Ngày 14 Tháng 12, 2015 | 07:36 AM

Có phải mổ u nang gây rối loạn kinh nguyệt?

  MỚI NHẤT

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt thay đổi về thời gian diễn ra kỳ kinh, màu sắc của kinh nguyệt, dung lượng và trạng thái kinh.

Em mới mổ bóc nang dịch nhầy trong buồng trứng được hai tháng nay nhưng đến kỳ kinh nguyệt thì ra nhiều và kéo dài, có khi còn ra những cục máu màu thâm, một tháng bị đến hai lần. Em có đi siêu âm lại nhưng buồng trứng không làm sao, cổ tử cung vẫn bình thường mà sao kinh nguyệt vẫn vậy. Em mong bác sĩ giải thích giùm. Nguyễn Thị Lý (Thị trấn Đồng Văn, Duy Tiên, Hà Nam)

Trả lời:

Theo thư mô tả thì em đang bị rối loạn kinh nguyệt. Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt thay đổi về thời gian diễn ra kỳ kinh, màu sắc của kinh nguyệt, dung lượng và trạng thái kinh. Trường hợp rối loạn của em có thể liên quan đến việc mổ bóc u nang nhưng cũng có thể không liên quan gì mà do các nguyên nhân khác. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Một trong những nguyên nhân là trạng thái cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, áp lực và stress có thể làm thay đổi nội tiết dẫn tới kinh nguyệt xuất hiện sớm hoặc muộn hơn. Như vậy cũng có khả năng kinh nguyệt của em bị rối loạn là do tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng sau mổ.

Tuy nhiên cũng không loại trừ là do các nguyên nhân của hệ thống sinh sản như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, dính buồng tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung,... Như vậy, nếu kinh nguyệt rối loạn do sức khỏe thì em chỉ cần nghỉ ngơi dưỡng sức kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để sức khỏe dần hồi phục sau mổ. Trong trường hợp rối loạn kinh nguyệt kéo dài, em nên đi khám phụ khoa để có hướng xử trí thích hợp. Vì nếu để ra quá nhiều sẽ gây thiếu máu thiếu sắt ảnh hưởng tới sức khỏe.

Theo Sức khỏe và Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC