là ho đờm có lẫn máu, thường ho nhiều vào sáng sớm. Đờm thường màu rỉ sắt giống như viêm phổi. Nếu sán cư trú ở não thì thường có cơn động kinh, ở gan thì gây áp xe - gan. Để tránh không bị sán lá phổi, mọi người không nên ăn cua đồng, tôm đồng sống hay nấu chưa được chín kỹ.

BS. Nguyễn Thọ

Theo SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC